MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

NHỜ VẢ để tạo mối quan hệ, duy trì được cần BIẾT ƠN: Làm được cả 2 ắt thu phục lòng người

27-06-2023 - 01:30 AM | Sống

NHỜ VẢ để tạo mối quan hệ, duy trì được cần BIẾT ƠN: Làm được cả 2 ắt thu phục lòng người

Mối quan hệ thực sự đáng quý là tôi giúp bạn, bạn nhớ đến lòng tốt của tôi, tôi hiểu sự chân thành của bạn, luôn trân trọng và biết ơn lẫn nhau.

Trong một bài phát biểu, Yu Dan – một tiến sĩ ngành điện ảnh, truyền hình người Bắc Kinh (Trung Quốc) kể câu chuyện chuyển nhà khi còn nhỏ. Khi gia đình cô chuyển đến nơi sống mới, và họ là những người mới đến, còn những người hàng xóm là những người xa lạ.

Một hôm, mẹ cô đưa cô đến gõ cửa nhà hàng xóm và lịch sự mượn một túi muối của họ. Về nhà, Yu Dan thấy rằng vẫn còn vài túi muối trong bếp. Hai ngày sau, mẹ cô mua hai con gà mái cũ và gửi một con cho người hàng xóm để tỏ lòng biết ơn.

Lúc đầu, Yu Dan rất thắc mắc về hành vi của mẹ mình. Nhưng dần dần, những người hàng xóm ở hai nhà trái và phải đã chủ động liên lạc với gia đình họ, và họ nhanh chóng trở nên quen thuộc với nhau.

Lúc này, Yu Dan chợt nhận ra rằng mục đích mượn muối là nợ ân tình, để rút ngắn mối quan hệ giữa người với người.

Mọi người đều sống trong mạng lưới các mối quan hệ xã hội và chỉ khi chúng được kết nối với nhau thì các mối quan hệ này mới thực sự phát huy tác dụng. Cách tốt nhất để mọi người giao tiếp, đối xử với nhau là nhờ vả và biết ơn nhau.

1. Nhờ vả, mắc nợ

Đó là chìa khóa để chúng ta đến gần hơn với nhau hơn. Nhà văn Connie đã nói rằng trong một mối quan hệ, chỉ khi mắc nợ người khác một cách vừa phải, bạn mới có thể thiết lập một mối liên hệ sâu sắc hơn.

Trên thực tế, nhiều người thích các mối quan hệ không mắc nợ nhau. Nhưng chính sự sợ vướng mắc của con người thực sự là khóa chặt mối quan hệ giữa nhau. Khi nợ bất kỳ điều gì từ người khác, trả ơn đúng cách và tăng tần suất giao tiếp, nhằm thúc đẩy mối quan hệ giữa đôi bên.

Người dẫn chương trình Vương Hàn luôn được biết đến là người có nhiều bạn bè. Mỗi khi nói về chuyện này, anh luôn nói: Bạn bè tôi ai cũng "mắc nợ".

Khi còn trẻ, Vương Hàn mắc bệnh gan và đi khắp nơi chạy chữa. Một bác sĩ già người Trung Quốc đã đưa cho anh ta một đơn thuốc dân gian. Loại thuốc cổ truyền Trung Quốc này mọc ở Vân Nam và Quý Châu, mua rất phiền phức.

Lúc này, anh nghĩ đến một người bạn cùng địa phương, nhưng hai người đã lâu không liên lạc. Sau khi do dự, anh gọi cho bên kia và nhờ lấy một số loại thảo mộc đó. Thật bất ngờ, bạn anh đồng ý mà không nói một lời nào, và một tuần sau, một túi thảo mộc lớn được gửi đến.

Sau khi Vương Hàn nhận được, liền gọi điện cho đối phương cảm ơn hết lần này đến lần khác, đồng thời mời anh ta đến nhà làm khách. Vì điều này, cả hai đã đào sâu mối quan hệ và trở nên thân thiết hơn.

Kể từ đó, mỗi khi gặp khó khăn, Vương Hàn luôn chủ động nhờ người khác giúp đỡ. Anh ấy đã gây ra rất nhiều rắc rối cho người khác, nhưng cũng có được nhiều bạn bè quý mến vì điều đó.

NHỜ VẢ để tạo mối quan hệ, duy trì được cần BIẾT ƠN: Làm được cả 2 ắt thu phục lòng người - Ảnh 1.

Như nhà tâm lý học Wu Zhihong đã nói: Nếu bạn không làm phiền nhau, bạn không thể xây dựng một mối quan hệ.

Nếu bạn muốn một mối quan hệ kéo dài, thì bạn phải nhờ người khác làm những việc nhỏ cho bạn một cách thích hợp. Mọi người không thể hòa hợp với nhau nếu không có sự tương tác chân thành. Bạn giúp ta một lần, ta giúp bạn một lần, tình cảm sẽ sâu đậm.

Chỉ bằng cách học cách nợ ân tình, chúng ta mới có thể thu hẹp khoảng cách với nhau và làm cho mối quan hệ ấm áp lâu dài.

2. Biết trả ơn người

Đó là vũ khí thần kỳ để duy trì một mối quan hệ lâu dài. Câu chuyện của Yu Yazi dưới đây là một ví dụ.

Cuộc sống của Yu Yazi rất nghèo khó, trong khi anh trai và chị dâu của anh sống tương đối khá giả. Bất cứ khi nào một người bạn đến thăm, Yu Yazi sẽ đến nhà anh của mình và mượn tạm một ít thức ăn để tiếp đãi bạn.

Mỗi lần anh vay bao nhiêu, anh sẽ luôn trả lại và trả lại nhiều hơn một chút so với số thức ăn vay. Có người thuyết phục anh, cuộc sống của anh khó khăn như vậy, anh trai và chị dâu của anh cũng không thiếu những thứ này, vậy tại sao lại phải trả nhiều hơn?

Sau khi nghe điều này, Yu Yazi lắc đầu và nói: "Anh chị dâu đối với tôi có thâm tình, tôi cảm thấy phần thêm còn lâu mới có thể báo đáp ân tình của bọn họ”. Vì anh biết ơn nên tình cảm giữa hai anh em ngày càng thân thiết, chị dâu đối xử với anh ân cần như em ruột.

NHỜ VẢ để tạo mối quan hệ, duy trì được cần BIẾT ƠN: Làm được cả 2 ắt thu phục lòng người - Ảnh 2.

Có câu nói: "Có đi có lại là phép lịch sự. Đi mà không đến là không đàng hoàng, đến mà không đi cũng chẳng đàng hoàng”. Khi mọi người tương tác với nhau và mang ơn lẫn nhau, họ có thể xích lại gần nhau hơn, chỉ bằng cách biết ơn nhau, họ mới có thể tiến xa hơn.

Khi nam diễn viên Hồng Kông Hồng Kim Bảo mới vào nghề, anh từng rơi vào cảnh không có phim để quay. He Guanchang, ông chủ của Golden Harvest Films, thấy rằng anh đang tuyệt vọng, vì vậy đã ký hợp đồng với anh. Vào thời điểm đó, thu nhập của Sammo Hung rất thấp, với mức lương hàng tháng hơn 1.000 nhân dân tệ, không đủ để nuôi sống gia đình anh.

Anh hỏi vay tiền những người xung quanh, nhưng không ai muốn nói chuyện với anh. Vì vậy, anh đã đến gặp He Guanchang, nói rằng anh muốn vay 4.000 nhân dân tệ. Sau khi nghe điều này, He Guanchang đã yêu cầu kế toán đưa tiền cho anh.

Dựa vào sự hỗ trợ của He Guanchang, Hồng Kim Bảokhông chỉ đơn thuần theo đuổi được công việc mà còn có được chỗ đứng vững chắc trong lĩnh vực điện ảnh.

Và Hồng Kim Bảo đã luôn nhớ sự giúp đỡ đó He Guanchang.  Sau đó, Hồng Kim Bảo trở thành một siêu sao võ thuật với kỹ năng diễn xuất tuyệt, giá trị tài sản ròng của anh ấy tiếp tục tăng lên.

Nhưng miễn là anh ấy đang quay phim cho Golden Harvest, anh sẽ không bao giờ mặc cả. Cũng có rất nhiều công ty muốn chiêu mộ anh với giá cao, nhưng anh luôn từ chối và chỉ ký với Golden Harvest.

Nhiều người nói anh ngu ngốc, nhưng anh nói: "Khi tôi tuyệt vọng, He Guanchang đã cho tôi một bát cơm. Tôi muốn báo đáp lòng tốt này."

He Guanchang bị ốm trong những năm cuối đời, Hồng Kim Bảo thường đến thăm và chăm sóc ông cho đến khi ông qua đời.

Hua Luogen nói: "Nếu ai đó giúp tôi, tôi sẽ không bao giờ quên". Tất cả các tình bạn sâu sắc trên thế giới đều bắt đầu bằng sự giúp đỡ lẫn nhau và duy trì bằng sự biết ơn. Mối quan hệ thực sự đáng quý là bạn nhớ đến lòng tốt của tôi, tôi hiểu sự chân thành của bạn, trân trọng nhau và biết ơn lẫn nhau.

Theo Minh Nguyệt

Phụ nữ số

Trở lên trên