Những thứ kỳ diệu xảy ra với cơ thể khi bạn "tạm biệt" thực phẩm chế biến sẵn: Điều cuối cùng thực sự đáng để bạn thử!
Đồ ăn nhanh, thực phẩm chế biến sẵn có ưu điểm là tiện lợi, hương vị hấp dẫn. Nhưng chúng cũng âm thầm đem đến những nguy cơ bệnh tật cho cơ thể bạn. Tránh xa thực phẩm chế biến sẵn để tự bảo vệ sức khỏe của bản thân!
- 16-01-2019Loét dạ dày không điều trị có thể thành ung thư: Chuyên gia mách cách sống chung với bệnh
- 16-01-2019Nhóm máu nào ăn gì là tốt nhất? Câu trả lời đây này
Thực phẩm nào chúng ta nạp vào cơ thể cũng đều đã trải qua một quá trình chế biến rồi, nên không thể nói thực phẩm chế biến sẵn là không lành mạnh hoàn toàn. Tuy nhiên, để đảm bảo những thực phẩm đưa vào cơ thể có ít tác động xấu nhất đến cơ thể, bạn nên cân nhắc đến các ưu nhược điểm, thành phần cũng như sự tiện lợi, an toàn mà chúng mang lại.
Việc ngừng ăn các thực phẩm chế biến sẵn (với mức độ gây hại cho cơ thể) có thể khiến cho bạn cảm thấy không thoải mái trong thời gian đầu. Cơ thể lúc này phải làm quen với việc thiếu đường, muối và các thành phần bổ sung khác nên bạn có thể cảm thấy nôn nao, đau đầu, lo lắng…
Tuy nhiên, sau vài ngày thì quá trình chuyển hóa đường sẽ trở lại bình thường và những cảm giác thèm ăn kia sẽ dần biến mất. Chế độ ăn khoa học, ít thực phẩm chế biến sẵn về lâu dài sẽ đem lại rất nhiều lợi ích cho bạn:
Tâm trạng sẽ tích cực hơn
Các loại thực phẩm chế biến thường chứa nhiều natri, chất béo, các chất phụ gia nhân tạo và có ít giá trị dinh dưỡng. Không những thế, các thành phần nhân tạo trong thực phẩm chế biến sẵn kích thích tạo ra một chất dẫn truyền thần kinh làm thay đổi tâm trạng, gọi là Serotonin. Chất này lưu trữ trong não khiến cơ thể và tâm trí luôn căng thẳng, thậm chí dẫn đến trầm cảm.
Tăng khả năng tập trung
Thực phẩm chế biến sẵn thường có nhiều đường và fructose cao.Cơ thể con người đúng là cần đường để kích thích não bộ hoạt động tốt nhưng đó là các loại đường tự nhiên từ trái cây và rau quả. Ngược lại, các loại đường nhân tạo dễ khiến não bạn mất cân bằng và khó tập trung hơn.
Cảm thấy bớt nặng nề
Natri là thành phần chủ yếu trong thực phẩm chế biến sẵn nhằm giữ cho chúng luôn tươi ngon. Khi đưa vào cơ thể, chúng lại là tác nhân gây ra chứng đầy bụng, cơ thể bị giữ nước khiến cho bạn luôn cảm thấy nặng nề. Nó thể hiện ở nhiều vị trí trên cơ thể như bụng, bọng mắt, khuôn mặt…
Độ nhạy cảm với hương vị thay đổi
Cắt giảm lượng thực phẩm chế biến sẵn nạp vào cơ thể có thể làm thay đổi mạnh mẽ độ nhạy cảm với hương vị của bạn, theo Đại học Y Harvard. Một nghiên cứu về muối cho thấy những người có chế độ ăn ít natri thích mùi vị của thực phẩm ít muối hơn. Các thực phẩm khác đối với họ là quá mặn và không cảm nhận được hương vị thực tế của thực phẩm. Một số nghiên cứu khác cũng cho kết quả tương tự với những người kiêng chất béo.
Ngủ ngon hơn
Thực phẩm chế biến sẵn có thể phá vỡ chu kỳ giấc ngủ của bạn vì một vài lý do. Một là ảnh hưởng của việc ăn những thực phẩm này đối với lượng đường trong máu. Bạn có thể giữ lượng đường trong máu ổn định bằng cách tránh các thực phẩm tinh chế và chế biến như soda và ngũ cốc để giúp bạn có một giấc ngủ bình thường, theo National Sleep Foundation.
Quỹ cũng báo cáo rằng bạn càng ăn nhiều đường vào ban ngày, bạn sẽ thường xuyên thức dậy vào giữa đêm. Và đừng ăn các thực phẩm nhiều chất béo trước khi đi ngủ nếu không muốn cảm giác đầy bụng, ợ nóng làm gián đoạn giấc ngủ.
Cải thiện hệ tiêu hóa
Chất xơ có trong các loại thực phẩm tươi sống giúp cho hệ tiêu hóa khỏe mạnh, làm việc tốt hơn và như thế giúp việc đào thải các chất dư thừa được dễ dàng hơn, hạn chế nguy cơ táo bón. Chúng cũng được coi như ‘thức ăn’ cho các loại lợi khuẩn, từ đó hỗ trợ cho sức khỏe tiêu hóa nói chung.
Giảm cân
Hạn chế hoặc cắt giảm thực phẩm chế biến sẵn nạp vào cơ thể có thể giúp giảm cân hiệu quả. Rau xanh và các thực phẩm được chế biến tại chỗ sẽ đem lại nhiều chất xơ cũng như chất dinh dưỡng để nuôi dưỡng và cung cấp năng lượng cho cơ thể bạn nhiều hơn.
Da dẻ đẹp hơn
Các nghiên cứu gần đây đã chỉ ra mối quan hệ mạnh mẽ giữa chế độ ăn uống và sức khỏe của làn da. Theo đó, một chế độ ăn đầy thực phẩm chế biến sẵn sẽ chỉ khiến làn da nhanh lão hóa hơn cũng như thường xuyên phải đối diện với các vấn đề về mụn nhọt, dị ứng.
Giảm nguy cơ mắc bệnh và các vấn đề sức khỏe khác
Về lâu dài, việc cắt giảm thực phẩm chế biến sẵn nạp vào cơ thể có thể làm giảm cholesterol, huyết áp và nguy cơ ung thư cũng như giảm viêm và nguy cơ mắc bệnh gan nhiễm mỡ và tim.
RD