MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Nhiều mẫu iPhone giảm giá tiền triệu tại Việt Nam

26-05-2021 - 16:04 PM | Thị trường

Nhiều mẫu iPhone giảm giá tiền triệu tại Việt Nam

iPhone 12, iPhone 11 hay iPhone XR đang được các đại lý niêm yết giảm giá cả triệu đồng so với trước đây.

Giai đoạn quý II hàng năm được xem là mùa thấp điểm của thị trường iPhone nói riêng và smartphone nói chung. Do đó, không ngạc nhiên khi hàng loạt đại lý tung ra các chương trình giảm giá kích cầu cho nhiều mẫu iPhone.

Cụ thể, mẫu iPhone 12 đang được các đại lý bán với giá hơn 19 triệu đồng, iPhone 11 là 15,7 triệu đồng còn iPhone XR chỉ còn 11,4 triệu đồng. So với thời điểm cách đây một tháng, iPhone 12 và 11 đã giảm giá khoảng 1 triệu đồng trong khi iPhone XR giảm 1,5 triệu đồng. Mẫu iPhone 12 mini cũng được giảm khoảng 500.000 đồng, còn 16,5 triệu đồng. Sở dĩ iPhone 12 mini chỉ giảm nhẹ bởi ở thời điểm trước, model này đã liên tục giảm giá sau khi có doanh số không như ý.

Nhiều mẫu iPhone giảm giá tiền triệu tại Việt Nam - Ảnh 1.

Giá tham khảo của iPhone 11 và iPhone XR tại một đại lý ở Hà Nội.

Trong khi đó, 2 model iPhone dòng Pro cao cấp không giảm giá. iPhone 12 Pro Max được bán dao động ở mức 29 triệu cho bản 128 GB, iPhone 12 Pro khoảng 26,5 triệu đồng. Tương tự trường hợp của iPhone 12 mini, iPhone 12 Pro đã chứng kiến vài lần giảm giá trước đây nên không được giảm giá trong đợt này. Trong khi đó, iPhone 12 Pro Max dù chứng kiến doanh số sụt giảm so với giai đoạn cao trào nhưng vẫn là mẫu iPhone bán chạy nhất của Apple tại Việt Nam.

Theo thông tin từ các đại lý, iPhone 12 Pro Max luôn chiếm 50-60% tổng lượng iPhone bán ra. Model bán chạy thứ 2 chính là iPhone 12, với khoảng 25-28% lượng bán ra. Theo hãng nghiên cứu thị trường GfK, iPhone 12 Pro Max đạt doanh số khoảng 8.800 chiếc, iPhone 12 là hơn 5.500 máy trong tháng 3 vừa qua.

Có thể thấy yếu tố "kích cầu" rất lớn trong màn giảm giá của iPhone lần này. Các model được giảm đa phần đều là các mẫu đời cũ, doanh số không quá cao (trừ iPhone 12). Mức giá mới khiến iPhone 11 hay iPhone XR trở nên dễ tiếp cận hơn bởi so với mặt bằng chung thị trường, giá bán của các model này bị xem là cao.

"Quý II là thời điểm doanh số iPhone về mức thấp nhất. Thông thường các năm, doanh số iPhone có thể chỉ bằng 50% so với mùa cao điểm. Năm nay, ảnh hưởng của dịch bệnh có thể khiến doanh số xuống thấp hơn nữa. Do đó, các đại lý buộc phải giảm giá để kích cầu", Nguyễn Tuấn Anh – đại diện một hệ thống bán lẻ ở Cầu Giấy, Hà Nội cho biết. Người này khẳng định có thể đây chưa phải là những màn giảm giá cuối cùng. Các đại lý có thể sẽ tung thêm các màn "trợ giá" khác, chẳng hạn giảm giá cho khách mua online, giảm giá khi mua kèm Apple Watch, phụ kiện hoặc tung một vài đợt giảm giá sốc cuối tuần để đẩy doanh số.

Nhiều mẫu iPhone giảm giá tiền triệu tại Việt Nam - Ảnh 2.

Dù đang vào mùa thấp điểm nhưng các đại lý đều khẳng định, iPhone 12 series đang có doanh số tốt hơn hẳn so với thế hệ trước. Điều này có được một phần do thiết kế mới của iPhone 12 khiến nhiều người thích thú. Một phần khác là do người dùng hiện có không nhiều lựa chọn ở phân khúc điện thoại cao cấp.

Với nhóm điện thoại tầm giá trên 15 triệu đồng, ngoài các mẫu Galaxy của Samsung, gần như không có một đối thủ xứng tầm với iPhone của Apple có đủ sức hút với người dùng. Các model của Oppo, Xiaomi có thể tốt, nhưng yếu tố thương hiệu vẫn là thứ gì đó quan trọng với người mua máy ở phân khúc cao, khác hoàn toàn với các phân khúc thấp hơn – nơi người dùng ưu tiên yếu tố cấu hình, giá cả nhiều hơn.

Dự kiến, các mẫu iPhone sẽ phải trải qua 1,2 đợt giảm giá nữa trong năm nay trước khi iPhone 13 chính thức ra mắt (dự kiến vào tháng 9 hoặc tháng 10). Mặc dù vậy, giá của iPhone 12 sẽ không giảm quá sâu bởi mức hiện tại được cho là đã khá thấp. Phải đến khi iPhone 13 ra mắt, các mẫu iPhone đời cũ được Apple chính thức điều chỉnh giá, thị trường mới có thể điều chỉnh giảm sâu cho các model này.

Tuy nhiên, khi đó không loại trừ khả năng các model như iPhone 12 Pro và Pro Max sẽ bị khai tử, giống với cách "táo khuyết" đã làm với iPhone 11 Pro và 11 Pro Max để tập trung doanh số cho iPhone thế hệ mới.

Thành Duy

Nhịp sống kinh tế

Trở lên trên