TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

"Nhà máy Malarkey": Bí mật tạo nên ưu thế cho Ứng cử viên Biden trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ 2020

06-11-2020 - 13:08 PM | Tài chính quốc tế

"Nhà máy Malarkey": Bí mật tạo nên ưu thế cho Ứng cử viên Biden trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ 2020

"Nhà máy Malarkey": Bí mật tạo nên ưu thế cho Ứng cử viên Biden trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ 2020

(Tổ Quốc) - Một nhiệm vụ vô cùng quan trọng nữa của Nhà máy Malarkey là thuyết phục những cử tri trung lập ngả về phía ông Biden.

Theo giới truyền thông Mỹ, Ứng cử viên Joe Biden đã bí mật xây dựng trung tâm chỉ huy chiến dịch online trị giá hàng trăm triệu USD trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ 2020 nhằm đối phó với Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng như các tin đồn thất thiệt về mình.

Trung tâm này được gọi là "Nhà máy Malarkey", nơi có vô số nhân viên ngồi trước màn hình để kiểm soát các thông tin bất lợi với ông Biden hoặc có thể ảnh hưởng đến cử tri, qua đó đề ra các biện pháp đánh trả.

Tờ Washington Post cho biết tính đến nay, Nhà máy Malarkey đã thành công chặn đánh 3 luồng thông tin có hại đến hình ảnh ông Biden bao gồm việc cáo buộc ứng cử viên này theo đường lối cực hữu, có cái nhìn đáng sợ và có vẻ lờ đờ buồn ngủ.

Nhà máy Malarkey: Bí mật tạo nên ưu thế cho Ứng cử viên Biden trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ 2020 - Ảnh 1.

Nhà máy Malarkey được cho là đã hợp tác với rất nhiều Facebooker nổi tiếng cùng các nhóm có lượng thành viên lớn nhằm chống lại các thông tin thất thiệt với ông Biden cũng như ra đòn đánh trả. Việc facebook từ chối chiến dịch bầu cử mua quảng cáo như trước đây nhằm tránh gây ảnh hưởng đã khiến trung tâm chiến dịch online của ông Biden phải lách luật.

Ngoài ra, Nhà máy Malarkey còn thu hút khoảng 5.000 người nổi tiếng trên các nền tảng mạng xã hội tham gia góp sức bảo vệ hình ảnh cho Ứng cử viên Biden.

Ví dụ điển hình của loại hình chiến tranh này là khi Tổng thống Mỹ Donald Trump công kích ông Biden theo đường lối cực hữu và gây mất cảm tình trong cộng đồng người Mỹ Latinh tại bang Florida, Nhà máy Malarkey đã nhanh chóng tung ra các hình ảnh Ứng cử viên Biden cùng Cựu tổng thống Mỹ Barack Obama thân thiết với nhau và cùng thể hiện tình yêu với nước Mỹ cũng như người da màu.

Tìm và đánh trả

Theo chỉ huy của Nhà máy Malarkey, ông Rob Flaherty, nhiệm vụ chính của họ là tìm ra những thông tin gây bất lợi cho ông Biden cho dù nhỏ nhất rồi xem những cử tri nào sẽ bị ảnh hưởng bởi thông tin đó và làm thế nào để can thiệp.

Việc phát hiện những thông tin thất thiệt là điều không khó nhưng cái chính là làm sao để chúng không ảnh hưởng đến quyết định của cử tri cũng như có các đòn đáp trả hiệu quả.

Phó giáo sư Matthew Hindman của trường đại học George Washington cho biết đôi khi biện pháp phản đồn tốt nhất là chẳng làm gì cả để tránh lan truyền thêm các tin đồn thất thiệt. Tuy nhiên quyết định này khá nguy hiểm bởi có thể càng bôi đen hình ảnh của ông Biden và các chiến lược gia chỉ có vài phút để quyết định đối sách kể từ khi tin đồn xuất hiện bởi chúng lan rất nhanh trên mạng xã hội hiện nay.

Nhà máy Malarkey: Bí mật tạo nên ưu thế cho Ứng cử viên Biden trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ 2020 - Ảnh 2.

Trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ 2020 lần này, mạng xã hội xuất hiện rất nhiều những thông tin bất lợi với Ứng cử viên Biden về độ tuổi cao, thiếu phong độ và không đủ minh mẫn. Đáp trả, Nhà máy Malarkey đã tung ra những đoạn clip cho thấy ông Biden nói chuyện mạch lạc, rõ ràng với cử tri.

Với công nghệ ngày càng phát triển hiện nay, thế giới số và mạng xã hội đã trở thành một kênh phát tán thông tin cũng như ảnh hưởng rất lớn đến quan điểm của người dân. Bởi vậy, việc thành lập những mặt trận chống tin giả đang dần trở thành xu thế tất yếu của các chiến dịch tranh cử.

Đặc biệt, sự thất bại của Ứng cử viên Hillary Clinton trong mùa tranh cử 2016 đã khiến Đảng Dân Chủ của ông Biden chú trọng nhiều hơn đến mạng xã hội.

Trung tâm hàng triệu USD

Theo các ước tính, ông Biden đã đổ hơn 10 triệu USD cho mặt trận chiến tranh tin giả khi dịch Covid-19 khiến người Mỹ chủ yếu tiếp thu thông tin online. Dự án bắt đầu từ tháng 8/2020 khi ông Biden tập hợp nhiều nhóm cả trong và ngoài đội ngũ tranh cử của mình. Các nhân viên của dự án phân bố tại nhiều nơi như Washington DC, Maine, Portland… cùng hàng loạt các công ty marketing và công nghệ tại Thung lũng Silicon.

Trên thực tế Tổng thống Trump được cho là đã hoàn thiện một mạng lưới chiến tranh số quy mô hơn nhiều so với Ứng cử viên Biden khi sử dụng mạng xã hội như một công cụ truyền tải thông điệp hiệu quả. Công lao này thuộc về cựu giám đốc chiến dịch tranh cử Brad Parscale của Tổng thống Trump.

Theo người phát ngôn Tim Murtaugh của chiến dịch tranh cử cho Tổng thống Trump, phía ông Biden cần dọn dẹp những thông tin giả của mình trước khi nói người khác. Ông Murtaugh dẫn chứng những tin đồn thất thiệt như Tổng thống Trump theo chủ nghĩa thượng đẳng da trắng, gọi dịch Covid-19 là cú lừa hay có ý định loại bỏ hệ thống An sinh xã hội.

"Toàn bộ nhóm vận động tranh cử của ông Biden được xây dựng trên những lời nói dối, bởi vậy họ nên xem xét lại chính mình thì hơn", ông Murtaugh nói.

Thuyết phục cử tri và bảo vệ thành quả

Một nhiệm vụ vô cùng quan trọng nữa của Nhà máy Malarkey là thuyết phục những cử tri trung lập ngả về phía ông Biden. Trung tâm này cho chạy hàng loạt chương trình quảng cáo ở Pennsylvania và Michigan, 2 bang có số phiếu đại cử tri lớn và đang gây tranh cãi về sự minh bạch. Trong các chương trình quảng cáo, họ cho phát những đoạn video về những cử tri bỏ phiếu cho ông Biden, giải thích tại sao họ lại làm vậy.

Trung tâm sẽ cho phát thử các video đến hàng nghìn người và dựa trên những kết quả phân tích, họ sẽ cắt ghép các clip cụ thể đến từng nhóm cử tri nhằm thuyết phục bỏ phiếu cho Ứng viên Biden.

Thậm chí Nhà máy Malarkey còn hợp tác với người dùng TikTok, vốn đang nằm trong tầm ngắm chỉ trích của Tổng thống Trump do là sản phẩm của Trung Quốc. Nhiều người nổi tiếng trên mạng xã hội này đã phát các clip ngắn tuyên truyền bỏ phiếu cho ông Biden.

Hiện với lợi thế đang nghiêng về ông Biden, Nhà máy Malarkey cho biết nhiệm vụ quan trọng nhất của họ là bảo vệ thành quả, chống lại các tin đồn về gian lận bầu cử cũng như đoàn kết nước Mỹ cho một cuộc chuyển giao quyền lực nếu Ứng viên Biden chiến thắng.

"Niềm tin vào kết quả bầu cử hiện là mục tiêu hàng đầu mà chúng tôi đang hướng đến", Trưởng nhóm phản ứng nhanh Rebecca Rinkevich của đội vận động tranh cử cho ông Biden nhận định.

Với lợi thế lớn, nhóm tranh cử của ông Biden đang lên các kịch bản để tìm cách đối phó, ví dụ như Tổng thống Trump từ chối rời Nhà Trắng và cáo buộc gian lận để khiến kết quả bầu cử thay đổi. Trong trường hợp này Nhà máy Malarkey sẽ lan truyền thông tin Ứng viên Biden chiến thắng hợp pháp, kết quả bầu cử không có gian lận…

"Đây là một mặt trận hoàn toàn mới. Nó đã trở thành một phần của cuộc chơi và sẽ không biến mất ngay đâu", Phó giáo sư Hindman của đại học George Washington nhấn mạnh.

AB

Theo AB

Tổ Quốc

Trở lên trên