MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Nhiều người thường đặt đồ điện tử ở đầu giường mà không ngờ nó lại gây hại cho sức khỏe và tính mạng

27-10-2019 - 23:14 PM | Sống

Đôi khi những thứ xung quanh giường ngủ của bạn có thể trở thành mối nguy hại nghiêm trọng cho tính mạng chứ không đơn thuần chỉ làm ảnh hưởng tới giấc ngủ.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), tỷ lệ rối loạn giấc ngủ toàn cầu hiện nay đã lên tới 27%. Vì vậy, nếu bạn ngủ không sâu giấc thì bạn có thể sẽ phải đối mặt với chứng rụng tóc, lão hóa, xuất hiện nếp nhăn sớm, mắc một số bệnh suy nhược cơ thể... hay thậm chí còn gây hại tới tính mạng.

Để khắc phục điều này, một số người đã tìm đến những thứ giúp cải thiện giấc ngủ như uống sữa, ngửi mùa hoa oải hương... Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng, việc thiếu ngủ và chất lượng giấc ngủ thấp có thể xuất phát từ những món đồ mà bạn đặt ở đầu giường ngủ của mình, đó chính là những món đồ điện tử.

Tại sao đặt đồ điện tử ở đầu giường lại có thể gây hại tới sức khỏe và tính mạng?

Đa số người đều có thói quen dùng điện thoại trước khi đi ngủ, sau đó đặt ngay trên đầu giường hay lỡ ngủ quên thì để điện thoại gần với khuôn mặt của mình. Thế nhưng, chính thói quen này lại làm ảnh hưởng lớn đến thời gian và chất lượng giấc ngủ.

Các chuyên gia cho biết, những thiết bị điện tử có màn hình như ipad, điện thoại, laptop... nên để càng xa đầu giường càng tốt. Bởi những sản phẩm này sẽ tiếp tục kích thích não bộ và làm tinh thần của chúng ta bị kích thích trong một thời gian dài, gây khó ngủ về đêm.

Nhiều người thường đặt đồ điện tử ở đầu giường mà không ngờ nó lại gây hại cho sức khỏe và tính mạng - Ảnh 1.

Ngoài ra, nếu bạn đặt điện thoại đang sạc ở ngay đầu giường thì nó cũng có thể trở thành nguy cơ gây giật điện, cháy nổ. Hậu quả là bạn có thể phải đối mặt với những vấn đề sức khỏe vô cùng nghiêm trọng, gây hại tới cả tính mạng. Thực tế, đã từng có rất nhiều trường hợp thương tâm khi vừa cắm sạc, vừa dùng điện thoại vào ban đêm.

Một trường hợp mới đây được chia sẻ từ trang Daily News vào ngày 26/9 vừa qua, nạn nhân là Sunthee (18 tuổi), được người thân phát hiện đã ngừng thở khi bàn tay đang đặt trên ổ cắm điện cháy đen cạnh giường. Điều đáng nói là cảnh sát đã phát hiện ra chiếc điện thoại của Sunthee đang cắm sạc và nó nằm ở dưới cơ thể của anh. Chính điều này là nguyên nhân khiến Sunthee phải ra đi mãi mãi.

Tham khảo thêm Lại một trường hợp thương tâm khi sạc điện thoại khiến chàng trai người Thái qua đời đột ngột

Vì vậy, nếu không muốn gặp phải trường hợp thương tâm giống Sunthee, bạn cần tránh sử dụng các thiết bị điện tử trong vòng 1 tiếng trước khi đi ngủ. Hãy nghe nhạc nhẹ nhàng, thực hiện các hoạt động thư giãn cơ thể và tâm trí sẽ giúp cơ thể dễ chìm vào giấc ngủ hơn.

3 hiểm họa khôn lường khi bạn đặt điện thoại bên cạnh lúc ngủ

Một số người thường có thói quen dùng điện thoại trước khi ngủ, sau đó đặt ở ngay bên cạnh nhưng nó lại có thể dẫn đến những hiểm họa khôn lường sau:

- Gây khó ngủ: Ánh sáng từ điện thoại phát ra sẽ làm não bộ sản xuất ít melatonin hơn. Hormone này giúp bạn dễ ngủ nhưng nếu không được sản xuất đủ sẽ gây ảnh hưởng đến nhịp sinh học, làm bạn trằn trọc mỗi đêm.

- Dễ gây hỏa hoạn: Việc đặt điện thoại dưới gối ngủ có thể tạo ra một lỗ hổng và nó sẽ dễ bắt lửa vì quá nhiệt. Rất nhiều vụ bỏng đã xảy ra chỉ vì nạn nhân để điện thoại dưới gối ngủ.

- Lây nhiễm vi khuẩn: Một chiếc điện thoại có thể chứa hàng tá thứ vi khuẩn bẩn không khác gì một cái toilet. Do đó, việc đặt điện thoại bên cạnh khi ngủ chẳng khác gì bạn đang ngủ cạnh một chiếc toilet, nhất là khi nó có thể dễ dàng bám vào da mặt hay chân tay của bạn.

Nhiều người thường đặt đồ điện tử ở đầu giường mà không ngờ nó lại gây hại cho sức khỏe và tính mạng - Ảnh 2.

Source (Nguồn): Sohu, Daily News, WHO

Theo Gà

Helino

Trở lên trên