MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Người phụ nữ phải cắt cụt cả hai chân vì sai lầm nhiều người mắc

23-02-2024 - 16:32 PM | Sống

Trước khi vào viện một tháng, bệnh nhân gặp tai nạn và bị trẹo chân. Nhưng do thời điểm đó đúng vào dịp Tết nên bệnh nhân ngại đi khám.

Sai lầm khiến phụ nữ phải cắt cụt chi

Bác sĩ Lê Văn Thiệu, khoa Nhiễm khuẩn tổng hợp, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới, cho biết bệnh viện mới tiếp nhận trường hợp nữ bệnh nhân phải đoạn 2 chân do ngại đi khám và tự ý dùng thuốc.

Nữ bệnh nhân 55 tuổi có tiền sử đái tháo đường. Trước thời điểm vào viện một tháng, nữ bệnh nhân gặp tai nạn trong sinh hoạt dẫn tới bị trẹo chân trái. Do tai nạn không quá nặng và thời điểm đó rơi đúng vào dịp Tết nên bệnh nhân ngại tới viện kiểm tra. Thay vào đó, bệnh nhân tự mua thuốc để tiêm vào chân trái tại nhà. Bệnh nhân không rõ thuốc tên gì.

Sau mọt thời gian tự điều trị tại nhà, bệnh nhân nhập viện trong tính trạng viêm mô bào, hoại tử toàn bộ 2 cẳng chân. Bệnh nhân có chỉ định cắt cụt cả hai chi.

Qua trường hợp của nữ bệnh nhân trên, bác sĩ Thiệu khuyến cáo người dân khi có bất kỳ dấu hiệu nào về sức khỏe thì cần đi khám ngay, không tự ý dùng thuốc không rõ nguồn gốc để tránh trường hợp tiền mất tật mang.

Người phụ nữ phải cắt cụt cả hai chân vì sai lầm nhiều người mắc- Ảnh 1.

Hình ảnh bệnh nhân bị đoạn hai chi dưới. (Ảnh BSCC)

Cảnh báo biến chứng của đái tháo đường

TS.BS Lâm Mỹ Hạnh, Phó khoa Đái tháo đường, Bệnh viện Nội tiết Trung ương, cho biết, người bệnh đái tháo đường có nguy cơ cao xuất hiện một số vấn đề sức khoẻ nghiêm trọng. Mức đường huyết trong máu cao lâu dài có thể ảnh hưởng đến các cơ quan quan trọng như tim, mạch máu, mắt, thận, thần kinh....

Một trong những biến chứng hay gặp ở bệnh nhân đái tháo đường lâu năm là các biến chứng thần kinh tự động, biến chứng thần kinh ngoại vi…. có thể biểu hiện dưới dạng các bất thường về tiêu hóa, sinh dục (rối loạn cương dương…), dị cảm và mất cảm giác ở đầu ngón chân, tay.

"Rất nhiều bệnh nhân đái tháo đường bị giảm hoặc mất cảm giác ở bàn chân, dẫn đến không nhận biết được các vết thương ở giai đoạn sớm, làm vết thương lan rộng gây nhiễm trùng và hoại tử ngọn chi nên phải tháo khớp và cắt cụt chi", TS.BS Mỹ Hạnh cho hay.

Theo TS.BS Hạnh, biến chứng nghiêm trọng gây ra tử vong nhiều nhất ở bệnh nhân đái tháo đường là biến chứng tim mạch như bệnh động mạch vành (nhồi máu cơ tim), bệnh mạch máu não (đột quỵ)…. Huyết áp cao, mỡ máu tăng cao, kiểm soát đường huyết kém và nhiều yếu tố nguy cơ khác cộng gộp làm tăng nguy cơ biến chứng tim mạch.

Một biến chứng khác là tổn thương các mạch máu nhỏ ở cầu thận dẫn đến suy thận. Bệnh nhân đái tháo đường nếu không được phát hiện và điều trị theo dõi đúng cách có thể dẫn tới suy thận mạn, phải chạy thận nhân tạo. Mức đường máu cao liên tục không kiểm soát cũng là nguyên nhân chính gây ra biến chứng võng mạc.

Bác sĩ Mỹ Hạnh khuyến cáo người dân đã mắc đái tháo đường cần phải đi khám và tuân thủ điều trị theo hướng dẫn của bác sĩ. Tuyệt đối không dùng bất cứ loại thuốc không rõ nguồn gốc hoặc khi chưa có chỉ định của bác sĩ. Ngoài ra, để kiểm soát đường huyết, cần quản lý chế độ ăn và tăng cường vận động thể dục thể thao. Khi có bất cứ vấn đề sức khoẻ gì cần phải đi khám sớm.

Theo Ngọc Minh

Đời sống & pháp luật

Trở lên trên