MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

41.600 tấn thịt gà Mỹ đã nhập khẩu vào Việt Nam

11-08-2015 - 08:11 AM |

Thống kê mới nhất từ Tổng cục Hải quan, 6 tháng đầu năm nay, lượng thịt gà mỹ nhập khẩu về Việt Nam đã lên đến 41.600 tấn, chiếm 61,3% tổng lượng thịt gà nhập khẩu.

Thủ tướng Chính phủ vừa quyết định phê duyệt Đề án quản lý nhập khẩu đến năm 2020 phù hợp với các cam kết quốc tế. Trong đó, một trong những biện pháp được đề cập là tăng cường xây dựng hàng rào kỹ thuật và kiểm dịch động thực vật để đảm bảo sức khỏe người tiêu dùng.

Ngành chăn nuôi trong nước đón nhận thông tin này như một tín hiệu lạc quan trong bối cảnh đang bị tấn công ồ ạt bởi hàng nhập khẩu, đặc biệt là bò Australia và gà Mỹ khiến ngành này điêu đứng.

Thống kê mới nhất từ Tổng cục Hải quan cho thấy, 6 tháng đầu năm nay, lượng thịt gà Mỹ nhập khẩu về Việt Nam đã lên đến 41.600 tấn, chiếm tới 61,3% tổng lượng thịt gà nhập khẩu. Riêng đùi gà nhập khẩu thì hàng Mỹ gần như độc quyền khi chiếm tới 98%. Trong khi đó, hiện có tới 30 quốc gia đang cấm nhập khẩu thịt gà Mỹ do cúm gia cầm.

Ông Trần Duy Khanh, Phó Chủ tịch Hiệp hội chăn nuôi gia cầm Đông Nam bộ cho biết: “Mỹ hiện nay có nhiều bang đang bị cúm gia cầm, những bang khác thì có thể nhập vào nhưng phải chứng minh được chất lượng, xuất xứ không đến từ những vùng có dịch”.

Thực tế nhiều nước ở châu Âu hiện đang cấm nhập khẩu thịt gà Mỹ vì chăn nuôi gà ở Mỹ có sử dụng các hóa chất mà châu Âu chưa cho phép. Hiệp hội chăn nuôi gia cầm cho rằng, trong thời gian tới, cần phải kiểm soát các chất kháng sinh trong sản phẩm nhập khẩu.

Ngoài ra, bảo vệ người tiêu dùng trong nước cần có quy định rõ ràng về xuất xứ, cho phép từ khi sản xuất đến khi hết hạn sử dụng là 6 tháng. Các nước khác muốn xuất hàng phải theo quy định này. Theo lãnh đạo Cục Chăn nuôi, chỉ nên cho nhập nguyên con với gà nhập khẩu. Còn với thịt bò, phải có quy định giới hạn trọng lượng.

Các chuyên gia trong ngành chăn nuôi cũng cho rằng, cần tăng cường vai trò của chính những người chăn nuôi, người sản xuất khi xây dựng hàng rào kỹ thuật để vừa đảm bảo quyền lợi cho người tiêu dùng, nhưng cũng hỗ trợ chăn nuôi trong nước phát triển.

 

Theo Thanh Thảo - Bạch Hoàn

VTV

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên