Nồi chiên không dầu có thực sự "thần thánh" như lời đồn? Bất ngờ với những món không nên nấu bằng nồi chiên không dầu
Thực phẩm chiên không dầu nghe thật tuyệt vời những chúng có hoàn hảo? Dưới đây là ưu và nhược điểm khi sử dụng nồi chiên không dầu bạn cần biết.
- 15-03-2021Những sai lầm "chết người" khi dùng dầu ăn mà hầu hết người Việt đều phạm phải, vô tình biến món ăn thành "chất độc"
- 19-02-2021Tranh cãi về độ an toàn của nồi chiên không dầu: Sử dụng không đúng cách có thể làm tăng nguy cơ ung thư?
- 22-01-2021Không cho trẻ ăn dầu mỡ: Sai lầm nghiêm trọng của mẹ Việt
Thực phẩm chiên rán rất ngon miệng nhưng có tác động tiêu cực với sức khỏe - các nghiên cứu đã chỉ ra rằng nó có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ. Kể từ khi nồi chiên không dầu được dán nhãn "thiết bị gia dụng bạn phải có", việc ăn rau, cá và thịt có mùi vị như được chiên giòn trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết.
Nhưng tất cả điều này có chính xác 100%? Nồi chiên không dầu có thực sự tốt cho sức khỏe không, báo Mỹ HuffPost đặt câu hỏi.
HuffPost đã nói chuyện với các chuyên gia dinh dưỡng Mỹ để tìm câu trả lời.
Ưu điểm của nồi chiên không dầu
Trước tiên, hãy cùng nói về những ưu điểm của nồi chiên không dầu.
Chuyên gia dinh dưỡng Bansari Acharya cho biết: "Nồi chiên không dầu là một trong những cách tốt nhất để có được kết cấu và hương vị giống y như thực phẩm chiên rán mà không gây hại cho sức khỏe. Nó bảo toàn các chất dinh dưỡng trong thực phẩm, vì nó không tiếp xúc với dầu nóng. Nó cũng làm giảm lượng chất béo bão hòa và chất béo trans trong thực phẩm, giảm nguy cơ mắc bệnh tim".
Khi so sánh với chiên ngập dầu, chiên không dầu rõ ràng là lựa chọn lành mạnh hơn. Lý do là chiên ngập dầu yêu cầu nhúng thực phẩm vào chảo dầu, trong khi chiên không dầu chỉ sử dụng nhiệt và quạt mạnh để làm chín thực phẩm một cách hiệu quả và đồng đều trong nồi chiên.
Nồi chiên không dầu không cần dầu nhưng một chút dầu có thể hữu ích.
Nồi chiên không dầu là một trong những cách tốt nhất để có được kết cấu và hương vị giống y như thực phẩm chiên rán mà không gây hại cho sức khỏe.
Chuyên gia dinh dưỡng Morgyn Clair nói với HuffPost: "Vì thực phẩm được chế biến trong nồi chiên không dầu cần ít dầu ăn nên thực phẩm có ít chất béo hơn nhiều so với phương pháp chiên truyền thống. Cách tốt nhất để chiên không dầu là sử dụng tối thiểu lượng dầu. Sử dụng vừa đủ để thức ăn của bạn không bị dính".
Số lượng dầu vừa đủ là chìa khóa để chiên không dầu một cách lành mạnh. Chuyên gia dinh dưỡng Gisela Belen Bouvier cho biết: "Chúng ta cần chất béo trong chế độ ăn uống để điều hòa hormone, cung cấp năng lượng và nhiều lý do khác".
Nhưng sử dụng quá nhiều dầu trong nồi chiên không dầu chắc chắn sẽ làm hỏng món ăn của bạn.
Chuyên gia dinh dưỡng Jaclyn London cho biết: "Nồi chiên không dầu sẽ không hữu ích nếu bạn phết quá nhiều dầu lên món ăn".
London giải thích việc cho quá nhiều dầu vào nồi chiên không dầu sẽ khiến món ăn nhớp nháp và không được chín đều.
Một số món ăn bớt bổ dưỡng trong nồi chiên không dầu
Có một số loại thực phẩm trở nên bổ dưỡng hơn khi chiên không dầu. Một số thực phẩm khác thì ngược lại.
"Khi được nấu với nhiệt đối lưu, tinh bột trong khoai lang, khoai mỡ, ngô, đậu sẽ trở nên dễ tiêu hóa hơn đối với hầu hết mọi người và do đó cải thiện sự hấp thu chất dinh dưỡng", chuyên gia dinh dưỡng Ella Davar cho biết.
Một số thực phẩm khác, như thịt và pho mát, có thể trở nên ít bổ dưỡng hơn khi được chiên không dầu.
Thịt và pho mát có thể trở nên ít bổ dưỡng hơn khi được chiên không dầu.
Chuyên gia dinh dưỡng Karen Smith cho biết: "AGEs hình thành khi thực phẩm tiếp xúc với nhiệt độ cao và tiếp xúc với phương pháp nấu khô (như chiên không dầu)."
(AGEs là viết tắt của Sản phẩm glycat hóa bền vững, sản phẩm cuối cùng của phản ứng tạo liên kết ngang giữa đường và protein hoặc lipid hoặc peptides.)
AGEs đẩy nhanh quá trình lão hóa, và có liên quan đến việc tăng nguy cơ sa sút trí tuệ. Thực phẩm giàu protein và chất béo, như thịt và pho mát, hình thành mức AGEs cao nhất khi nấu ở nhiệt độ cao. Trong khi AGEs cũng được hình thành khi các thực phẩm giàu carbohydrate, như khoai tây, bị chuyển sang màu nâu, mức AGEs ở đây thấp hơn nhiều so với trong thực phẩm có nguồn gốc động vật", Smith giải thích.
Chuyên gia dinh dưỡng nấu gì trong nồi chiên không dầu?
HuffPost đã hỏi các chuyên gia dinh dưỡng về loại thực phẩm mà họ thích để chiên không dầu và câu trả lời chắc chắn sẽ khiến bạn thích thú.
Bouvier nói với HuffPost: "Bạn càng cho nhiều rau vào thì càng tốt". Không có gì ngạc nhiên khi các chuyên gia dinh dưỡng thích ăn uống lành mạnh, vì vậy họ thường ăn rất nhiều rau!
Nếu bạn đang muốn bổ sung thêm protein không có nguồn gốc động vật vào chế độ ăn của mình, thì nồi chiên không dầu là một cách nhanh chóng và dễ dàng để chế biến món ăn có nguồn gốc thực vật.
Đậu phụ chiên không dầu là món ưa thích của chuyên gia Smith.
Chuyên gia Smith nói: "Một trong những món ăn ưa thích của tôi khi chiên không dầu là đậu phụ. Tôi cắt đậu phụ thành hình vuông, nhúng vào vụn bánh mì tẩm gia vị rồi cho vào nồi chiên không dầu, chúng sẽ giòn và đẹp mà không cần thêm bất kỳ loại dầu nào."
Và nếu bạn đang thèm protein động vật, rõ ràng là nồi chiên không dầu cũng có thể làm thịt gà rán rất ngon. Chuyên gia dinh dưỡng Colleen Christensen cho biết: "Tôi thích gà rán. Chúng là một nguồn protein tốt, giúp chúng ta no và hài lòng. Tôi thích nghiền bánh quy hoặc bánh mì ra để tẩm ướp, làm cho thịt gà giòn hơn".
Khoai tây là một món khoái khẩu khác của nhiều chuyên gia dinh dưỡng. Smith nói: "Tôi đã học được bí quyết để chiên khoai tây trong nồi chiên không dầu mà không cần dầu. Đó là luộc hoặc hấp khoai đến khi chúng chín mềm. Cắt nhỏ và ướp gia vị đầy đủ trước khi cho vào nồi chiên không dầu".
(Nguồn: HuffPost)
Doanh nghiệp và tiếp thị