Những món ngon Việt đã được "định vị" trên bản đồ ẩm thực thế giới
Hãy cùng nhau điểm lại các món ăn thuần Việt đã nổi danh trên toàn thế giới.
- 21-03-2018Phù thủy ẩm thực gốc Việt - Luke Nguyễn: 5 tuổi biết nấu ăn, 14 tuổi lăn lộn làm nhân viên bếp, 23 tuổi đã có nhà hàng cho riêng mình
- 03-02-2018Nguyên tắc ẩm thực giúp phòng bệnh dạ dày: Chỉ cần ăn món ngon giá rẻ này mỗi sáng
- 27-01-2018Ghé thăm đất nước hạnh phúc Bhutan và choáng ngợp với nhiều món ẩm thực thú vị
Ẩm thực là một trong những điểm nổi bật khi nói đến văn hóa của 1 quốc gia. Với nền ẩm thực lâu đời, được đánh giá là một trong những nền ẩm thực phổ biến nhất trên toàn thế giới bởi sự kết hợp của nhiều loại thực phẩm, gia vị trong 1 món ăn và phù hợp với khẩu vị của nhiều đối tượng thưởng thức trên toàn cầu.
Cùng với sự phát triển của ngành du lịch, ẩm thực Việt cũng được biết đến ngày càng nhiều trên toàn thế giới, được nhiều tổ chức uy tín xếp hạng và đánh giá, khuyến nghị cho du khách khi đến Việt Nam.
Phở
Đứng đầu trong hầu hết mọi bảng xếp hạng món ngon Việt, món ăn tưởng chừng như quá phổ biến và giản đơn, có thể tìm thấy trên mọi con phố Hà Nội mà tại sao lại hấp dẫn du khách nước ngoài đến vậy? Với các thành phần đơn giản gồm nước dùng, bánh phở, thịt gà hoặc bò cùng các loại rau thơm, phở được phục vụ mọi nơi, mọi lúc với giá cả phải chăng. Có lẽ bí quyết độc đáo của các hàng phở ngon là ở nồi nước dùng mà bí quyết thường được truyền từ đời này sang đời khác. Phở còn hấp dẫn bởi tính độc đáo mà không món ăn nào trên thế giới có được.
Bún chả
Theo đánh giá của trang CNN, phở có thể là món ăn nổi tiếng nhất của Việt Nam, nhưng bún chả mới là sự lựa chọn hàng đầu cho bữa ăn trưa tại thủ đô Hà Nội. Buổi trưa, chỉ cần tìm kiếm những luồng khói trắng mang theo hơi thịt nướng thơm lừng là ta dễ dàng tìm được 1 quán bún chả, khi mà họ bắt đầu nướng những viên hay lát thịt heo đã được tẩm ướp kỹ càng trên than hồng. Chả đã nướng chín và thơm được ăn kèm nước chấm được pha cầu kỳ, các loại rau thơm và bún. Bún chả thường được phục vụ cùng nem cua bể nếu bạn yêu thích. Và nếu điều đó vẫn chưa thuyết phục được bạn, thì hãy xem Barack Obama khi đến Việt Nam cũng đã lựa chọn bún chả cho bữa trưa của mình.
Chả cá
Chả cá được coi là món ăn đặc sắc ngay chính đối với người Hà Nội đến mức có cả một con phố mang tên Chả Cá trong 36 phố phường Hà Nội xưa. Chả cá là tinh hoa ẩm thực Hà Nội đã có lịch sử trên 100 năm. Chả cá ngon nhất được làm từ cá lăng chắc, thơm, ngọt, giòn và rất ít xương, sau khi tẩm ướp theo công thức đặc biệt và nướng sơ. Khi ăn được chiên trên chảo cùng hành hoa và thì là cắt khúc, thêm chút bún, lạc rang, chút mắm tôm ngon tạo nên hương vị hài hòa ăn hoài không ngán.
Món cuốn
Các món cuốn là một trong những nét tinh hoa ẩm thực Việt, cực kỳ nổi tiếng và phù hợp với khẩu vị của nhiều du khách từ khắp nơi trên thế giới. Các món cuốn đều được kết hợp từ rất nhiều loại thực phẩm từ thịt (heo, tôm, cua…) đến rau củ, bún vv… Nếu cuốn bằng vỏ bánh đa và chiên giòn ta có ngay món chả giò nóng hổi, nếu cuốn bằng bánh phở, vỏ bánh đa, bánh tráng… ta có các món cuốn nguội cũng không kém phần hấp dẫn và đặc biệt không bị ngán. Món cuốn xuất hiện ở nhiều vùng miền với nhiều biến tấu độc đáo hấp dẫn.
Bánh xèo
Tên gọi của bánh xèo bắt nguồn từ âm thanh phát ra của chảo dầu khi người ta chiên bánh. Một chiếc bánh xèo nóng hổi ngon lành có vỏ giòn rụm, nhân thịt lợn/gà/tôm/bò mềm, giá đỗ. Để thưởng thức bánh xèo đúng kiểu Việt, hãy cắt bánh thành các phần nhỏ và cuốn cùng với các loại rau và chấm đẫm thứ nước chấm đặc biệt đi kèm. Bánh xèo có thể được tìm thấy ở nhiều vùng miền nhưng nổi tiếng nhất phải kể đến bánh xèo miền Tây Nam Bộ.