TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Ocean Group họp đại hội cổ đông từ 8h sáng đến 2h đêm chỉ để bầu HĐQT mới và giải đáp thắc mắc

Ocean Group họp đại hội cổ đông từ 8h sáng đến 2h đêm chỉ để bầu HĐQT mới và giải đáp thắc mắc

Sau nhiều biến cố, ĐHCĐ thường niên 2019 Ocean Group đã bầu được Hội đồng quản trị mới. Ông Lê Quang Thụ - Nguyên Chủ tịch HĐQT của OGC không tham gia HĐQT nhiệm kỳ này.

Sáng ngày 20/05/2019, Đại hội đồng cổ đông thường niên 2019 lần thứ 2 của CTCP Tập đoàn Đại Dương (Ocean Group, mã chứng khoán: OGC) đã được tổ chức. Với tỷ lệ số phiếu có quyền biểu quyết tham dự là 68,81%, đại hội đủ điều kiện tiến hành.

Trong 4 năm qua, đây là lần đầu tiên ĐHCĐ thường niên của OGC đủ điều kiện tiến hành trong lần thứ 2, thay vì 3 lần.

Trước đại hội, vào ngày 16/05/2019, doanh nghiệp tư nhân Hà Bảo có đơn kiến nghị gửi đến HĐQT bổ sung vào chương trình họp với nội dung: Điều chỉnh giảm thù lao của HĐQT (Chủ tịch giảm từ 100 triệu đồng/tháng xuống 50 triệu, Phó Chủ tịch giảm từ 50 triệu xuống 10 triệu, Thành viên giảm từ 30 triệu xuống 10 triệu); Điều chỉnh giảm thù lao Ban Kiểm soát (Trưởng ban từ 20 triệu đồng/tháng xuống 10 triệu đồng, thành viên từ 10 triệu xuống 5 triệu).

Theo danh sách người sở hữu chứng khoán tại ngày 8/4/2019 do Trung tâm lưu ký chứng khoán cung cấp, Hà Bảo sở hữu 16 triệu cổ phần OGC tương đương 5,33% vốn điều lệ. HĐQT của OGC đã thống nhất thông qua việc đưa ý kiến của Hà Bảo vào dự kiến chương trình, trình cổ đông xem xét, quyết định.

Tuy nhiên, khi thực hiện biểu quyết tại đại hội về nội dung này, tỷ lệ biểu quyết tán thành là 32,66% tổng số phiếu biểu quyết tham dự đại hội, không đạt tỷ lệ được ĐHCĐ thông qua. Như vậy, Đại hội đồng cổ đông thường niên 2019 đã không thông qua bổ sung nội dung này vào Chương trình Nghị sự.

Kết thúc lúc 2h đêm, Ocean Group đã có HĐQT mới

Tại đại hội lần này, OGC bầu lại HĐQT nhiệm kỳ 2019-2024. Theo quy định tại Điều lệ và Khoản 5 Điều 13 Nghị định 71, số lượng thành viên HĐQT được trình là 5 thành viên, bao gồm 3 Thành viên HĐQT và 2 thành viên độc lập. Số lượng thành viên Ban kiểm soát là 3 thành viên.

Danh sách ứng cử viên TV.HĐQT gồm có: bà Nguyễn Thị Lan Hương - do cổ đông DN tư nhân Hà Bảo đề cử (bà Hương hiện là TV.HĐQT kiêm TGĐ CTCP Khách sạn và dịch vụ Đại Dương), ông Nguyễn Thành Trung (hiện là Phó Chủ tịch OGC) và ông Mai Hữu Đạt do nhóm cổ đông sở hữu 10,05% VĐL OGC đề cử.

Ứng viên TV.HĐQT độc lập gồm có: bà Nguyễn Mai Phương (Luật sư thuộc Đoàn luật sư Tp.Hà Nội) do nhóm cổ đông sở hữu 5,22% VĐL đề cử.

Sau nhiều giờ làm việc tỉ mỉ, dùng máy check từng tờ phiếu biểu quyết, Đại hội cuối cùng đã bầu được HĐQT mới. Ông Lê Quang Thụ - Nguyên Chủ tịch HĐQT của OGC không tham gia HĐQT nhiệm kỳ này.

Danh sách trúng cử thành viên Hội đồng quản trị, thành viên Độc lập Hội đồng quản trị nhiệm kỳ 2019-2024 gồm các ông, bà: Bà Nguyễn Thị Lan Hương – Thành viên Hội đồng quản trị, Ông Nguyễn Thành Trung – Thành viên Hội đồng quản trị, Ông Mai Hữu Đạt – Thành viên Hội đồng quản trị, Bà Nguyễn Mai Phương – Thành viên độc lập Hội đồng quản trị và Ông Bùi Anh Sang – Thành viên độc lập Hội đồng quản trị.

Danh sách trúng cử Kiểm soát viên nhiệm kỳ 2019-2024 gồm các ông, bà: Bà Nguyễn Hương Nga – Kiểm soát viên, Ông Nguyễn Thanh Tùng – Kiểm soát viên, Bà Bùi Diệu Út Hường – Kiểm soát viên.

Các tờ trình khác cũng đã được thông qua.

Những thắc mắc của cổ đông

Tư cách cổ đông của Hà Bảo

Ông Nguyễn Xuân Anh - ủy quyền của DN tư nhân Hà Bảo: (1) Chúng tôi vẫn đang băn khoăn trước việc Đại hội không xác định được chủ sở hữu của hơn 34 triệu cổ phiếu của Hà Bảo hiện đang nằm trong diện phong tỏa của Cơ quan thi hành án. Chúng tôi nhận được công văn 1346 của Cục thi hành án trả lời về việc Cục không phải là chủ sở hữu của 34 triệu cổ phiếu này, mọi việc tuân theo quy định pháp luật. Tức là Hà Bảo chưa hoàn toàn mất quyền sở hữu 34tr cổ phiếu này, thi hành án thực hiện kê biên nhưng việc này không làm mất đi quyền sở hữu của Hà Baỏ. Tuy nhiên ban tổ chức Đại hội không chấp thuận cho phần đại diện tham dự của 34tr cổ phiếu này, còn 16tr cổ phiếu đang được cầm cố tại Sacombank được chấp thuận tham dự.

(2) Tính hợp pháp của Đại hội: năm 2018, NQ ĐHCĐ bất thường đã bị cấp sơ thẩm tòa Ba Đình tuyên hủy. Đến nay, dù OGC và các bên liên quan kiến nghị phúc thẩm nhưng chưa được phúc thẩm nên NQ này vẫn đang bị tuyên hủy. Nay tiến hành ĐHCĐ thì tính hợp pháp như thế nào?

Trả lời: Tư cách tham dự của cổ đông được OGC xác định theo quy định pháp luật và Điều lệ Công ty trên cơ sở Danh sách cổ đông do VSD lập.

Quyết định sơ thẩm là quyết định chưa có hiệu lực pháp luật nên ý kiến của người được ủy quyền đã nêu là không đúng. Theo Khoản 1 Điều 282 Bộ Luật Tố tụng dân sự 2015, Bản án sơ thẩm bị kháng cáo chưa được đưa ra thi hành.

OGC đã thực hiện kháng cáo và Tòa án nhân dân Thành phố Hà Nội đã thụ lý giải quyết vụ việc theo thủ tục phúc thẩm.

Một cổ đông: Theo số liệu tại BCTC thì các khoản phải thu của công ty là rất lớn (khoảng 2000 tỷ). Vậy đề nghị cho biết việc thu hồi các khoản công nợ của công ty đã thực hiện như thế nào? Và kế hoạch tiếp theo để thu hồi các khoản công nợ này?

Trả lời: Liên quan đến khoản Thu hồi công nợ của công ty:

Việc thu hồi công nợ khoảng 2000 tỷ đã được thực hiện từ năm 2015 đến nay và hiện tại đã thu hồi được hơn 200 tỷ. Nguyên nhân là do trong 2000 tỷ công nợ chủ yếu là góp vốn, chưa huy động được vốn, chưa nhận được hỗ trợ vốn từ đơn vị khác…

Việc thu hồi công nợ chưa bao giờ Công ty ngừng lại, công ty đã thuê đơn vị tư vấn luật uy tín nhằm đánh giá lại khoản nợ, phân loại khoản nợ nhằm thu được công nợ nhanh nhất có thể. Cụ thể năm 2018 công ty đã khởi kiện thành công một đơn vị nhưng chưa thu được tiền vì tài sản của đơn vị đó không đủ để trả nợ.

Ngoài ra BĐH đã và đang triển khai một vài biện pháp như đưa ra cơ quan thực thi pháp luật của nhà nước, đối trừ công nợ nhằm thu hồi vốn được nhanh nhất.

Một cổ đông: Qua nghe báo cáo nhiệm kỳ của HĐQT, BKS tôi có ý kiến như sau: Hoạt động của BKS giai đoạn vừa qua chưa thực sự hiệu quả, chậm phản hồi đối với các kiến nghị của cổ đông yêu cầu trong việc giám sát hoạt động HĐQT, thành viên HĐQT cũng như Ban Giám đốc. Đặc biệt giai đoạn cuối nhiệm kỳ khi cổ đông lớn là Hà Bảo quay ra kiện công ty, đòi hủy Nghị quyết ĐH năm 2018 rồi Bà Hương – TVHĐQT công ty cùng với 1 thành viên độc lập khác là Bà Lan cũng triệu tập đòi thay chủ tịch HĐQT. Lẽ ra BKS phải có động thái kịp thời để ngăn các hành vi sai trái đó nhưng đã không thực hiện. Gây nên sự trì trệ các hoạt động kinh doanh tổ chức của công ty làm cho cổ đông bất an vô cùng. Đề nghị: Nhiệm kỳ tiếp theo nếu các cổ đông giới thiệu nhân sự tham gia BKS cần lựa chọn các nhân sự có tinh thần trách nhiệm cao, bản lĩnh và lên kế hoạch hoạt động cụ thể.

Trả lời: Về việc Hai thành viên HĐQT triệu tập đòi thay chủ tịch và kiện công ty: BKS không thể ngăn chặn và không có quyền ngăn chặn được các thành viên HĐQT kiện công ty/đề xuất thay.

Một cổ đông: Qua báo chí và công bố thông tin của Công ty được biết cuối năm 2018, cổ đông Hà Bảo đã kiện đề nghị hủy nghị quyết ĐHĐCĐ thường niên năm 2018 của Công ty. Việc này tôi đánh giá là nghiêm trọng và ảnh hưởng đến hoạt động SXKD của Công ty cũng như quyền lợi của các cổ đông khác. Xin cho biết HĐQT đã làm gì để đảm bảo quyền lợi của Công ty và cổ đông trong vụ việc này?

Trả lời: Cuối năm 2018, DNTN Hà Bảo đã kiện đòi hủy Nghị quyết ĐHĐCĐ TN 2018 của Công ty. Tất cả các cổ đông đều có quyền cổ đông của mình, khi cổ đông cảm thấy quyền lợi bị xâm phạm thì họ sẽ có biện pháp khởi kiện. Đó là quyền của cổ đông.

Sau Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2018, Công ty đã kiện toàn HĐQT (6 thành viên), thay đổi người đại diện vốn và tổ chức một số cuộc họp nhằm thúc đẩy công ty hoạt động tốt hơn dù chỉ còn hơn 8 tháng kết thúc nhiệm kỳ. Tuy nhiên, khi có Quyết định áp dụng Biện pháp khẩn cấp tạm thời đã làm ảnh hưởng đến hoạt động của một số thành viên HĐQT, HĐQT chỉ còn 4 thành viên Hội đồng quản trị không bị ảnh hưởng bởi Quyết định đó. Điều này đã làm cho cổ đông hoang mang. Do đó, chúng tôi đã cố gắng tổ chức các cuộc họp mặc dù một số thành viên HĐQT đã không tham dự họp, và chúng tôi cũng đã tìm mọi cách để xin được ý kiến của thành viên HĐQT một cách hợp pháp nhất.

Và ngày 10/5/2019, Tòa án NDTP Hà Nội ra Quyết định hủy bỏ Quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời do Tòa án ND Quận Ba Đình ban hành. Hiện nay, OGC đã có đủ bộ máy để hoạt động và ĐHĐCĐ phải được diễn ra.

Còn những nội dung ý kiến của cổ đông mà chưa được nêu và trả lời tại Đại hội, Công ty sẽ giao cho các Phòng, Ban Chuyên môn có văn bản phúc đáp cổ đông.

Ocean Group họp đại hội cổ đông từ 8h sáng đến 2h đêm chỉ để bầu HĐQT mới và giải đáp thắc mắc - Ảnh 1.

Biến động giá cổ phiếu OGC trong 1 năm qua

Mai Linh

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên