TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nhà đầu tư cá nhân cầm đầu làn sóng tăng giá vượt trội của chứng khoán Hàn Quốc

12-09-2020 - 09:49 AM | Thị trường chứng khoán

Nhà đầu tư cá nhân cầm đầu làn sóng tăng giá vượt trội của chứng khoán Hàn Quốc

Trong khi các nhà đầu tư nghiệp dư đang đổ xô vào thị trường chứng khoán toàn cầu giữa bối cảnh đại dịch, cơn sốt của các nhà đầu tư cá nhân vào chứng khoán Hàn Quốc đang lên một cấp độ khác.

Các nhà đầu tư giao dịch trong ngày chiếm 87,5% tổng giá trị giao dịch cổ phiếu của Hàn Quốc từ đầu tháng đến ngày 8/9, theo dữ liệu từ Korea Exchange. Con số này tăng từ mức 51,4% cho cả tháng 3.

Được biết đến với việc ưa thích rủi ro, các nhà đầu tư cá nhân xuất hiện đang thay đổi hình thái của thị trường Hàn Quốc. Họ là lực lượng đứng sau sự phục hồi 64% của chỉ số Kospi từ mức đáy cách đây nửa năm, đã mua ròng khoảng 21,6 tỷ USD trong khi các quỹ nước ngoài và tổ chức đầu tư bán ra.

Ở Mỹ, cơn sốt Robinhood, các nhà đầu tư bán lẻ chiếm 20% giá trị giao dịch cổ phiếu, tăng từ mức 15% trong lịch sử, theo dữ liệu của Bloomberg Intelligence.

Theo chiến lược gia trưởng tại Samsung Securities, các nhà đầu tư cá nhân dường như đang tìm kiếm lợi nhuận ngắn hạn sau khi nghe những lời rỉ tai về việc đã kiếm được rất nhiều tiền từ làn sóng hồi phục.

Họ không chỉ tập trung vào các cổ phiếu được ưa thích, cổ phiếu của các công ty chăm sóc sức khỏe mà còn các công ty blue-chip. Như với Samsung Electronics là 81% giá trị giao dịch tính đến thời điểm hiện tại của tháng này và của SK Hynix là gần 76%.

Các xúc tu của nhà đầu tư cá nhân cũng lan đến thị trường IPO. Một báo cáo cho thấy các nhà đầu tư này đã đặt hàng gấp hơn 1.500 lần lượng cổ phiếu chào bán của Kako Games Corp. Cổ phiếu công ty này tăng 160% so với giá bán tham chiếu trong phiên ra mắt.

Tính đến thời điểm hiện tại, các nhà đầu tư ngắn hạn đã chiếm gần 65% giá trị cổ phiếu sàn Kospi được giao dịch, so với mức 47,5% của cả năm 2019.

Lo sợ bỏ lỡ làn sóng hồi phục lịch sử khiến người Hàn Quốc vay tiền để đầu tư.

Dư nợ ký quỹ của các giao dịch cổ phiếu bán lẻ đã tăng lên mức kỷ lục 16.900 tỷ won (14,2 tỷ USD), theo dữ liệu từ Hiệp hội đầu tư tài chính Hàn Quốc. Tập đoàn Đầu tư Shinhan có trụ sở tại Seoul cho biết sẽ ngừng hoạt động cho vay giao dịch cổ phiếu hôm 3/9 vừa qua do đã đạt đến ngưỡng giới hạn.

Tầm vóc ngày càng gia tăng của các nhà đầu tư cá nhân đang khiến một số nhà đầu tư lo ngại về mối đe dọa có thể đến với thị trường khiến một sự kiện rủi ro khiến họ rút tiền đột ngột.

Nhà phân tích tại Korea Investment & Securities nói rằng ảnh hưởng của các nhà đầu tư cá nhân trên thị trường chứng khoán đang tăng lên mỗi ngày.

Đông A

Theo Nhịp sống kinh tế

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên