2 thực phẩm ngon miệng nhưng là "đồng minh" gây đột quỵ, nhồi máu não: ăn càng ít càng lâu già, sống thọ
Những thói quen ăn uống hàng ngày mà chúng ta tưởng là vô hại nhưng thực ra đang âm thầm ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của bạn.
- 27-03-20241 loại quả chua ngọt có bán ở chợ Việt tốt ngang nhân sâm, tổ yến: Vừa hạ đường huyết, vừa chậm già hiệu quả
- 19-03-20241 loại quả chua tốt ngang insulin tự nhiên là thuốc hạ đường huyết, chậm già hiệu quả: Rất sẵn ở chợ Việt
- 18-03-2024Nước lọc thêm 1 loại hạt uống vào buổi sáng thành thuốc bổ ‘thượng hạng’, giúp hạ đường huyết, chậm già hiệu quả
Ăn uống là việc làm không thể thiếu mỗi ngày, tuy nhiên chúng ta cần chú ý lựa chọn chế độ ăn khoa học để không ảnh hưởng tới sức khỏe và tuổi thọ.
Đặc biệt, với những người U30 trở lên thì một chế độ ăn khoa học mỗi ngày là điều hết sức cần thiết và quan trọng.
Mới đây, câu chuyện về một người phụ nữ 39 tuổi đã vô tình tránh được nguy cơ mắc bệnh nhồi máu não nhờ thói quen "kén ăn" 2 loại thực phẩm này, khiến các bác sĩ cũng phải khen ngợi.
Vậy, hai loại thực phẩm nào đã giúp chị ấy thoát bệnh? Hãy cùng xem và tránh xa để giữ cơ thể khỏe mạnh, luôn năng lượng và cải thiện tuổi thọ hiệu quả.
"Kén ăn" cứu mạng người phụ nữ khỏi căn bệnh nguy hiểm
Tại một thị trấn nhỏ ở Hồ Nam (Trung Quốc), có một cặp vợ chồng cùng nhau buôn bán một quán đồ ăn nhanh. Do tính chất công việc bận rộn, họ thường phải thức khuya và dậy sớm.
Chính vì vậy, việc chăm sóc sức khỏe, áp dụng các chế độ ăn khoa học và lành mạnh với họ là điều khó khăn. Mỗi ngày họ sẽ đơn giản hóa các bữa ăn hết mức có thể để dành nhiều thời gian hơn cho công việc.
Người vợ chia sẻ rằng chồng chị rất thích ăn những đồ ăn chiên rán và đồ ăn mặn. Và anh ấy thường ăn những đồ ăn nhanh do gia đình bán để tiết kiệm thời gian nhưng vẫn ngon miệng và bổ sung năng lượng cho công việc.
Tuy nhiên, chị vợ lại không hề thích những loại thực phẩm này. Chị chỉ thích ăn những món được chế biến nhẹ, đơn giản từ rau củ quả xanh, trái cây tươi... Và với những thực phẩm nhiều muối, đồ chiên rán thì chị sẽ không ăn dù bản thân có đói hay đang bận rộn công việc.
Khi hai vợ chồng đang làm việc chăm chỉ và ước mơ về một tương lai tươi sáng là mua được nhà trên thành phố cho con trai rồi lên dưỡng già thì bất ngờ bệnh tật ập đến với họ.
Vào một buổi sáng sớm, người chồng đã bị ngất xỉu ngay khi chuẩn bị mở cửa hàng kinh doanh. May mắn đã có hàng xóm phát hiện và đưa vào anh đi cấp cứu.
Sau khi được bác sĩ thăm khám, người chồng được chẩn đoán bị nhồi máu não cấp tính. Và vì đã bỏ lỡ thời gian điều trị tốt nhất bằng phương pháp tiêu sợi huyết nên bác sĩ phải sử dụng đến các phương pháp điều trị khác.
Và cuối cùng kết quả tổng quát cho thấy người chồng bị hẹp động mạch đốt sống hai bên rất nặng, nguyên nhân chính gây bệnh là do thói quen ăn uống kém khoa học và thiếu lành mạnh trong thời gian dài.
Do tình trạng bệnh đặc biệt, các bác sĩ cũng chú ý đến sức khỏe của người vợ. Tuy nhiên, sau các kiểm tra chị vợ được kết luận rất khỏe mạnh với các chỉ số cơ thể bình thường.
Dù cũng sống trong môi trường bận rộn và ăn uống thất thường nhưng người vợ có được sức khỏe tốt là do thói quen "kén ăn", không ăn được nhiều thức ăn dầu mỡ, đồ ăn mặn.
Rủi ro sức khỏe từ thói quen sử dụng đồ ăn nhanh
Sau hội chuẩn về sức khỏe của người chồng, các bác sĩ đã đưa ra những mối liên quan của thói quen ăn đồ ăn thiếu lành mạnh với căn bệnh nhồi máu não.
Theo đó, hai loại đồ ăn chủ yếu gây bệnh là thức ăn nhiều muối và đồ chiên rán. Việc ăn các đồ ăn nhiều muối sẽ làm cơ thể dễ bị tăng huyết áp, lâu dần sẽ gây ra các bệnh về máu, làm xơ cứng động mạch tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, nhồi máu não.
Bên cạnh đó, các thực phẩm chiên rán nhiều dầu mỡ thường chứa nhiều chất béo bão hòa và chất béo chuyển hóa, là những chất có thể làm tăng cholesterol xấu (LDL) và giảm cholesterol tốt (HDL), dẫn đến xơ cứng động mạch và tăng nguy cơ đột quỵ.
Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí tim mạch cũng chỉ ra rằng lượng muối và chất béo trong chế độ ăn hàng ngày của chúng ta sẽ tỷ lệ thuận với nguy cơ mắc bệnh nhồi máu não.
Qua đó, chúng ta có thể thấy được tầm quan trọng của chế độ ăn khoa học đối với sức khỏe của con người.
Chìa khóa giúp tăng tuổi thọ, bảo vệ hệ tim mạch
Chúng ta cần chú ý không phải lúc nào kén ăn cũng mang đến lợi ích tốt cho cơ thể. Nếu chúng ta kén ăn những đồ ăn nhanh, thực phẩm bẩn sẽ rất có lợi cho hệ tim mạch nhưng ngược lại nếu quá kén ăn những đồ ăn khác sẽ khiến cơ thể dễ rơi vào tình trạng bị thiếu chất.
Vì vậy, để có một cơ thể khỏe mạnh, tràn đầy năng lượng, và ngăn ngừa các bệnh về tim mạch thì chúng ta cần lưu ý những khía cạnh sau:
Thứ nhất, hãy giảm lượng muối nạp vào cơ thể vào mỗi ngày. Chúng ta cần xây dựng cho bản thân và gia đình thực đơn ăn uống hàng ngày với không quá 6 gram muối/ ngày để hỗ trợ kiểm soát huyết áp, ngăn ngừa nhồi máu não cùng các bệnh về tim mạch.
Thứ hai là nên hạn chế ăn những thực phẩm có chứa nhiều chất béo không lành mạnh. Đặc biệt trong các bữa ăn cần chú ý hạn chế sử dụng thực phẩm chứa mỡ động vật và axit béo có tác dụng chuyển hóa nhanh.
Thay vào đó, hãy lựa chọn nguồn chất béo lành mạnh có nguồn gốc từ thực vật để bảo vệ sức khỏe.
Ngoài ra, chúng ta cũng cần tăng cường bổ sung chất xơ có trong ngũ cốc nguyên hạt, các loại rau củ quả, trái cây tươi,... để giảm huyết áp và cải thiện sức khỏe tim mạch, hạn chế tình trạng nhồi máu não.
Các bệnh về tim mạch và nhồi máu não là một trong những bệnh có tỷ lệ tử vong cao nhất thế giới. Vì vậy, ngoài chế độ ăn lành mạnh chúng ta cũng cần chú ý điều chỉnh chế độ sinh hoạt khoa học để bảo vệ sức khỏe.
Hãy tập thể dục thường xuyên, duy trì cân nặng phù hợp, hạn chế uống rượu bia, hút thuốc,... để có một cơ thể khỏe mạnh cho cuộc sống tốt đẹp hơn.