Ốc Bulot Pháp: Từng chả ai ăn, dùng làm mồi cho cá đến chỗ trở thành thực phẩm đắt cả nửa triệu bạc vẫn "hết hàng"
Ốc Bulot Pháp là món hải sản được giới nhà giàu Việt săn lùng vì sự đặc biệt và ngày càng khan hiếm của chúng.
- 01-12-2019Cẩn thận với 4 dấu hiệu ở chân cảnh báo căn bệnh dễ gây đột tử rất nhanh
- 30-11-2019Mất 1 tuần tu tập tại làng Mai của thiền sư Thích Nhất Hạnh, tôi mới ngộ ra chân lý: Hạnh phúc chỉ đến khi biến chánh niệm thành lối sống 24/7
- 30-11-2019Đau nửa đầu kéo dài tưởng chỉ bị cúm, cô gái trẻ ngã ngửa khi biết mình đã bị ung thư "ăn" cả vào gan, phổi, xương...
Bulot là một loại ốc nổi tiếng của Pháp, được đánh bắt hoàn toàn tự nhiên bởi những người ngư dân lâu đời của vùng biển Normandy. Ngoài Pháp, chúng có thể được tìm thấy ở Canada, vùng biển Siberia, thậm chí cả bờ biển Bồ Đào Nha.
Từ thời Trung cổ, ốc Bulot Pháp chỉ được dùng để làm mồi câu cá tuyết. Nhưng từ cuối thế kỷ 20, ốc Bulot trở thành thức ăn cho con người và dần trở thành đặc sản được nhiều người biết đến. Chúng thường được nấu với bơ, tỏi và gia vị để phục vụ thực khách. Hoặc cách đơn giản là rửa sạch, luộc trong nước muối có bỏ hoa Garni và sau đó thưởng thức.
Loài ốc này có vẻ ngoài xù xì màu xanh lục hoặc nâu nhạt. Kích thước của ốc Bulot Pháp rơi vào khoảng 6 cm cho tới 10 cm.
Ốc Bulot sinh trưởng tốt ở vùng nước lạnh và vùng ôn đới ở độ sâu 100m so với mặt nước biển. Loài ốc này di chuyển rất ít và có thể sống tới 10 năm. Ốc Bulot được ngư dân Pháp thu hoạch từ tháng 2 đến tháng 12.
Theo nhiều người chia sẻ, ốc Bulot Pháp có vị ngọt, thanh và rất đậm đà. Do điều kiện sống sâu dưới mặt biển, ốc tiếp xúc tự nhiên nên rất sạch và tốt cho sức khỏe.
Về quy trình lưu trữ, ốc Bulot sau khi đánh bắt được xử lý sạch cát, rồi sốc nhiệt ở nhiệt độ -10 độ C. Tiếp đó, người ta tiến hành hấp ốc Bulot trong môi trường vô trùng và cấp đông ở nhiệt độ -40 độ C. Quy trình này giúp cho thịt ốc được giữ tươi ngon gần như không thay đổi.
Vỏ ốc Bulot khá nặng, nhưng 1 kg cũng vừa đủ cho 4 người ăn. Sau khi mua ốc về, chỉ cần 5-10 phút rã đông rồi làm món mình thích. Món ăn từ loại ốc Bulot rất đa dạng như ốc hấp cách thủy, chấm cùng nước mắm gừng hoặc muối tiêu chanh; giò ốc; ốc nấu chuối…
Tại Pháp, ốc Bulot có thể được bán với giá 8-9 Euro/kg (~205.000 đồng - 230.000 đồng/kg). Tại thị trường Việt Nam, ốc Bulot Pháp được bán với giá dao động từ 450-500 nghìn đồng/kg.
Giá ốc Bulot rẻ nhất tại các địa chỉ hải sản nhập khẩu là 360.000 đồng/kg size nhỏ từ 40 tới 60 con/kg.
Một địa chỉ bán hải sản nhập khẩu uy tín khác lại đang niêm yết giá của của Bulot Pháp là 430.000 đồng/cân.
Hay như một địa chỉ khác, giá giảm 10% còn 470.000 đồng/kg.
Tại siêu thị, giá ốc Bulot Pháp là 147.000 đồng/300 gram.
Một địa chỉ bán hải sản nhập khẩu cũng đang bán giá ốc Bulot Pháp là 470.000 đồng/kg.
Một cửa hàng hải sản nhập khẩu khác đang bán ốc Bulot với giá 490.000 đồng/kg.
Để bảo vệ loài ốc này, việc đánh bắt phải tuân theo quy định. Thậm chí, có nơi các ngư dân phải có giấy phép để đánh bắt và đảm bảo số lượng đánh bắt trong ngày.
Helino