TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nhiệm kỳ đầy sóng gió của TGĐ Nguyễn Vũ Trường Sơn tại PVN

15-03-2019 - 10:05 AM | Kinh tế vĩ mô - Đầu tư

Nhiệm kỳ đầy sóng gió của TGĐ Nguyễn Vũ Trường Sơn tại PVN

Ông Nguyễn Vũ Trường Sơn xin thôi chức Tổng Giám đốc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) đúng thời điểm doanh nghiệp này đang vướng phải nhiều sai phạm nghiêm trọng, gây tổn hại hàng nghìn tỉ đồng.

Dấu ấn của ông Nguyễn Trường Sơn tại PVN

Hội đồng thành viên PVN đã họp và đồng ý xét đơn xin từ chức của ông Nguyễn Vũ Trường Sơn. Theo trình tự thủ tục, việc ông Sơn có được thôi chức vụ Tổng giám đốc PVN hay không cần sự chấp thuận của cơ quan chủ quản - Ủy ban quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp và Thủ tướng xem xét, quyết định. Lý do xin từ chức của ông Nguyễn Vũ Trường Sơn chưa được tiết lộ cụ thể.

Ông Sơn được bổ nhiệm là Tổng Giám đốc PVN vào ngày 4.3.2016. Đây được coi là giai đoạn khó khăn của ngành dầu khí Việt Nam khi giá dầu thô thế giới xuống thấp kỷ lục.

Tình hình kinh doanh của PVN trong thời gian này không mấy khả quan. Dù doanh thu có tăng qua các năm 2016, 2017, 2018 nhưng DN có khoản nợ dài hạn liên tục tăng qua các năm. Năm 2017, nợ phải trả của PVN tăng lên 342 nghìn tỉ đồng.

Trong giai đoạn ông Nguyễn Vũ Trường Sơn làm Tổng Giám đốc, hàng loạt lãnh đạo của PVN vướng vòng lao lý liên quan đến những sai phạm gây thiệt hại cho PVN như cựu Chủ tịch PVN ông Đinh La Thăng, ông Phùng Đình Thực, và ông Nguyễn Xuân Sơn.

Việc ông Sơn xin từ chức Tổng giám đốc chỉ sau 3 năm ngồi ghế nóng nhận được sự quan tâm của dư luận. Bởi lẽ thời điểm này PVN đang bị điều tra về 1 số sai phạm trong đó có liên quan đến 13 dự án đầu tư ra nước ngoài trong lĩnh vực thăm dò khai thác dầu khí do tập đoàn này triển khai.

Dự án Junin2 dưới thời ông Nguyễn Vũ Trường Sơn

Theo báo cáo mới đây trình Thủ tướng Chính phủ, Bộ Công Thương cho biết 13 dự án tìm kiếm thăm dò, khai thác dầu khí của PVN hầu hết đều không hiệu quả. Theo đó, một số dự án buộc phải dừng hoặc chuyển nhượng lại dự án cho đối tác nước ngoài.

Trong đó nghiêm trọng nhất là dự án lô Junin2. Đây cũng là dự án khủng nhất mà PVEP đại diện cho PVN đầu tư ra nước ngoài với mục đích thăm dò và khai thác dầu khí.

Khoảng thời gian triển khai dự án Junin2 cũng là thời kỳ ông Nguyễn Vũ Trường Sơn đang giữ chức Tổng Giám đốc PVEP.

Dự án này Tổng công ty thăm dò và khai thác dầu khí là chủ đầu tư (40% vốn) cùng với Tổng công ty dầu khí Venezuela (60% vốn). Dự án có tổng mức đầu tư là hơn 1,8 tỉ USD cho giai đoạn 1 từ 2010-2015.

Tính toán ban đầu cho thấy công suất khai thác giai đoạn 1 của dự án đạt 50.000 thùng dầu/ngày, giai đoạn 2 nâng lên 200.000 thùng dầu/ngày. Song khác với những dự tính ban đầu, "siêu dự án" tỷ USD vốn nhận được nhiều kỳ vọng nhưng lại giậm chân tại chỗ, gây lãng phí trong đầu tư.

Trước tình trạng này, dự án đã tạm dừng triển khai theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Thông báo ngày 2.12.2013 của Văn phòng Chính phủ.

Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu - Bộ Công an (C03) đang xác minh một số dấu hiệu vi phạm pháp luật trong việc thực hiện dự án đầu tư liên doanh phát triển khai thác và nâng cấp dầu khí lô Junin 2, Venezuela, của Tổng công ty Thăm dò khai thác dầu khí (PVEP) thuộc PVN. Để phục vụ công tác điều tra xác minh, đơn vị này đề nghị PVN cung cấp toàn bộ hồ sơ, tài liệu liên quan đến việc thực hiện dự án lô Junin2 của PVEP.

Theo Phạm Dũng

Lao động

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên