MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Nguy cơ bỏ thối hơn 600 ha khoai lang

26-02-2019 - 09:45 AM | Thị trường

Mặc dù đã tới thời vụ thu hoạch, nhưng hơn 600 ha khoai lang Nhật của nông dân huyện Phú Thiện, tỉnh Gia Lai vẫn không tìm được đầu ra khiến khoai thu hoạch về mọc mầm, bị hỏng.

3 ha khoai lang Nhật của gia đình anh Trần Văn Tuyến (thôn Kim Môn, xã Chư A Thai, huyện Phú Thiện, Gia Lai) chưa có đầu ra, mặc dù đã quá thời vụ thu hoạch 10 ngày. Củ khoai bắt đầu mọc mầm, bị hỏng. Anh Tuyến phải đem bán lẻ ở các chợ với giá 5 nghìn đồng/kg khoai to, 1.500 đồng/kg khoai loại nhỏ. Tuy vậy, anh Tuyến chỉ bán được một phần, 2/3 diện tích khoai còn lại phải cày nát để kịp trồng lúa. Trung bình với mỗi ha khoai lang Nhật có chi phí đầu tư 50 đến 60 triệu đồng.

Ông Phùng Trung Toàn - Chủ tịch xã Chư A Thai cho biết, năm nay khoai lang đã đến vụ nhưng không thấy tiểu thương tìm đến mua. Thậm chí có doanh nghiệp đã đặt cọc cho dân 50 triệu đồng nhưng chấp nhận mất tiền, không đến thu mua. Toàn xã có khoảng 300ha nhưng mới có khoảng 4-5 hộ bán được vài tấn cho hàng chợ.

Còn theo ông Bùi Trọng Thành - Trưởng phòng Nông nghiệp huyện Phú Thiện, toàn huyện có hơn 600 ha khoai lang (chủ yếu 2 xã Chư A Thai và xã Ia Sol), đây là cây vụ 3 được người dân trồng sau vụ lúa nhằm cải tạo đất, tăng thu nhập. Tình trạng không có thương lái đến mua huyện chưa nắm rõ, nên phòng sẽ cho cán bộ đi kiểm tra để có hướng xử lý, giúp dân an tâm sản xuất.

Theo Tiền Lê

Tiền phong

Trở lên trên