TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nhờ cách này vài quỹ đầu cơ đã thắng lớn từ Brexit

28-06-2016 - 15:18 PM | Tài chính quốc tế

Nhờ cách này vài quỹ đầu cơ đã thắng lớn từ Brexit

Yamamoto chia sẻ cách để giành chiến thắng trong “cơn bão” Brexit vừa qua là sắp xếp danh mục sao cho nếu Anh rời EU thì sẽ thắng lớn còn nếu Anh chọn ở lại thì mức độ thua lỗ không quá cao.

Trong khi thị trường tài chính toàn cầu chao đảo và đồng bảng rơi xuống mức thấp nhất 31 năm vì quyết định lịch sử của nước Anh hôm thứ Sáu tuần trước (24/6), một số quỹ đầu cơ lại thắng lớn.

Quỹ GCI Systematic Macro Fund đã tăng 10,5% trong phiên 24/6. Theo Kyo Yamamoto – trưởng nhóm nghiên cứu định lượng và chiến lược tại GCI, quỹ có thể chiến thắng một phần là nhờ đã đoán chính xác xu hướng biến động của bảng Anh và yên Nhật.

Yamamoto chia sẻ cách để giành chiến thắng trong “cơn bão” Brexit vừa qua là sắp xếp danh mục sao cho nếu Anh rời EU thì sẽ thắng lớn còn nếu Anh chọn ở lại thì mức độ thua lỗ không quá cao.

Quỹ GCI cũng được hưởng lợi từ các hợp đồng tương lai đối với trái phiếu Nhật Bản và trái phiếu châu Âu. Với tài sản 100 triệu USD tính đến cuối tháng 5, quỹ này đặt mục tiêu sẽ đạt được mức tăng trưởng 40 – 50% trong năm nay.

Quỹ PruLev Global Macro Fund (Singapore) cũng tăng 6,2% nhờ đặt cược vào trái phiếu Anh, Úc và Hàn Quốc. Sự kiện ngày 24/6 giúp nâng mức lợi suất từ đầu năm đến nay lên 24%. Nhà quản lý Norman Tang cho biết họ đã lường trước được rằng Brexit chính là một sự kiện “thiên nga đen”*.

Tang viết rằng khi đám đông nghĩ rằng Brexit khó có thể xảy ra, đó chính là thời điểm mà quỹ của ông đặt ra hoài nghi về kịch bản “thiên nga đen” và chuẩn bị cho tình huống mà ít ai ngờ tới.

Cuối tuần trước, một số trang báo tài chính đưa tin nhà đầu tư Crispin Odey thu thắng lớn từ các hợp đồng bán bảng Anh. Ngoài ra một vài quỹ đầu cơ sử dụng hệ thống giao dịch tự động cũng thu lời lớn.

Quyết định bất ngờ của Anh đã kích hoạt làn sóng đổ xô đầu tư vào các tài sản được coi là an toàn nhất, bao gồm các loại trái phiếu, vàng và đồng yên Nhật. Thị trường cũng rộ lên dự đoán NHTW Anh sẽ tiếp tục duy trì chính sách nới lỏng tiền tệ còn NHTW Nhật Bản sẽ đẩy mạnh kích thích.

* Thiên nga đen (blackswan) là thuật ngữ dùng để miêu tả hiện tượng không thể nào dự đoán được các tác động, diễn biến và hiệu ứng gây ra từ một chính sách. Trong trường hợp không ai có thể đoán được Anh sẽ quyết định như vậy cũng như không thể dự đoán được điều gì sẽ xảy ra tiếp theo.

Thanh Thanh

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên