Người phụ nữ mang tranh bằng bánh quy tự làm ra triển lãm quốc tế, bạn bè thế giới trầm trồ kinh ngạc
Lê Phan Viên Hy - Người kể chuyện bằng bánh quy đạt giải quốc tế.
- 08-01-2024Shopee dẫn đầu ngành TMĐT, lãi đậm 3.000 tỷ đồng: Đây là cách “mê hoặc” các chiến thần, khiến chị em quay cuồng chốt đơn lia lịa, có người chi tiêu cả trăm triệu/năm
- 05-01-2024Không tập thể dục, không ăn kiêng, cụ bà vẫn sống thọ 112 tuổi: ‘Chìa khoá’ nằm 1 điều ai cũng dễ dàng sở hữu
- 02-01-2024Đưa bố vào viện dưỡng lão, tôi bị cả làng nói là bất hiếu: Sự thật đằng sau hiếm ai hiểu được
Khoảng thời gian cách đây 2-3 năm, Lê Phan Viên Hy (TP.HCM) đã nhận được sự chú ý khi là chủ nhân của những chiếc bánh quy đường với sự cầu kỳ trong từng đường nét. Tuy nhiên, năm vừa qua, "cô phù thủy" bánh quy này đã có bước tiến vượt trội, liên tiếp đạt được những thành tích khiến bao người ngưỡng mộ.
Một năm liên tục đi nước ngoài, mặc Việt phục xuất hiện ở các sự kiện lớn
Trò chuyện với Lê Phan Viên Hy vào những ngày đầu tiên của năm 2024, chị vui vẻ tổng kết lại hành trình một năm vừa qua của mình và gọi đó là một năm “xuất ngoại” thành công khi trở thành đại diện duy nhất của Việt Nam góp mặt trong các hội thảo, triển lãm, workshop làm bánh quy .
Cụ thể, trong năm 2023, chị Viên Hy đã có cơ hội đặt chân tới Đài Loan, Singapore, Sri Lanka, Anh quốc và Ý. Trong đó, chỉ riêng tháng 11, chị đã tham gia 2 sự kiện quốc tế. Đầu tiên là cuộc thi bánh quốc tế tại Anh, chị tham gia trang trí cookies theo chủ đề những động vật ở thế giới kỳ bí và được trao huy chương bạc.
Sự kiện thứ hai, cũng là điều mà chị tâm đắc nhất năm nay - triển lãm bánh quốc tế với chủ đề Nữ quyền tại Ý. Góp mặt cùng gần 100 nghệ sĩ bánh nổi tiếng trên thế giới, cô gái quê Đắk Lắk đã mang tới tác phẩm Hai Bà Trưng bằng chất liệu bánh quy, trang trí kem đường. “Chị thực hiện tại Anh và mang sang Ý triển lãm. Các bạn quốc tế đều rất cảm phục sự anh hùng của hai vị nữ tướng thông qua câu chuyện mình thuyết minh cho họ. Cảm thấy thật là vui và tự hào biết bao trang sử nước nhà”.
Tác phẩm được chị làm tại Anh và mang sang triển lãm ở Ý.
Không những vậy, tham gia các sự kiện quốc tế, chị Viên Hy cũng ưu tiên chọn trang phục áo dài ngũ thân, nổi bật giữa trời Tây. Theo như chia sẻ, mục đích của chị trong mỗi chuyến đi, không đơn thuần chỉ là đi thi làm bánh mà còn ấp ủ khát khao mang tà áo Việt Nam, mang văn hóa nước ta đến với bạn bè quốc tế.
“Sau chuyến đi, điều mình nhớ nhất là những kỷ niệm khi giới thiệu nón lá, Việt phục cũng như quen biết với những người bạn đến từ các quốc gia khác nhau”, chị nói.
Không có năng khiếu mỹ thuật nhưng là một người bền bỉ, thích chinh phục những "cái khó"
Từ khi còn nhỏ, chị Lê Phan Viên Hy đã rất đam mê với khuôn, bơ, bột, song khi lên tới đại học, chị mới thử làm những loại bánh đơn giản. Đến năm 2014, 2015, nhờ sự động viên của một vài người bạn mà chị thử bán bánh bông lan cùng một số loại bánh đơn giản..
Sau này, khi đã tốt nghiệp cử nhân ngành Quản trị kinh doanh, tình yêu với nghề bánh của chị vẫn ngày một tăng. Thế là từ bỏ cơ hội trở thành giảng viên đại học, chị bắt đầu mày mò thêm làm bánh quy từ cơ bản, rồi đến các kỹ thuật nâng cao hơn.
Trong những lần tình cờ lướt trên mạng, Viên Hy bắt gặp những set bánh quy dùng kem đắp nổi với hình thù bắt mắt và đã học làm theo. Đến năm 2018, chị đã đăng ký khóa học của một người thợ Trung Quốc để hiểu rõ hơn và dần định hình sẽ theo đuổi dòng bánh quy nghệ thuật.
Một số tác phẩm bánh quy nghệ thuật lấy cảm hứng từ trang phục truyền thống của chị Vy.
Mặc dù đã theo đuổi bộ môn làm bánh nhiều năm nhưng chị Viên Hy thừa nhận rằng bản thân không hề có năng khiếu hội họa hay từng làm gì liên quan đến mỹ thuật. Thậm chí, nếu như có cây bút và giấy, chị chỉ có thể vẽ được người que. Vậy nhưng, chị lại rất hứng thú với pha màu và tạo hình lên bánh quy.
“Nhất là vào khoảng thời gian dịch bệnh, ở nhà rảnh, chị tập trung hẳn vào làm bánh nghệ thuật, trao đổi thêm ở các hội nhóm với những người cùng đam mê ở các quốc gia khác. Do đó, tay nghề cứ tăng dần cho đến 2 năm sau thì bắt đầu có những thành quả nhất định”, chị nói.
“Các năm trước, 100% là mình chỉ có thể tham gia trao đổi, học và giảng dạy qua màn hình máy tính. Mình làm xong, chụp ảnh rồi gửi tác phẩm đi. Mãi cho đến năm nay mới được ra ngoài và không ngờ lại đi liền một loạt quốc gia như vậy”, chị nói thêm.
Về làm bánh quy nghệ thuật, chị Viên Hy cho biết lắm công phu và đòi hỏi người làm phải thật sự tỉ mỉ. Do đó, mỗi lần đứng trong bếp là chị phải đứng liền cả tiếng đồng hồ. Không chỉ tạo khuôn bánh mà sau đó phải biết cách bơm kem đắp nổi, rồi mới phối màu, sao cho ra được những hình mong muốn. "Chị vừa làm, vừa rút kinh nghiệm, xem họ vẽ trên giấy thế nào rồi mình phải luyện ở trên bánh. Ở Việt Nam hiện nay đa phần mọi người theo hướng kinh doanh nên sẽ dừng lại ở một số kỹ thuật nhất định, còn muốn theo đuổi chuyên sâu hơn thì phải thường xuyên cập nhật những kỹ thuật, dòng nguyên liệu mới. Chị tự nhận thấy mình mang đặc trưng của cung hoàng đạo Ma Kết, luôn bền bỉ và thích chinh phục những cái mới, mà đã thích là phải làm cho bằng được".
Luôn có gia đình ủng hộ nhưng không hề muốn đặt hết tâm trí vào công việc
Bên cạnh niềm yêu thích chinh phục với dòng bánh quy nghệ thuật khó nhằn, một điều giúp chị Viên Hy tiến xa hơn là nhận được sự ủng hộ rất lớn từ gia đình. "Sau khi sinh hai con xong và muốn quay trở lại sự nghiệp làm bánh, chồng chị và bố mẹ hai bên đều ủng hộ. Chính căn phòng dạy làm bánh và khu vực trưng bày giấy khen, huy chương là một tay bố chị sắp xếp cho con gái. Mọi người luôn mong muốn chị lúc nào cũng phải vui vẻ, được làm những gì mình thích".
Tuy nhiên, chị Viên Hy cũng chia sẻ rằng không phải lúc nào chị cũng toàn tâm toàn ý cho công việc. Bởi chị còn muốn có nhiều thời gian với 2 con nhỏ, một bé đang học lớp 2, một bé 5 tuổi. "Thời điểm chị đi triền miên suốt tháng, 2 đứa nhỏ còn nói muốn mẹ đổi công việc khác chứ sao cứ đi suốt, không được gặp mẹ hàng ngày. Sau những lời của con trẻ đó, chị đã tiết chế lại và giãn lịch trình ra để có những ngày được nằm dài, tùy hứng vui đùa với con, chỉ nhận một số lớp nhất định và các dịp lễ, tết. Và một tuần, chị luôn có 2 buổi để nghiên cứu về khuôn bánh, công thức vẽ bánh".
Trong năm 2024 này, chị Viên Hy đã có những lịch cố định sẽ tới Singapore, Đài Loan. Indonesia, Nhật và Mỹ để tham gia giảng dạy cho các lớp về bánh quy nghệ thuật. Đặc biệt, tháng 2 tới, chị sẽ có mặt tại Anh dự lễ trao giải D’licious Magazine Award khi lọt top đề cử “one to wath” category của D’licious Magazine, diễn ra tại lâu đài Leeds, thành phố Kent.
Song song với đó, chị đang nghiên cứu sản xuất dòng khuôn bánh mới, tiện dụng hơn cho những người muốn theo đuổi các loại bánh quy ở Việt Nam.
Tổ Quốc