MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Ở tuổi 40, tôi yêu cách tiêu dùng của thế hệ mẹ

22-06-2024 - 13:19 PM | Sống

Ở tuổi 40, tôi yêu cách tiêu dùng của thế hệ mẹ

Ở tuổi 40, tôi mới biết mẹ mình tuyệt vời đến thế nào.

Bố mẹ tôi đều có xuất thân khiêm tốn. Mẹ tôi cũng chưa đạt được nhiều thành tựu trong cuộc sống, nhưng bà đã mang đến cho gia đình bốn người của chúng tôi sống một cuộc sống ấm áp và hạnh phúc:

- Một ngôi nhà đơn giản và tươi sáng.

- Có quần áo sạch sẽ và đơn giản.

- Có những bữa ăn bình thường nhưng ngon miệng.

Ở tuổi 40, tôi yêu cách tiêu dùng của thế hệ mẹ- Ảnh 1.

Ngôi nhà của mẹ tôi.

Ngày trước, tôi tưởng cuộc sống bình thường này chẳng có gì cả, nhưng khi sống cuộc đời của mình ở tuổi 40, tôi mới nhận ra lối sống của thế hệ mẹ, thật đáng ngưỡng mộ.

Tôi đã từng trải qua cuộc sống xa hoa, cao sang, cũng đã từng thử những cách tiết kiệm và bỏ cuộc nhanh chóng, nhưng dù chọn cách nào tôi cũng thấy cuộc sống không hề dễ dàng như “thế hệ mẹ tôi”.

Thế là tôi âm thầm để ý đến lối sống của mẹ, và tôi ngạc nhiên khi thấy mẹ không hề cố ý không mua sắm, cũng không quá tiết kiệm mà đơn giản chỉ là để mọi thứ trở về với mình.

Có thể mẹ tôi không hiểu “cuộc sống tối giản” là gì và “tách rời” nghĩa là gì, nhưng cuộc sống đời thường của bà thực sự là đỉnh cao của sự tối giản, khiến tôi vô cùng hâm mộ.

Về việc giặt giũ

Khi tôi 40 tuổi, tôi phát hiện ra rằng nhà mẹ tôi không có đủ thứ dụng cụ lau chùi bừa bộn nhưng mẹ luôn có thể giặt quần áo của chúng tôi sạch sẽ và có mùi thơm nhẹ.

Nhưng khi nhìn lại chính ngôi nhà của mình, chúng ta mới nhận ra tại sao cuộc sống của mình lại nặng nề và phức tạp đến vậy.

Đây là tôi giặt đồ: Có khu giặt riêng, tủ đồ chứa đầy bột giặt, xà phòng giặt, bột tẩy vết bẩn, chất khử trùng, hạt thơm,…

Ở tuổi 40, tôi yêu cách tiêu dùng của thế hệ mẹ- Ảnh 2.

Còn đây là khi mẹ tôi giặt: Bên cạnh chiếc máy giặt, mẹ tôi luôn chỉ dùng bột giặt và xà phòng nhưng bà có thể giặt quần áo sạch sẽ.

Ở tuổi 40, tôi yêu cách tiêu dùng của thế hệ mẹ- Ảnh 3.

Vệ sinh nhà bếp

Nhà bếp của mẹ tôi phục vụ 3 bữa một ngày và nồng nặc mùi thức ăn, nhưng nó luôn sạch sẽ và ngăn nắp. Ngược lại nhà tôi trông sạch sẽ nhưng lúc nào cũng có cảm giác bừa bộn.

Trước đây tôi không biết tại sao, nhưng khi tôi 40 tuổi, tôi chợt nhận ra điều đó sau khi nhìn mẹ dọn dẹp nhà bếp.

Tôi dọn dẹp nhà bếp: Để làm sạch vết dầu trong nhà bếp, tôi đã mua rất nhiều cái gọi là "dụng cụ lau chùi". Nhà bếp chứa đầy chất tẩy rửa nồi, bọt biển nano, bàn chải nhỏ, giẻ lau, sản phẩm tẩy vết bẩn, khăn lau nhà bếp, v.v.

Ở tuổi 40, tôi yêu cách tiêu dùng của thế hệ mẹ- Ảnh 4.

Mẹ dọn dẹp bếp núc: Khi dọn dẹp căn bếp, mẹ tôi chỉ cần nước nóng, nước rửa bát, bùi nhùi thép và giẻ lau là có thể lau sạch bếp.

Ở tuổi 40, tôi yêu cách tiêu dùng của thế hệ mẹ- Ảnh 5.

Về nấu ăn

Tôi nấu ăn: Người ta nói học sinh nghèo có quá nhiều văn phòng phẩm và người nấu nướng không giỏi lắm nhưng trong bếp lại chất đầy đủ các loại nồi chảo.

Nồi súp, nồi hấp điện, nồi cơm điện, nồi áp suất, nồi hầm điện, nồi tráng men, nồi inox, nồi chiên không dầu, lò nướng, lò vi sóng, chảo chống dính, máy hấp và nướng bánh, chảo tráng men, vô số loại nồi…

Ở tuổi 40, tôi yêu cách tiêu dùng của thế hệ mẹ- Ảnh 6.

Nấu ăn bởi mẹ: Mẹ tôi có thể làm đủ loại món ngon chỉ với một chiếc nồi sắt. Bà không có nồi tráng men hay nồi cao cấp nổi tiếng trên mạng nhưng bà vẫn có thể làm ra nhiều món ngon có hương vị giống đặc trưng của mẹ.

Ở tuổi 40, tôi yêu cách tiêu dùng của thế hệ mẹ- Ảnh 7.

Khi yêu lối sống của “thế hệ mẹ” ở tuổi 40, ban đầu tôi nghĩ là do tuổi tác (tôi thích cuộc sống đơn giản) nhưng sau này tôi mới nhận ra lý do khiến mình thực sự yêu nó:

- Nó giúp tôi tiết kiệm tiền

Trước đây, vì chúng ta thích mua những thứ có chức năng lặp đi lặp lại/tương tự nhau nên đã mua một loạt sản phẩm có chức năng trùng lặp. Trong khi bố mẹ chúng ta thì chỉ cần một chiếc chảo là có thể nấu đủ các loại món.

Đây có thể là một trong những nguyên nhân khiến bố mẹ chúng ta không kiếm được nhiều tiền nhưng có thể tiết kiệm tiền nhưng chúng ta lại không có đủ tiền để chi tiêu dù không có tiền tiết kiệm.

- Sử dụng bền vững

Có thể thế hệ mẹ tôi chưa hiểu khái niệm “sử dụng bền vững”; nhiều người cho rằng dù có thân thiện với môi trường đến đâu thì dù có phải mất cả chục đời cũng không thể phục hồi được.

Tuy nhiên, tôi cảm thấy rằng với sự phát triển của xã hội và tiến bộ công nghệ, sẽ luôn có sự hy sinh ở phía bên kia. Điều này không ảnh hưởng đến mong muốn làm phần việc của tôi.

Theo Thảo Nguyễn

Phụ nữ số

Trở lên trên