TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Người Việt có được an ủi khi biết dân London mất gần nửa tiền lương để thuê nhà?

13-10-2017 - 09:34 AM | Tài chính quốc tế

Người Việt có được an ủi khi biết dân London mất gần nửa tiền lương để thuê nhà?

Cuộc khủng hoảng giá nhà ở Anh kéo theo tình trạng giá thuê nhà bị đẩy lên cao, đặc biệt là ở thủ đô London, nơi người lao động phải dành phân nửa tiền lương cho nó.

Theo Viện nghiên cứu Tài chính Anh, giá thuê nhà trung bình của một người sống ở London vào khoảng 40% số tiền họ kiếm ra mỗi tháng. Với phần còn lại của nước Anh, chi phí thuê nhà dao động quanh con số 28% tổng thu nhập.

Đáng buồn, người thuê nhà ở Anh là những người nghèo nhất trong xã hội. Sau khi trợ cấp phúc lợi nhà ở bị cắt năm 1990, những người nghèo phải trả thêm số tiền lớn để thuê nhà. Tình trạng này không chỉ xảy ra ở London mà còn phổ biến ở hầu hết những thành phố có trên 9 triệu dân của nước Anh.

Chính sách về giá nhà cũng là điều mà các cử tri vô cùng mong mỏi. Thắt lưng buộc bụng, Brexit nhiều hơn nữa là những điều mà cử tri hướng tới. Nó cũng là chìa khóa để Thủ tướng Theresa May và Lãnh đạo đảng Lao động đối lập Jeremy Corbyn phải nắm lấy để lấy lòng cử tri.


Chi phí người dân Anh phải dành để thuê nhà. Màu trắng là chi phí trung bình trong khi màu xanh là ở riêng London.

Chi phí người dân Anh phải dành để thuê nhà. Màu trắng là chi phí trung bình trong khi màu xanh là ở riêng London.

Ông Corbyn nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ từ những người trẻ tuổi buộc phải thuê nhà vì họ không đủ khả năng mua. Ông cũng cam kết đưa ra các biện pháp kiểm soát tiền thuê và hứa hẹn một chương trình hành động cơ bản cho người thuê nhà. Các số liệu ước tính, tỷ lệ người từ 25 đến 34 tuổi phải ở thuê đã tăng lên gấp ba, từ 12% lên 37% kể từ giữa những năm 1990 tới nay.

Trong khi đó, Thủ tướng May cho biết bà sẽ thúc đẩy một số chính sách để chính quyền địa phương xây dựng thêm nhà để cho thuê. Điều này dường như đi ngược lại với những gì mà nữ Thủ tướng được mệnh danh là người đàn bà thép Margaret Thatcher từng áp dụng khi khuyến khích chính quyền địa phương bán nhà cho người dân.

Hiện chưa thể xác định được cuộc di dân của người nước ngoài khỏi Anh sau Brexit sẽ ảnh hưởng như thế nào đến nhu cầu và giá nhà ở.

Linh Anh

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên