Ở nhà quá rảnh rỗi, cư dân mạng rủ nhau trổ tài bếp núc với hàng loạt món ăn gây bão mùa dịch Covid-19: Từ Tây đến Ta, không thiếu thứ gì!
Những món ăn này đòi hỏi người làm phải khéo léo và kiên nhẫn, rất thích hợp để mọi người "giết" thời gian trong những ngày chống dịch Covid-19
- 10-04-2020Chuyên gia khuyến cáo: Chớ nuông chiều vị giác, hãy ăn uống lành mạnh để "xây tường thành" chống Covid-19 trong thời gian ở nhà
- 09-04-2020Để những ngày cách ly toàn xã hội trở nên tuyệt vời nhất, hãy tăng cường cảm giác hạnh phúc nhờ ăn những thực phẩm này thường xuyên
- 09-04-2020Khoai lang rất ngon bổ nhưng chuyên gia dinh dưỡng khuyên không nên ăn vào thời điểm này trong ngày kẻo tổn hại sức khỏe
Thực hiện Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về cách ly toàn xã hội, kể từ ngày 1/4, người dân Việt Nam được khuyến cáo nên ở trong nhà, chỉ ra ngoài trong trường hợp thật sự cần thiết. Giống như nhiều sinh viên, học sinh đã học online suốt 2 tháng qua, dân công sở cũng đồng loạt chuyển sang làm việc tại nhà.
Trong thời gian cách ly xã hội này, người dân lại càng có thêm nhiều thời gian rảnh rỗi ở nhà. Thay vì đi ra đường chơi như mọi khi, tất cả lại rủ nhau vào bếp, thử sức và sáng tạo thêm nhiều món ngon độc đáo để xua tan đi cảm giác căng thẳng của dịch bệnh.
1. Dalgona Coffee
Dalgona Coffee, hay còn gọi là cà phê bọt biển, là thứ quá vặt tuổi thơ có nguồn gốc từ Hàn Quốc. Nó sở hữu hương vị tương tự như kẹo dalgona - một loại kẹo đường xốp hay bày bán trước cửa trường học tại "Xứ sở kim chi". Không chỉ nhanh chóng "gây bão" tại Việt Nam, Dalgona Coffee còn khiến cho hàng triệu tín đồ ẩm thực trên thế giới say mê ngay từ lần đầu thưởng thức.
Để làm Dalgona Coffee không hề khó, bạn chỉ cần một chút khéo tay và kiên nhẫn. Nguyên liệu cần chuẩn bị gồm có một gói cà phê hòa tan, nước sôi, đường, sữa tươi không đường. Tiếp theo, hòa cà phê, đường vào nước sôi theo tỉ lệ 1:1:1, rồi đánh đều tay cho tới khi hỗn hợp bông lên như kem xốp. Cuối cùng, bạn chỉ việc đổ hỗn hợp này lên lớp sữa đã rót sẵn trong cốc.
Bất cứ ai thưởng thức Dalgona Coffee cũng sẽ phải gật gù khen ngợi lớp kem sữa mềm mịn cùng vị cà phê thơm nức và béo ngậy của nó.
2. Souffle Omelette
Trứng chiên là món đã quá quen thuộc trong mỗi bữa cơm của người dân Việt Nam. Tuy nhiên, tranh thủ những ngày ở nhà chống dịch, nhiều cư dân mạng đã học hỏi cách làm souffle omelette - "trứng chiến bồng bềnh" - từ người Nhật để đổi khẩu vị.
Trứng chiên bồng bềnh trông rất hấp dẫn nhưng công đoạn làm ra thì lại vô cùng đơn giản. Chỉ với 3 nguyên liệu đơn giản là trứng, muối tinh và hạt tiêu, bạn đã có một món ăn thơm ngon và vô cùng đẹp mắt để khỏe với bạn bè.
Đầu tiên, bạn cần tách lòng đỏ và lòng trắng trứng ra 2 bát khác nhau, rồi lần lượt đánh bông lên cho đến khi cả hai đều mềm mịn và xốp như bông. Sau đó, trộn lòng đỏ và lòng trắng lại với nhau, rồi đổ hỗn hợp trên vào chảo. Khi trứng gần chín, hãy rắc thêm muối và hạt tiêu để trứng được đậm vị.
3. Bánh mì pho mai bơ
Hàn Quốc quả không hổ danh là thiên đường dành cho các tín đồ ẩm thực trên thế giới. Bệnh cạnh cà phê bọt biển, đất nước này cũng là nơi khởi nguồn của chiếc bánh mi phomai bơ tỏi đang "làm mưa làm gió" trên mạng xã hội gần đây.
Thay sử dụng loại bánh mì baguette dài cắt thành khoanh nhỏ thường thấy, món ăn này lại dùng loại bánh mì tròn. Đầu tiên, bạn cắt bánh mì ra làm 6 phần bằng nhau nhưng không đứt hẳn, sau đó bơm sốt phomai đã làm sẵn vào bên trong vách bánh mì. Tiếp theo, đổ nước sốt bơ tỏi lên toàn bộ bề mặt bánh và mang bánh đi nướng trong vòng 20 phút ở nhiệt độ 170 độ C.
Có cả vị béo của bơ, mùi thơm của tỏi, vị mặn của muối, vị ngọt của bánh nên chẳng tránh món ăn này lại khiến nhiều cư dân mạng say mê đến vậy. Nhiều cửa hàng online cho biết, bánh pho mai bơ tỏi được ưa chuộng đến mức khách phải đặt trước 1-2 ngày mới có hàng để giao.
4. Bánh cuốn nhân thịt làm từ bánh tráng
Nếu phải trao giải món ăn độc đáo nhất trong mùa dịch này, có lẽ danh hiệu đó sẽ ngay lập tức thuộc về món bánh cuốn làm từ... bánh tráng.
Bánh cuốn vốn là thức quà sáng quen thuộc của người Việt Nam, với tất cả sự tinh túy nằm trong lớp vỏ mỏng mướt nhưng mềm như lụa. Nhiều du học sinh ở nước ngoài rất đam mê món ăn này, nhưng vì không thể chuẩn bị được bột kỳ công như ở nhà, họ quyết định sáng tạo bằng cách sử dụng bánh tráng - thứ vốn dùng trong món nem - để thay thế.
Cách làm bánh cuốn từ bánh tráng cũng không khác so với bánh cuốn thông thương là bao, vẫn gồm có nhân thịt băm trộn mộc nhĩ, nước chấm và vỏ bánh. Bạn chỉ cần gỡ từng lớp bánh tráng gạo khô ra, ngâm với nước pha chút dấm trộn vài thìa dầu ăn để bánh không bị dính vào nhau. Sau khoảng 10 phút, bánh sẽ mềm ra và sẵn sàng để cuốn, rồi mang đi hấp hoặc quay trong lò vi sóng.
Theo nhiều cư dân mạng tiết lộ, bánh cuốn làm từ bánh tráng có hương vị rất ngon, dai hơn bánh cuốn thường một chút. Dù sao, đây cũng là một món ăn thích hợp cho những người ngại nấu cầu kỳ nhưng vẫn muốn ăn ngon.
Thay vì lớp vỏ bột gạo mềm mịn như bình thường, món này sẽ sử dụng bánh tráng (bánh đa nem).
Ảnh: Lê Thu Nga
Ảnh: Huong Tran
Sự kiện: Giảm đau kinh tế
Xem tất cả >>- Nhân lúc giá dầu "rẻ như cho", TQ đã quyết định làm điều này: Cao thủ không bằng... tranh thủ?
- "Lột xác" căn studio ngoạn mục chỉ với 45 triệu đồng sau 1 tuần
- Thỏa thuận 600 triệu USD rơi vào cảnh "ngàn cân treo sợi tóc" sau vụ đụng độ biên giới Trung - Ấn
- PVFCCo vượt qua nhiều thách thức giữ vững vị thế đầu ngành
- Doanh nghiệp vừa và nhỏ áp dụng công nghệ số để duy trì hoạt động trong mùa dịch Covid-19