MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Nữ giám đốc chiếm giữ 5,7 tỷ đồng của hai công ty chuyển nhầm

21-06-2018 - 15:35 PM | Tài chính - ngân hàng

Phát hiện bị chuyển nhầm hơn 5,7 tỷ đồng vào tài khoản của 2 công ty ở Việt Nam, công ty Mỹ và Campuchia yêu cầu hoàn trả lại nhưng nữ giám đốc của hai công ty ở Việt Nam không trả.

Ngày 21/6, Cơ quan Cảnh sát điều – Công an TPHCM đã hoàn tất kết luận điều tra, chuyển hồ sơ sang Viện KSND cùng cấp đề nghị truy tố Nguyễn Thị Nở (38 tuổi, ngụ quận 12) về tội “Chiếm giữ trái phép tài sản”.

Theo kết quả điều tra, Nguyễn Thị Nở cùng chồng là O.I.C (quốc tịch Nigeria) hành nghề thu gom quần áo tại TPHCM để xuất khẩu qua Châu Phi. Nở cũng làm giám đốc hai công ty Lucky Star và công ty Morning Star.

Tháng 10/2015, công ty Heng Pich Chhay (Campuchia) ký hợp đồng mua bán gần 600 tấn phân bón của công ty TNHH Việt Hóa Nông (trụ sở quận 1, TPHCM), trị giá hơn 228.000 USD. Số tiền sẽ được chuyển vào tài khoản của công ty TNHH Việt Hóa Nông.

Tuy nhiên, vài ngày sau, công ty Heng Pich Chhay nhận được thông báo từ một email đề nghị thanh toán tiền vào số tài khoản của công ty Lucky Star.

Sau khi chuyển xong tiền, công ty Heng Pich Chhay cử đại diện đến kho hàng công ty TNHH Việt Hóa Nông để lấy hàng thì mới biết không có yêu cầu chuyển vào số tài khoản nào của công ty Lucky Star.

Một vụ việc tương tự khác xảy ra vào tháng 7/2016, công ty IMPULSE (Mỹ) ký hợp đồng mua gần 22.000 bộ quần áo của công ty TNHH J&D Vinako (trụ sở tỉnh Tây Ninh).

Theo thỏa thuận, công ty của Mỹ sẽ thanh toán tiền vào số tài khoản của công ty TNHH J&D Vinako. Tuy nhiên, sau đó, công ty ở Mỹ nhận được thông báo qua email đề nghị thanh toán vào số tài khoản của công ty Morning Star.

Sau khi chuyển tiền xong, phía công ty Mỹ liên hệ với đại diện công ty TNHH J&D Vinako thì mới hay công ty này không yêu cầu chuyển tiền vào số tài khoản khác.

Khi phát hiện bị chuyển tiền nhầm vào hai công ty của Nguyễn Thị Nở, công ty của Mỹ và Campuchia yêu cầu Nở chuyển trả lại. Tuy nhiên, Nở không đồng ý nên hai công ty này đã làm đơn tố cáo.

Qua quá trình điều tra cho thấy địa chỉ email của Công ty Việt Hóa Nông bị làm giả còn của đại diện công ty J&D Vianko bị hacker. Các đối tượng đã sử dụng để yêu cầu phía hai công ty Mỹ và Campuchia chuyển tiền theo yêu cầu với tổng số tiền hơn 260.000 USD (hơn 5.7 tỷ đồng).

Tại cơ quan điều tra, Nở giải thích rằng khoản tiền 2 công ty trên chuyển vào tài khoản của 2 công ty Nở làm giám đốc là do chồng bảo của khách hàng nước ngoài thanh toán tiền mua hàng. Nên Nở không hoàn trả lại khi có yêu cầu của hai công ty này.

Trong khi đó, hai công ty của Mỹ và Campuchia phủ nhận không hề có làm ăn gì với Nở. Qua xác minh tại Cục hải quan TPHCM cũng thể hiện rõ 2 công ty của Nở chỉ làm thủ tục xuất nhập khẩu hàng hóa sang thị trường Nigeria.

Theo Văn Minh

Tiền phong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên