MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Nỗi khổ mong được thấu hiểu của cán bộ khu cách ly: Đêm ngủ ngoài trời, 3h sáng dậy nấu cơm cho cả trăm người vẫn bị lăng mạ

25-03-2020 - 14:00 PM | Sống

Các cán bộ, chiến sĩ đã không tiếc thân mình để phục vụ bà con nhân dân trong các khu cách ly nhiều tuần qua, nhưng không ít lần họ vẫn phải nhận lời lẽ cay đắng từ những người không biết cảm thông.

Suốt những ngày qua, dư luận cả nước xôn xao khi xuất hiện nhiều trường hợp đội ngũ y tế và cán bộ khu cách ly bị đối xử một cách thiếu tôn trọng.

Mới đây nhất, cư dân mạng đã chia sẻ đoạn clip ghi lại hình ảnh một nhóm thanh niên dùng ngôn từ thiếu văn hóa để mắng mỏ các cán bộ phục vụ trong khu cách ly. Chỉ vì cơm không ngon, thiếu món nên không đủ no mà họ sẵn sàng hạ cả khẩu trang để cãi nhau tay đôi.

Mặc dù các cán bộ khu cách ly đã giải thích rằng mọi người đều hưởng các phần ăn như theo tiêu chuẩn đề ra, nhưng họ vẫn không chịu dừng lại. 

Nỗi khổ mong được thấu hiểu của cán bộ khu cách ly: Đêm ngủ ngoài trời, 3h sáng dậy nấu cơm cho cả trăm người vẫn bị lăng mạ - Ảnh 1.

Ảnh chụp từ clip.

Trước đó, một đoàn Việt kiều từ châu Âu về cũng gây bức xúc khi dùng lời lẽ không hay với cán bộ phụ trách chỗ ở tại khu cách ly P.V. Để giải thích cho những người này hiểu rõ tình hình, các chiến sĩ đã phải gào lên giữa đêm khuya: “Chúng tôi còn mệt mỏi hơn các anh chị rất nhiều”, thậm chí còn phải tuyệt vọng nói “Làm ơn nghe theo sắp xếp”.  

Ngoài ra, mọi người cũng lắc đầu ngán ngẩm khi chứng kiến thái độ thiếu ý thức của một bộ phận nhỏ du học sinh trở về từ nước ngoài khi bố mẹ mang đồ ăn tiếp tế đến. Điều này vô tình gây thêm gánh nặng không đáng có cho các cán bộ, chiến sĩ đang phục vụ trong cách khu cách ly. 

Nỗi khổ mong được thấu hiểu của cán bộ khu cách ly: Đêm ngủ ngoài trời, 3h sáng dậy nấu cơm cho cả trăm người vẫn bị lăng mạ - Ảnh 2.

Phụ huynh xếp hàng chờ tiếp tế đồ cho con bên ngoài khu cách ly. (Ảnh: Ngọc Thành/VnExpress)

Những tuần vừa qua là thời điểm hết sức khó khăn với Việt Nam khi đại dịch Covid-19 liên tục có những diễn biến khó lường. Trước làn sóng trở về tránh dịch của hàng ngàn người Việt Nam từ nước ngoài, các cán bộ, chiến sĩ khu cách ly đã liên tục phải làm việc hết công suất để đảm bảo chỗ ăn ở tốt nhất cho họ. 

Quá mệt mỏi nhưng lại không có chỗ nghỉ ngơi, nhiều cán bộ đành ngả lưng tạm dưới sàn nhà, thậm chí là trên manh chiếu mỏng trải giữa ngoài trời. Có những người phải dậy sớm từ 3h sáng để nấu ăn cho hàng trăm người ở khu cách ly, nhưng lại chỉ kịp ăn tạm gói mì hay một gói bim bim để lót dạ. Họ vất vả như thế cũng chỉ để phục vụ đồng bào, đảm bảo người dân có thể sinh hoạt thoải mái trong 14 ngày cách ly, tránh lây lan cho cộng đồng. Thế nhưng, vẫn có những người chỉ biết nghĩ cho bản thân mà xúc phạm đến những người phục vụ mình.

Nỗi khổ mong được thấu hiểu của cán bộ khu cách ly: Đêm ngủ ngoài trời, 3h sáng dậy nấu cơm cho cả trăm người vẫn bị lăng mạ - Ảnh 3.

Các cán bộ khu cách ly chỉ kịp chợp mắt ngay bên cầu thang tòa nhà.

Nỗi khổ mong được thấu hiểu của cán bộ khu cách ly: Đêm ngủ ngoài trời, 3h sáng dậy nấu cơm cho cả trăm người vẫn bị lăng mạ - Ảnh 4.

Sáng sớm, họ cũng chỉ kịp ăn tạm ít mì trước khi tiếp tục công tác phục vụ những người bị cách ly.

Anh H.T - một người trực tiếp tham gia nấu ăn trong khu cách ly - đã khiến nhiều cư dân mạng xúc động khi chia sẻ nỗi khổ cực của mình trong suốt quãng thời gian dịch Covid-19 bùng phát.

“Tôi đang phục vụ cách ly nên rất mệt với những người dân như này. Sáng dậy từ 3h để kịp làm cơm nước bữa sáng rồi lăn vào làm bữa trưa. Trưa không được nghỉ để làm bữa chiều. Khi ăn chiều xong là dọn dẹp mọi thứ đến gần 21h mới xong, rồi lại đi mua đồ giúp người này người nọ. Có hôm 23h còn đi tìm sữa nóng cho trẻ em, mua thẻ nạp điện thoại cho dân.

Chính bản thân chúng tôi cũng là người cách ly. Các bạn cách ly 14 ngày, chúng tôi sẽ phải cách ly 28 ngày. Khi các bạn về nhà, chúng tôi tiếp tục phục vụ những người đến sau và tiếp tục cách ly. Áp lực và căng thẳng cho những người phục vụ.

Ở nhà, vợ con các bạn nấu bữa cơm cho vài ba người ăn còn sơ suất, có khi mặn khi nhạt. Tại đây, chúng tôi nấu cho vài trăm người ăn, sao tránh được sơ suất nhỏ không mong muốn. Tôi, người đàn ông 45 tuổi nhặt rau, nấu ăn, cơm bưng nước rót cho các bạn đáng tuổi cháu mình. Tôi không một lời kêu ca, phàn nàn, làm việc với tinh thần, trách nhiệm cao nhất. Khi các bạn là người được phục vụ thấy gì đó không hài lòng thì góp ý cùng chúng tôi. Sao các bạn lăng mạ chúng tôi?”.

Dẫu biết rằng trong hoàn cảnh dịch Covid-19 đang bùng phát như hiện tại, mỗi người đều có những nỗi khổ riêng, nhưng nếu ai cũng có thể thấu hiểu và cảm thông cho nhau, cuộc sống sẽ dễ thở hơn rất nhiều. Hơn lúc nào hết, đây chính là thời điểm mà chúng ta phải đoàn kết và cùng nhau đẩy lùi dịch bệnh Covid-19 càng sớm càng tốt để quay trở về cuộc sống bình thường.

Nỗi khổ mong được thấu hiểu của cán bộ khu cách ly: Đêm ngủ ngoài trời, 3h sáng dậy nấu cơm cho cả trăm người vẫn bị lăng mạ - Ảnh 6.

Linh Hân

Trí Thức Trẻ

Trở lên trên