MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Những bí kíp chọn lựa thực phẩm tươi ngon, chất lượng và tốt cho sức khỏe không phải ai cũng biết

14-02-2022 - 19:05 PM | Thị trường

Có một số mẹo rất đơn giản để bạn tìm ra đồ ăn chất lượng, tốt cho sức khỏe mà không bị “dính bẫy” mua phải sản phẩm kém, sắp hết hạn hoặc đã bị để lâu.

Bánh mì

Những bí kíp chọn lựa thực phẩm tươi ngon, chất lượng và tốt cho sức khỏe không phải ai cũng biết - Ảnh 1.

Hãy xem bảng thành phần của bánh mì. Nếu bột mì làm từ lúa mì nguyên chất (whole-wheat flour) thì đó là bánh ngon. Loại bột này sẽ cung cấp cho bạn nhiều chất xơ và vitamin hơn so với bột trắng.

Bạn có thể ấn nhẹ vào bánh mì. Nếu nó đàn hồi trở về hình dạng ban đầu thì đây là bánh mì chất lượng cao. Nếu sau khi ấn mà vết lõm vẫn còn thì có thể bánh chưa nướng đúng cách hoặc đã được đông lạnh trước đó.

Ngoài ra, Bạn nên mua bánh mì sau 10h sáng và trước 18h.

Những bí kíp chọn lựa thực phẩm tươi ngon, chất lượng và tốt cho sức khỏe không phải ai cũng biết - Ảnh 2.

Nếu gà công nghiệp có da, thì màu da phải nhạt hơn thịt. Thịt còn chắc, màu trắng hoặc nâu nhạt, ẩm và không có máu. Hãy chú ý đến các vết cắt xem có sắc cạnh không. Thay vì kiểm tra ngày hết hạn, hãy kiểm tra ngày đóng gói. Nếu nó đã được đóng gói hơn 2 ngày thì tốt nhất không nên mua.

Dưa hấu

Những bí kíp chọn lựa thực phẩm tươi ngon, chất lượng và tốt cho sức khỏe không phải ai cũng biết - Ảnh 3.

Khi mua dưa hấu, bạn hãy nhìn vào cuống dưa, nếu dưa hấu có cuống khô, màu nâu nghĩa là dưa đã chín và sẵn sàng để ăn. Nếu trên dưa có một phần màu vàng đậm thì dưa ngọt. Khi gõ vào quả dưa, nếu âm thanh vang nhiều thì có thể dưa chưa chín. Nếu âm thanh phát ra là rỗng và đục nghĩa là dưa hấu đang đúng độ chín.

Cà chua

Những bí kíp chọn lựa thực phẩm tươi ngon, chất lượng và tốt cho sức khỏe không phải ai cũng biết - Ảnh 4.

Bất cứ khi nào có thể bạn nên tránh mua cà chua trong hộp nhựa vì bạn không thể chọn từng trái. Có thể trong cùng một hộp nhưng trái sống trái chín khác nhau. Chọn cà chua có vỏ mịn và săn chắc, không lấy quả có vỏ nhăn hay khô. Một quả cà chua chín có thể tăng gấp đôi trọng lượng của một quả cà chua chưa chín.

Ớt chuông

Những bí kíp chọn lựa thực phẩm tươi ngon, chất lượng và tốt cho sức khỏe không phải ai cũng biết - Ảnh 5.

Chọn quả có màu đậm và không có vết bẩn. Sau đó bạn nhìn bên dưới, nếu nó có 2 hoặc 3 múi, nó sẽ đắng hơn nếu có 4 múi. Những quả có 4 múi cũng thường có ít hạt hơn quả 2-3 múi. Kiểm tra cuống, nếu cuống màu xanh lá cây, cứng và giòn thì đó là ớt tươi mới.


Những bí kíp chọn lựa thực phẩm tươi ngon, chất lượng và tốt cho sức khỏe không phải ai cũng biết - Ảnh 6.

Đầu tiên, hãy nhìn mắt cá. Kiểm tra xem mắt có nhô ra không và đồng tử có màu đen sáng bóng không. Da phải săn chắc và mượt khi chạm vào. Nếu bạn cảm thấy da bị dính hoặc xỉn màu thì cá không còn tươi nữa. Thịt phải chắc và khi ấn vào có độ đàn hồi tốt mới là cá tươi.

Bí ngòi

Những bí kíp chọn lựa thực phẩm tươi ngon, chất lượng và tốt cho sức khỏe không phải ai cũng biết - Ảnh 7.

Tập trung vào kích thước, vì điều này rất quan trọng đối với hương vị của bí ngòi. Càng lớn, bí ngòi sẽ càng đắng. Chọn những quả có kích thước trung bình, từ 15 đến 20 cm. Quả nhỏ cũng có ít hạt hơn, có nhiều thịt và ngon hơn.

Chuối

Những bí kíp chọn lựa thực phẩm tươi ngon, chất lượng và tốt cho sức khỏe không phải ai cũng biết - Ảnh 8.

Nên mua chuối khi còn xanh nếu muốn để được lâu, còn muốn ăn ngay thì có thể chọn những trái đã ngả vàng. Ngoài ra, nếu bạn muốn để lâu thì nên mua cả nải hoặc mua thành tụm 3-5-7 quả. Không nên mua quả lẻ vì chúng sẽ chín nhanh và dễ hỏng nhanh hơn, trừ khi bạn định ăn luôn. Nếu cuống chuối chuyển sang màu nâu và có nhiều đốm đen, chứng tỏ chuối đã già.

Mật ong

Những bí kíp chọn lựa thực phẩm tươi ngon, chất lượng và tốt cho sức khỏe không phải ai cũng biết - Ảnh 9.

Đừng nghĩ mật ong trong suốt là mật ong ngon hơn. Mật ong mờ đục mới là mật ong tự nhiên, ít bị xử lý hoá học hơn. Khi ở cùng mức nhiệt độ thấp, mật ong tươi kết tinh nhanh hơn.

Xà lách

Những bí kíp chọn lựa thực phẩm tươi ngon, chất lượng và tốt cho sức khỏe không phải ai cũng biết - Ảnh 10.

Chọn những lá xà lách không có viền lá bị dập, chuyển sang nâu. Xà lách ngon thì lá có màu tươi mới hoặc xanh đậm. Nếu màu bị úa và các lá bên ngoài không cứng cáp thì bạn không nên mua rau đó.

Thực phẩm đóng hộp

Những bí kíp chọn lựa thực phẩm tươi ngon, chất lượng và tốt cho sức khỏe không phải ai cũng biết - Ảnh 11.

Trong trường hợp thực phẩm đóng hộp, chúng ta không thể kiểm tra các đặc tính vật lý của sản phẩm bằng các giác quan thông thường, vì vậy ta phải kiểm tra cẩn thận nhãn mác. Tuyệt đối không mua những sản phẩm có hộp bị gỉ sét, cấn móp. Tốt nhất là mua thực phẩm đóng hộp được bảo quản trong nước hoặc trong nước ép của chính nó với lượng chất bảo quản ít nhất.

Phô mai

Những bí kíp chọn lựa thực phẩm tươi ngon, chất lượng và tốt cho sức khỏe không phải ai cũng biết - Ảnh 12.

Nếu trên vỏ phô mai có một lớp màng dầu chứng tỏ rằng phô mai đã bị phơi nhiễm khá lâu khiến nó giải phóng dầu từ bên trong ra ngoài, do đó phô mai đã không còn tươi nữa.

Tham khảo: Brightside

https://cafef.vn/nhung-bi-kip-chon-lua-thuc-pham-tuoi-ngon-chat-luong-va-tot-cho-suc-khoe-khong-phai-ai-cung-biet-20220214151723076.chn

Minh Ngọc

Nhịp sống kinh tế

Trở lên trên