MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Nhà ở xã hội: mơ ước năm mới

24-12-2022 - 10:28 AM | Bất động sản

TP.HCM đang triển khai kế hoạch xây dựng 1 triệu căn nhà giá rẻ nhằm góp phần an cư cho người lao động, và trước mắt từ nay cho đến năm 2025 sẽ xây dựng được hơn 35.000 căn nhà ở xã hội.

Được biết, từ 2015 - 2020, TP.HCM thực hiện được 15.000 căn hộ nhà ở xã hội nhưng vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu nhà ở rất lớn của công nhân lao động và người nhập cư.

Đến nay, thủ tục pháp lý cho nhà ở xã hội khá chậm. Vì nhiều lý do, thời gian thực hiện dự án kéo dài đã gây khó khăn cho nhà đầu tư và người cần mua nhà.

Quy định bố trí 20% quỹ đất trong các dự án khu đô thị để phát triển nhà ở xã hội chưa thể thực hiện nghiêm dẫn đến tình trạng thiếu hụt quỹ đất và khan hiếm nguồn cung nhà ở xã hội.

Đó còn là thực trạng không ít người thuộc diện đủ điều kiện mua nhà ở xã hội nhưng lại không đủ thu nhập để trả lãi ngân hàng. Để rồi khi phát triển nhà xong thì nguồn khách hàng lại không có, đó là cái khó khăn với các doanh nghiệp phát triển nhà ở xã hội. Đến nay, tín hiệu các dự án có thể hoàn thành kịp để bán và cho thuê trong năm 2022 và 2023.

Nhiều chủ đầu tư dự án nhà ở xã hội cho rằng rất khó để tiếp cận với nguồn vốn vay hỗ trợ lãi suất 4,8%, trong khi vật liệu xây dựng đang tăng giá. Quỹ đất dành nhà ở xã hội nhiều khi ở vào các vị trí không thuận lợi, khó giải phóng mặt bằng.

Để khuyến khích chủ đầu tư tham gia phát triển nhà ở xã hội, trước hết cần có sự thống nhất quy định trong các văn bản pháp luật về loại đất để xây dựng nhà ở xã hội.

Chế độ ưu đãi dành cho chủ đầu tư dự án xây dựng nhà ở xã hội cần được cải thiện bằng các công cụ như vốn vay, giảm bớt thủ tục hành chính.

Với tinh thần rút ngắn thủ tục hành chính, cần có cơ chế chính sách hỗ trợ, ưu đãi cho các nhà đầu tư làm nhà ở xã hội để thêm doanh nghiệp tham gia đầu tư.

Ngoài việc tăng nguồn cung để ổn định giá bán nhà ở xã hội, Nhà nước cũng cần phải mạnh tay ngăn chặn nạn đầu cơ. Đồng thời, tăng số lượng căn hộ diện tích nhỏ (25 - 45m2), phù hợp với hộ gia đình nhỏ 1-2 người.

So với các khu nhà trọ, về cơ bản, căn hộ 25m2 vẫn lớn hơn và đáp ứng được điều kiện sống tốt hơn cho người dân.

Mong sớm thấy hướng mở phấn khởi hơn về nhà ở xã hội.

Theo Thảo Nghi

Tuổi trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên