TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nikkei: Trung Quốc giữ khoảng cách với Triều Tiên để tập trung đàm phán với Hoa Kỳ

Nikkei: Trung Quốc giữ khoảng cách với Triều Tiên để tập trung đàm phán với Hoa Kỳ

Ưu tiên hàng đầu của ông Tập trong thời điểm hiện tại vẫn là thỏa thuận thương mại với Mỹ.

Gần sát cuộc đàm phán thương mại giữa Tổng thống Donald Trump và chủ tịch Tập Cận Bình diễn ra, thông tin về việc Triều Tiên đang khôi phục các bãi thử tên lửa được truyền đi. "Thật không an toàn nếu như ông Tập gặp ông Kim tại thời điểm này", một chuyên gia Trung Quốc về các vấn đề quốc tế giải thích. Chuyên gia này cho rằng:chủ tịch Tập Cận Bình có thể bị đổ lỗi một phần cho điều đó, với tư cách là "người ủng hộ" Triều Tiên. Điều đó sẽ có tác động tiêu cực đến các cuộc đàm phán thương mại giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc.

Ông Tập đã gặp lãnh đạo Kim bốn lần trong năm vừa qua. Sau lần gặp cuối ở Đại Liên, Tổng thống Trump đã nói: "Hiển nhiên ai cũng tin rằng Trung Quốc có ảnh hưởng đáng kể đến các động thái của Triều Tiên". 

Ông chủ Nhà Trắng đang cảnh báo sự không hài lòng của mình với Trung Quốc trong việc tác động đến Triều Tiên. Ông cho rằng, Trung Quốc là một trong số những lý do có khả năng khiến Triều Tiên chưa thực sự quyết liệt trong việc dỡ bỏ cấm vận. Mặc dù sau đó ông Trump đã nhanh chóng thay đổi quyết định và tiếp tục tổ chức hội nghị thượng đỉnh, sự ngờ vực của ông đối với Trung Quốc vẫn còn.

Nikkei dự đoán: "Ở Hoa Kỳ, đã có một sự nghi ngờ rằng Trung Quốc đang khéo léo giật dây phía sau để bảo vệ lợi ích của họ trên Bán đảo Triều Tiên, đồng thời gây áp lực buộc Triều Tiên không thỏa hiệp với người Mỹ quá dễ dàng". 

Nikkei: Trung Quốc giữ khoảng cách với Triều Tiên để tập trung đàm phán với Hoa Kỳ - Ảnh 1.

Trung Quốc thực ra cũng không muốn công nhận Triều Tiên là "cường quốc hạt nhân". Đối với Bắc Kinh, với tư cách là thành viên thường trực của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, nếu cần có một cường quốc hạt nhân ở Đông Á: thì đó nên là Trung Quốc.

Ông Tập tất nhiên có thể bắt tay vào nỗ lực thuyết phục ông Kim từ bỏ vũ khí hạt nhân của mình theo ý muốn của Tổng thống Trump. Nhưng thật khó để đặt ra một mục tiêu như vậy, nếu như không muốn phá vỡ mối quan hệ Trung-Triều, có thể nói là khá tốt đẹp ở thời điểm hiện tại.

Chủ tịch Kim Jong Un đã chính thức mời chủ tịch Tập Cận Bình đến thăm Bắc Triều Tiên lần đầu tiên. Tuy nhiên, trước tình hình nhạy cảm xung quanh các cuộc đàm phán thương mại giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc, ông Tập phải cân nhắc kỹ xem có nên thực hiện chuyến thăm tới Bình Nhưỡng vào thời điểm này hay không.

Trung Quốc cần đưa các cuộc đàm phán thương mại với Washington đến thành công bằng mọi giá. Đây là ưu tiên hàng đầu của họ. Một thất bại nếu xảy ra lần này sẽ giáng một đòn nghiêm trọng vào nền kinh tế Trung Quốc, khi họ vốn đang tăng trưởng chậm lại.

Tại phiên họp thường niên của Đại hội đại biểu Nhân dân toàn quốc, Thủ tướng Lý Khắc Cường tuyên bố rằng mục tiêu tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc trong năm 2019 sẽ nằm trong khoảng từ 6% đến 6,5%. Mục tiêu này đã giảm so với con số khoảng 6,5% của năm 2018. Ngay cả khi đã hạ kì vọng, Trung Quốc cũng cần phải nỗ lực rất nhiều, với tình hình kinh tế hiện tại.

Kể từ khi ông Tập lên nắm quyền vào năm 2012, nền kinh tế Trung Quốc đã có xu hướng chậm lại, xu hướng đã trở nên rất rõ ràng từ năm ngoái. "Kỷ nguyên mới của Tập Cận Bình" đã biểu hiện rất ít, hoặc hầu như chưa thể hiện thành quả gì cho thấy thành tựu kinh tế cho người dân Trung Quốc.

May mắn thay, chứng khoán Trung Quốc đã tăng mạnh kể từ tháng 2/2019 trong bối cảnh lạc quan về các cuộc đàm phán thương mại giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc sau những nhận xét của ông Trump, với chỉ số Shanghai Composite Index mới đây đã phục hồi trên mốc 3.000 điểm.

Điều tốt nhất ông Tập có thể làm là thuyết phục tổng thống Trump rút lại thuế nhập khẩu trừng phạt của Mỹ, để thỏa thuận này sẽ được xem là thành tựu của chính ông. Nếu ông không đạt được thỏa thuận thương mại cuối cùng thông qua các cuộc đàm phán trực tiếp, chắc chắn ông sẽ phải chịu trách nhiệm trước Đảng.

"Tôi không bao giờ ngại việc từ bỏ thỏa thuận", ông Trump nói trong cuộc họp báo sau cuộc gặp với ông Kim tại Hà Nội. "Và tôi cũng sẽ làm điều đó với Trung Quốc, nếu không đàm phán thành công", ông nói thêm.

Nikkei: Trung Quốc giữ khoảng cách với Triều Tiên để tập trung đàm phán với Hoa Kỳ - Ảnh 2.

Là một doanh nhân dày dạn kinh nghiệm, ngài Tổng thống rất giỏi trong việc giấu các lá át chủ bài của mình, và Bắc Kinh đang gặp khó khăn trong việc đánh giá chiến lược.

Ông Tập Cận Bình được cho là đang lên kế hoạch đến thăm Hoa Kỳ vào khoảng ngày 27/3 để tổ chức Hội nghị thượng đỉnh với ông Trump. Trung Quốc hiện đang rất cẩn thận đối với vấn đề Triều Tiên, cũng như tránh kích động Hoa Kỳ bằng bất cứ giá nào vào thời điểm nhạy cảm này. Quan điểm của Bắc Kinh đã rất rõ ràng. Mọi con đường đều dẫn đến Hội nghị thượng đỉnh Trung – Mỹ, dự kiến ​​sẽ diễn ra vào cuối tháng này.

Nguyễn Thái Quỳnh Trang

Theo Trí thức trẻ/Nikkei Asian Review

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên