MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Người với "cơ thể miễn nhiễm ung thư" thường hội đủ 5 điểm này trong cuộc sống, nếu có là điều đáng ghen tị

16-06-2024 - 21:35 PM | Sống

Những thói quen trong cuộc sống thường ngày có thể giúp cơ thể thoát khỏi nguy cơ mắc ung thư.

Những điểm tốt khiến cơ thể tránh xa ung thư

Ung thư có liên quan đến yếu tố di truyền, tuy nhiên đây không phải là nguyên nhân duy nhất. Các yếu tố khác như tuổi tác, thói quen sinh hoạt, môi trường, yếu tố nghề nghiệp... đều đóng vai trò quan trọng.

Ung thư hoàn toàn có thể phòng ngừa nếu bạn có những điểm sau trong thói quen sinh hoạt thường ngày.

- Chăm chỉ tập thể dục

Tập thể dục là biện pháp giúp cải thiện khả năng miễn dịch. Nếu cơ thể khỏe mạnh, hệ miễng dịch sẽ kịp thời phát hiện cũng như loại bỏ những tế bào đột biến. Người béo phì cũng dễ mắc các bệnh ung thư hơn bởi họ thường dễ mắc các chứng viêm mãn tính - một yếu tố góp phần gây ung thư.

Chính vì vậy, những người yêu thích thể thao thường có cân nặng ở mức tiêu chuẩn, sức khỏe tốt hơn nên cũng sẽ giảm nguy cơ mắc ung thư một cách tự nhiên.

Người với

- Tránh xa rượu và thuốc lá

Những thói xấu như uống rượu và hút thuốc có thể ảnh hưởng lớn tới sức khỏe.

Khi hút thuốc lá sẽ vô tình khiến cơ thể hấp thu nhiều chất độc hại bao gồm nicotin, nitrosamine, benzopyrene, carbon monoxide. v.v... Những chất này có thể gây hại cho sức khỏe, theo thời gian có thể dễ dàng gây ra bệnh ung thư phổi và các bệnh ung thư khác.

Đối với rượu, acetaldehyde - chất chuyển hóa trung gian của rượu, có thể gây đột biến DNA. Những người uống rượu trong thời gian dài có nhiều khả năng mắc bệnh ung thư.

- Không mắc các bệnh nhiễm trùng mãn tính

Nếu không mắc các bệnh nhiễm trùng mãn tính này thì ung thư sẽ không xuất hiện. Nhiễm trùng mãn tính, dù do vi khuẩn hay vi rút gây ra, đều có thể gây ung thư.

Nhiễm Helicobacter pylori (Vi khuẩn HP) dễ gây ung thư dạ dày, virus viêm gan B mãn tính dễ gây ung thư gan, nhiễm HPV nguy cơ cao dễ gây ung thư cổ tử cung và sự xuất hiện của ung thư vòm họng có liên quan chặt chẽ với virus Epstein-Barr. Cùng với đó, những người HIV cũng tăng nguy cơ mắc ung thư do khả năng miễn dịch suy giảm.

- Tích cực điều trị các tổn thương tiền ung thư

Ung thư không xuất hiện ngay lập tức. Có một trạng thái trung gian gọi là tổn thương tiền ung thư.

Ví dụ, polyp tuyến là tổn thương tiền ung thư của ung thư đại trực tràng. Viêm teo dạ dày mãn tính là tổn thương tiền ung thư của ung thư dạ dày và biểu mô cổ tử cung là một bệnh ung thư nội mạc tử cung. Tổn thương tiền ung thư của ung thư cổ tử cung và viêm tụy mãn tính là tổn thương tiền ung thư của ung thư tuyến tụy...

Chỉ có điều trị tích cực các tổn thương tiền ung thư mới có thể làm giảm nguy cơ ung thư.

Người với

- Ăn uống lành mạnh

Sự xuất hiện của bệnh ung thư có liên quan mật thiết đến thói quen ăn uống không lành mạnh như đồ muối chua, đồ nướng, đồ hun khói, đồ chiên rán, đồ ăn bị mốc,… sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư.

Nếu bạn thích ăn đồ nóng, đồ cứng, ăn ba bữa không đều đặn trong ngày hoặc thích ăn quá nhiều thì nguy cơ mắc bệnh ung thư cũng sẽ tăng cao

Thói quen ăn uống dễ dẫn đến ung thư

Liên minh Quốc tế Chống Ung thư cho rằng hơn 80% bệnh ung thư có liên quan đến thói quen sinh hoạt không lành mạnh, nếu không chú ý duy trì thói quen sinh hoạt lành mạnh, ung thư sẽ dễ dàng phát triển theo thời gian.

- Ăn uống thất thường

Nhiều người do tính chất công việc bận rộn nên thường xuyên ăn uống thất thường, bỏ bữa sáng, không có khung giờ nghỉ ngơi, ăn uống cô định mỗi ngày. Việc này sẽ vô tình khiến dạ dày tổn thương, kéo dài có thể xuất hiện các vấn đề về dạ dày thậm chí dẫn đến ung thư.

Nhiều người tuy ăn đủ 3 bữa mỗi ngày nhưng thời gian ăn uống không đều đặn. Điều này cũng khiến chu kỳ hoạt động của đường tiêu hóa trở nên bất ổn, lâu dần cũng sẽ dẫn đến những vấn đề về đường tiêu hóa.

Người với

- Thường xuyên ăn vặt vào đêm khuya

Nhiều người mắc ung thư thường có thói quen thích ăn vặt vào đêm khuya. Bởi những đồ ăn đêm thường là những thực phẩm chứa nhiều chất béo, cay và chứa nhiều muối cũng như các chất phụ gia khác.

Cùng với đó, việc đi ngủ ngay sau khi ăn no có thể tạo gánh nặng cho đường tiêu hóa, gây ra các triệu chứng khó chịu ở dạ dày như trào ngược axit, chướng bụng... kéo dài có thể dẫn đến các vấn đề nghiêm trọng. Đồng thời, việc ăn khuya cũng dễ gây mất ngủ, chất lượng giấc ngủ suy giảm cũng là một trong những yếu tố tăng nguy cơ gây ung thư.

Không chỉ ăn vặt vào đêm khuya, việc ăn tối quá muộn cũng không có lợi trong việc kiểm soát lượng đường trong máu, gây bệnh tiểu đường.

- Ăn quá no

Việc ăn quá no có thể làm tăng nguy cơ béo phì cũng như gây tổn hạu cho các cơ quan tiêu hóa như dạ dày, tuyến tụy. Kéo dài có khả năng dẫn dến ung thư.

Bác sĩ y khoa người Nhật Takuji Shirasawa cho biết, nếu ăn quá nhiều sẽ khiến dạ dày khó để tiêu hóa hết và dẫn đến việc thức ăn tồn đọng lại trong ruột quá lâu, độc tố không được loại bỏ mà tích tụ lâu dài. 70 - 90% bệnh nhân ung thư đại thực trành có liên quan đến thói quen ăn uống không lành mạnh.

Ăn quá nhiều thường khiến máu lưu thông khắp cơ thể kém do tập trung nhiều ở vùng bụng để phục vụ quá trình tiêu hóa. Điều này sẽ gây ra hiện tượng phù nề, thiếu năng lượng và gây ra nhiều biểu hiện khó chịu khác, dễ làm rối loạn chức năng đường ruột và gây táo bón. Quá trình trao đổi chất, đào thải độc tố ra khỏi cơ thể cũng bị trì trệ, dễ gây ra các hiện tượng viêm nhiễm cho cơ thể.

- Thường thích uống rượu trong khi ăn

Nhiều người thường có thói quen uống nhiều rượu bia trong khi ăn để tăng cảm giác ngon miệng. Tuy nhiên, Acetaldehyde, chất chuyển hóa trung gian của rượu được công nhận là chất gây ung thư. Người uống rượu lâu ngày sẽ dẫn đến quá trình sửa chữa DNA xảy ra bất thường và tỷ lệ mắc ung thư cao hơn.

Uống rượu lâu dài có thể làm tăng tỷ lệ mắc ung thư gan, ung thư dạ dày, ung thư tuyến tụy, ung thư vú, ung thư tuyến tiền liệt, ung thư thanh quản, ung thư thực quản và các bệnh ung thư khác.

- Không thích ăn rau xanh

Những người đặc biệt thích sử dụng những thực phẩm chứa nhiều chất béo, đồ chua, đồ hun khói... và ít dùng rau xanh có thể làm tăng nguy cơ gây ung thư. Rau xanh có thể cung cấp một lượng lớn vitamin và chất xơ dồi dào, giúp quá trình đào thải độc tố, chữa lành tổn thương tế bào trở nên thuận lợi cũng như hạ lipid máu, ngăn ngừa ung thư.

Người với

Cùng với đó, những loại thực phẩm này khi được chiên rán với nhiệt độ cao sẽ vô tình tạo ra các chất gây ung thư như amin dị vòng và benzopyrene. Nếu sử dụng quá nhiều sẽ làm tăng nguy cơ ung thư.

Không chỉ vậy, không ít hàng quán ngoài đường thường sử dụng những loại dầu ăn gia công kém chất lượng, không rõ nguồn gốc xuất xứ cũng như thường sử dụng lại dầu chiên qua nhiều lần có thể sản sinh ra nhiều chất gây ung thư.

Theo Phạm Trang

Phụ nữ mới

Trở lên trên