MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Những lời răn về sức khỏe của Danh y Lý Thời Trân: Hơn 5 thế kỷ vẫn còn "quý hơn vàng"

21-08-2020 - 22:41 PM | Sống

Danh y Lý Thời Trân là một trong những bậc thầy dưỡng sinh nổi tiếng Trung Quốc. Những kinh nghiệm chăm sóc sức khỏe của ông cho đến nay vẫn được người đời ưa chuộng, làm theo.

Bí quyết "vàng" về dưỡng sinh của danh y Lý Thời Trân

Lý Thời Trân (1518–1593) là một danh sách y và nhà dược học nổi tiếng của Trung Quốc thời nhà Minh, người Kỳ Châu, nay là thị trấn Kỳ Châu, huyện Kỳ Xuân, thị trấn Hoàng Cương, tỉnh Hồ Bắc, TQ.

Ông là tác giả của cuốn sách thảo cương mục hoàn thành năm 1578, viết về công dụng trong đông y của các loại thảo dược, dược liệu Trung Hoa. Ông cũng được coi là một trong các nhà tự nhiên học vĩ đại nhất tại Trung Quốc, và ông rất quan tâm tới việc phân tích các thành phần dược thảo.

Ông sinh trưởng trong gia đình theo nghề thuốc. Ngay từ nhỏ ông đã được gia đình hướng theo nghề y. Từ năm 35 tuổi (1552), ông đã bắt đầu soạn thảo bản thảo cương mục. Để biết rõ hình dạng, tính chất, mùi vị, công hiệu, v.v .. của các loại dược thảo, dược thảo, ông đã đi điền dã, sưu tầm khắp các sơn cùng cốc.

Sau trên mười năm học tập gian nan, khi trên 30 tuổi, ông đã trở thành một thầy thuốc nổi tiếng khắp vùng.

Bộ sách này là một cống hiến vĩ đại cho sự phát triển ngành dược liệu học Trung Quốc. Bộ sách được coi là một pho từ điển bách khoa của Trung Quốc về y dược đông y.

Bản thảo cương mục cũng được dịch ra nhiều thứ tiếng và luôn là công trình tham khảo hàng đầu trong y học cổ truyền.

 Những lời răn về sức khỏe của Danh y Lý Thời Trân: Hơn 5 thế kỷ vẫn còn quý hơn vàng - Ảnh 1.

Sau đây là tóm tắt những lời răn về sức khỏe của danh y Lý Thời Trân, giúp độc giả sớm tham khảo và áp dụng phù hợp vào cuộc sống hàng ngày.

1, Không gội đầu khi ăn no hoặc tắm khi đói.

2, Rửa sạch mặt bằng nước lạnh, để chăm sóc sắc đẹp.

3, Khi mồ hôi túa ra, đừng tắm/dội nước lạnh.

4, Đánh răng bằng nước ấm để ngăn ngừa chứng răng nhạy cảm, làm cho răng chắc hơn.

5, Ăn cơm có cám, ăn rau rất tốt cho cơ thể, nam giới khỏe nhờ hẹ, nữ giới khỏe nhờ ngó sen. Cà rốt đỏ hay củ cải trắng đều kiêng ăn sống, nên ăn chín mới bổ. Ăn không nên quá no, vừa ăn no không nên vội đi nằm.

6, Muốn dưỡng sinh cường thân thì phải vận động, muốn dưỡng tâm hồn nên giữ sự bình lặng. Trái tim không trong sáng, thì những suy nghĩ sẽ hấp tấp hồ đồ. Trái tim mạnh khỏe thì suy nghĩ tinh tấn. Khi tinh thần và tâm trí đều an yên thì bệnh tật không thể đến. Nhắm mắt lại và thiền là để dưỡng thần, tĩnh tâm bao nhiêu thì có nhiều lợi ích cho trí não bấy nhiêu.

7, Uống thuốc bổ và ăn thực phẩm bổ, cũng đừng quên bồi bổ cho tâm hồn, tâm trí. Hãy coi của cải vật chất như cỏ dại và thân thể, sức khỏe quý như báu vật. Thực phẩm hun khói, tốt hơn là không nên ăn. Đồ chiên ngập dầu và tẩm ướp nên ăn ít sẽ tốt hơn.

8, Cá hôi, tôm thối, đều là thực phẩm độc hại, không nên ăn vào. Thức ăn và quần áo đều nên sử dụng ở nhiệt độ ấm thì toàn bộ cơ thể tươi trẻ như mùa xuân. Đồ ăn lạnh cóng rằng, đồ ăn nóng đỏ cả môi, thì đều không nên sử dụng. Thức ăn phải được nấu chín trước khi ăn, nước phải đun sôi trước khi uống.

9, Ăn nhiều trái cây và rau quả, ăn ít thịt. Có chế độ ăn uống và sinh hoạt điều độ. Phần đầu thì thích mát mẻ, phần chân thì thích ấm áp.

10, Người biết đủ thì luôn luôn hạnh phúc, người không mưu cầu nhiều thì bình an kéo dài.

11, Muốn khỏe mạnh thì nên chăm chỉ vận động, muốn thư thái thì thường xuyên thả lỏng đầu óc.

12, Khi càng có tuổi thì càng phải chăm chỉ tập thể dục, đi dạo, chạy bộ, tập thái cực quyền, khiêu vũ; không sợ trời rét, quét dọn sân nhà, tạo sở thích vẽ tranh, làm cho trí tuệ và tâm hồn rộng rãi.

13, Nghe tiếng gà gáy thì hãy thức dậy, rời khỏi giường ngay chứ đừng nằm lười. Trồng hoa nuuooi chim thú, đọc sách làm thơ, ngắm sông trời mây núi. Chơi cờ, tập hát, làm lụng việc nhà, việc cá nhân thì nên coi nhẹ, bỏ qua những việc lặt vặt ở đời.

14, Tích cực hoạt động thể chất, điều quan trọng nhất là phải kiên trì thường xuyên, tâm trạng thoải mái, thì mới có được tuổi thọ và sức khỏe; đừng nóng giận, đừng làm quá sức, đừng pha trà quá đặc, đừng đọc sách khi mệt.

15, Không ăn uống quá nhiều, ăn tối nên ít lại, khi ăn không nói năng, không hút thuốc, ăn ít muối và ít đường, không ăn quá mặn, ăn ít chất béo, không ăn quá no.

16, Ba bữa ăn một ngày, điều chỉnh hợp lý, trái cây và rau quả, ăn nhiều hơn không lô bị bệnh; đi ngủ đúng giờ, thường xuyên thức dậy đúng, ngồi dậy chậm rãi, không vội vàng và không quá mạnh mẽ.

17, Đừng uống quá nhiều rượu, đừng làm việc quá vì danh lợi, đừng sinh ra thói nhàn rỗi rảnh rang, lãng phí thời gian, hãy rộng lòng và suy nghĩ xởi lởi.

18, Tâm sạch thì ít bệnh, phòng bệnh sớm thì thân tâm khỏe mạnh, cân bằng tâm trạng thì khỏe, tình cảm ổn định thì ít bệnh tật.

19, Rèn luyện thân thể cần kết hợp giữa động và tĩnh, có căng có giãn, phương châm sống linh hoạt và tinh thần lành mạnh, cần thức ăn và dinh dưỡng đầy đủ và ăn no khoảng 80% nhu cầu, tạng phủ được thư thái, tự điều hòa và cân bằng.

20, Người ta dễ giận dễ già, do đó hãy cười trong nhiều trường hợp khi bạn có thể. Có thể tăng cường thưởng ngoạn nghệ thuật, câu cá bên suối, tự do lựa chọn sở thích và phát huy nó, giúp cho mình trẻ lâu hơn.

21, Sử dụng bộ não của bạn thường xuyên như đừng để mệt mỏi. Muốn suy nghĩ nhẹ nhàng và nuôi dưỡng trái tim của bạn thì đừng vào những chỗ ồn ào náo nhiệt. Sống có nguyên tắc điều độ thì cơ thể sẽ khỏe mạnh, cuộc sống bình thường nên điều chỉnh sao cho thật hài hòa, cái gì quá cũng đều không tốt.

 Những lời răn về sức khỏe của Danh y Lý Thời Trân: Hơn 5 thế kỷ vẫn còn quý hơn vàng - Ảnh 2.

22, Thường xuyên xoa tay cho ấm lên có thể tăng cường trí não và ngăn ngừa tê cóng và cảm lạnh.

23, Mùa hè không ngủ trên đá, mùa thu không ngủ trên ván. Mùa xuân không lộ rốn, mùa đông không che đầu. Di chuyển nhiều hơn vào ban ngày thì ít ngủ mơ hơn vào ban đêm.

24, Rửa sạch chân trước khi đi ngủ, tốt hơn là dùng thuốc bổ. Mở hé cửa sổ vào ban đêm thì ngủ sẽ ngon. Thích mát mẻ mà không đắp chăn, không bị ốm mới là chuyện lạ.

25, Đi ngủ sớm dậy sớm, tinh thần sảng khoái, tham lam ngủ nướng, thêm bệnh giảm tuổi. Đêm ngủ nghiến răng, có giun trong bụng.

26, Không chọn đúng gối tốt, càng ngủ càng mệt. Tâm ngủ trước, thân ngủ sau, đó mới là giấc ngủ mang lại sức khỏe và vẻ đẹp.

27, Ngủ không sáng đèn, thức dậy không bị chóng mặt (nên tắt đèn tối om khi ngủ).

*Theo Health/Sohu

Theo Vân Hồng

Pháp luật và bạn đọc

Trở lên trên