TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Những vật dụng tuyệt đối không để trong ô tô những ngày nắng nóng, tránh tiền mất tật mang

22-05-2020 - 13:59 PM | Thị trường

Những vật dụng tuyệt đối không để trong ô tô những ngày nắng nóng, tránh tiền mất tật mang
Ảnh minh họa.

Dưới nắng nóng như lửa đốt, nhiệt độ bên trong xe ô tô có thể lên tới 60 độ C, thậm chí là gần 70 độ C khi dừng đỗ, do đó, những vật dụng hằng ngày thường để lâu trong xe như bật lửa, đồ điện tử, nước uống có ga... có nguy cơ bị bốc cháy, phát nổ và giảm chất lượng.

Các loại mỹ phẩm và thuốc

Những vật dụng tuyệt đối không để trong ô tô những ngày nắng nóng, tránh tiền mất tật mang  - Ảnh 1.

Ảnh minh họa.

Vào mùa hè, người tiêu dùng, nhất là phụ nữ có thói quen mang kem chống nắng và các mỹ phẩm hỗ trợ da. Tuy nhiên, có thực tế là các loại mỹ phẩm và thuộc có độ nhạy cao với nhiệt độ. Nhiều người từng thừa nhận bị nổ lọ kem chống nắng, đặc biệt những loại dạng xịt. Bên cạnh đó, nhiệt độ cao đốt nóng tuýp kem khiến không thể sử dụng ngay lập tức trên da.

Ngoài việc khiến một số đồ vật có thể gây nổ, nhiệt độ trong xe dưới trời nắng có thể khiến các thành phần trong những viên thuốc dạng nén, viên nhộng bị thay đổi, làm thuốc trở nên vô tác dụng hoặc thậm chí gây nguy hiểm tới người dùng.

Bật lửa trong xe ô tô

Những vật dụng tuyệt đối không để trong ô tô những ngày nắng nóng, tránh tiền mất tật mang  - Ảnh 2.

Nhiều người có thói quen hút thuốc luôn để sẵn 1 chiếc bật lửa trong xe ô tô. Điều này tưởng như bình thường nhưng lại tiềm ẩn nhiều rủi ro khi trời nắng nóng. Nhiêt độ trong xe tăng cao, lượng gas trong bật lửa bị giãn nở mạnh và có thể cháy nổ bất ngờ.

Đồ điện tử

Những vật dụng tuyệt đối không để trong ô tô những ngày nắng nóng, tránh tiền mất tật mang  - Ảnh 3.


Theo các chuyên gia công nghệ, việc để các vật dụng công nghệ như điện thoại, máy ảnh, laptop,... trên ô tô sẽ ảnh hưởng tới tuổi thọ của chúng. Trên nền nhiệt độ cao, các linh kiện trong các thiết bị điện tử rất dễ bị hỏng, thậm chí là sẽ bị tan chảy.

Đặc biệt, pin là thành phần nguy hiểm nếu để trong xe vì lượng axit trong pin có thể bị rò rỉ ra ngoài, gây hại cho da và mắt người trên xe.

Đồ vật bằng nhựa

Những vật dụng tuyệt đối không để trong ô tô những ngày nắng nóng, tránh tiền mất tật mang  - Ảnh 4.


Chai nhựa đựng nước là vật dụng thường xuyên được nhìn thấy trên ô tô. Tuy nhiên, các chuyên gia cảnh báo, không nên uống nước từ chai nhựa bị để lâu dưới nắng mặt trời vì các thành phần hóa học có thể bị biến đổi gây độc cho cơ thể con người. Vậy nên, bạn nên đặt chai nước ở những ngăn, hộc để đồ nơi ánh nắng mặt trời không chiếu đến được.

Các loại thức uống có ga

Những vật dụng tuyệt đối không để trong ô tô những ngày nắng nóng, tránh tiền mất tật mang  - Ảnh 5.


Các loại thức uống có ga như cocacola, pepsi… thường có lượng ga lớn và khi nhiệt độ xe tăng cao có thể khiến các chai, lon có ga bị nổ. Các lon nước nổ có thể vừa gây hỏng nội thất, thậm chí vào các mạch điện hoặc các chi tiết điện tử trên xe.

Thực phẩm

Những vật dụng tuyệt đối không để trong ô tô những ngày nắng nóng, tránh tiền mất tật mang  - Ảnh 6.


Nhiều người có thói quen để sẵn thức ăn trên ô tô như trái cây, kẹo... Tuy nhiên, khi đỗ xe dưới trời nắng nóng hầu hết thực phẩm này sẽ phát sinh những chất không tốt cho cơ thể, biểu hiện bằng việc xuất hiện mùi khó chịu hoặc làm mềm thực phẩm.

Ví dụ như socola là thực phẩm phải được giữ trong nhiệt độ thấp như tủ lạnh, chỉ cần ở trong vùng nhiệt hơi ấm là những món ăn này có thể chảy lỏng. Do đó, nếu đỗ xe dưới trời nắng, xác suất ghế, hộc để cốc, sàn xe chứa đầy socola lỏng là chuyện chắc chắn xảy ra.

Bình cứu hỏa kém chất lượng

Những vật dụng tuyệt đối không để trong ô tô những ngày nắng nóng, tránh tiền mất tật mang  - Ảnh 7.

Ảnh minh họa.

Một số bình cứu hỏa mini đã phát nổ trên xe khi đỗ dưới trời nắng nóng, có thể đó là những bình kém chất lượng, tuy nhiên lời khuyên ở đây là bạn cũng không nên để bình cứu hỏa trực tiếp trên xe giữ trời nóng, mà có thể để chúng vào các hộp đựng để làm giảm nhiệt độ xuống.

Minh Ngọc

Theo Nhịp sống kinh tế

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên