TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nhiễm Covid-19, Tổng thống Trump vẫn rời bệnh viện đi chào người ủng hộ

05-10-2020 - 11:17 AM | Tài chính quốc tế

Nhiễm Covid-19, Tổng thống Trump vẫn rời bệnh viện đi chào người ủng hộ

Ngồi phía sau chiếc SUV màu đen, Tổng thống Trump vẫy tay chào những người ủng hộ phía ngoài Trung tâ Quân y Quốc gia Walter Reed trong tiếng hô vang.

Ngày 4/10, Tổng thống Mỹ Donald Trump có một chuyến đi bất ngờ khi đang nằm điều trị Covid-19. Ngồi trong chiếc SUV màu đen, nằm giữa đoàn xe hộ tống, Tổng thống Trump vẫy tay chào những người ủng hộ đang tập trung bên ngoài bệnh viện trong sự ngạc nhiên của họ. Sự hiện diện của ông Trump khiến những người ủng hộ phấn khích, vẫy cờ, biểu ngữ ủng hộ ông Trump và hô vang: "USA! USA!".

Tuy nhiên, những người phản đối ngay lập tức lên tiếng chỉ trích ông Trump. Người ta nói rằng hành động của ông Trump là mạo hiểm sức khỏe của các nhân viên hỗ trợ. Cụ thể những người hộ tống ông Trump sẽ phải tự cách ly 14 ngày nhằm ngăn chặn nguy cơ lây lan bệnh tật ra cộng đồng.

Tuy nhiên, Người phát ngôn Nhà Trắng Judd Deere nói rằng chuyến đi đã được các quan chức y tế chấp thuận và các biện pháp phòng ngừa phù hợp vẫn được thực hiện. Tuy nhiên, chuyến đi này hoàn toàn bí mật với giới truyền thông. Hiện hội Phóng viên Nhà Trắng cho biết họ không nhận được thông tin về chuyến đi của ông Trump.

Trong một diễn biến khác, các quan chức y tế ở New Jersey thông báo truy tìm 200 người tham dự một sự kiện gây quỹ của ông Trump tại sân golf của mình hôm 1/10, ngay trước khi có kết quả dương tính với Covid-19. Ông Trump tham gia sự kiện này với trợ lý thân cận Hope Hicks, người được xác nhận mắc Covid-19 vài giờ trước khi ông Trump tuyên bố mình và vợ nhiễm bệnh.

Đây là lần đầu tiên ông Trump xuất hiện trước công chúng kể từ khi được đưa vào bệnh viện vì mắc Covid-19. Trong một video được đăng trên Twitter, Tổng thống Trump nói rằng: "Đây là một hành trình thú vị. Tôi học được nhiều về Covid-19".

Mặc sự xuất hiện bất ngờ trước công chúng, Nhà Trắng vừa cho biết sức khỏe ông Trump đang tồi tệ hơn so với những gì được công bố trước đây. Bác sĩ Nhà Trắng Sean P. Conley tối 4/10 thừa nhận tình trạng sức khỏe của ông Trump tồi tệ hơn những gì được công bố. Theo Conley, nồng độ ô xy trong máu của ông Trump đã giảm trong vài ngày trước và ông Trump bị sốt cao sáng 2/10, cùng ngày ông được đưa tới bệnh viện.

Khi được hỏi về tình trạng phổi của ông Trump, bác sĩ Conley nói rằng có những tổn hại nằm trong dự tính được phát hiện nhưng không có bất cứ mối quan ngại nào lớn.

Bac sĩ Amesh Adalja, chuyên gia về bệnh truyền nhiễm tại Đại học Johns Hopkins, cho biết, phản hồi của Conley gọi ý rằng phim chụp X-quang đã tiết lộ một số dấu hiệu viêm phổi ở Tổng thống Trump. Tuy nhiên, nếu những tổn hại chỉ ở mức bình thường, đó chưa phải vấn đề nghiêm trọng.

Dẫu vậy, việc Tổng thống Trump được sử dụng dexmethasone, một loại steroid được sử dụng trong các trường hợp COVID nghiêm trọng, khiến nhiều chuyên gia y tế không tham gia điều trị cho Tổng thống Trump nghĩ rằng tình hình bệnh tình của ông chủ Nhà Trắng là nghiêm trọng. Ngoài ra, ông Trump còn dùng thuốc của Remdesivir và điều trị kháng thể thử nghiệm của Regeneron.

Một số chuyên gia y tế thì cho rằng ông Trump sẽ khó có khả năng tham gia các hoạt động tranh cử một cách đầy đủ trong 14 ngày tới. Điều này chắc chắn sẽ tác động tới chiến dịch tái tranh cử của ông chủ Nhà Trắng khi chỉ còn chưa đầy 1 tháng nữa là người dân Mỹ sẽ bỏ phiếu lựa chọn người tiếp theo ở Nhà Trắng.

Linh Anh

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên