MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

'Ông lớn' lợi nhuận 6.000 tỷ biến động, sắp 'chuyển nhà', chuẩn bị thay sếp

Bộ Công Thương đang gấp rút chuẩn bị người vào vị trí Tổng giám đốc của VEAM. Đây là 1 DN lớn lợi nhuận lên đến 6.200 tỷ.

Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải vừa ký quyết định cử ông Phan Phạm Hà làm người đại diện cho 22% vốn nhà nước tại Tổng công ty Máy động lực và Máy nông nghiệp Việt Nam (VEAM) - doanh nghiệp Bộ Công Thương vẫn đang nắm hơn 88% cổ phần.

Trước đó, ngày 12/11/2019, Bộ Công Thương cũng có văn bản gửi bộ phận đại diện vốn nhà nước tại VEAM chỉ đạo về nhân sự dự kiến cho chức danh thành viên Hội đồng quản trị, Tổng giám đốc VEAM.

Theo đó, ông Phan Phạm Hà được Bộ Công Thương thống nhất chủ trương cử làm đại diện phần vốn nhà nước tại VEAM, giới thiệu tham gia Hội đồng quản trị, giữ chức Tổng giám đốc đơn vị này.

Theo Bộ Công Thương, ông Phan Phạm Hà (sinh năm 1975), có trình độ chuyên môn là cử nhân chuyên ngành kế toán doanh nghiệp, thạc sĩ kinh tế. Ông Hà hiện là Tổng giám đốc Công ty Cơ khí Hà Nội (HAMECO) - một đơn vị trực thuộc Tổng công ty Máy và Thiết bị công nghiệp (MIE).

Ông lớn lợi nhuận 6.000 tỷ biến động, sắp chuyển nhà, chuẩn bị thay sếp - Ảnh 1.

Cửa hàng giới thiệu sản phẩm của Hameco


HAMECO cũng là DN hoạt động lâu năm về cơ khí nhưng quy mô khiêm tốn hơn nhiều so với VEAM.  Doanh thu thuần của HAMECO đạt 364 tỷ đồng năm 2018 và 235 tỷ đồng trong 9 tháng năm 2019. Trong khi đó, chỉ tính riêng 6 tháng đầu năm 2019, VEAM đã đạt lợi nhuận tới 6.200 tỷ đồng. Kết quả lợi nhuận tốt đến từ các công ty liên doanh, liên kết như: Honda, Toyota và liên doanh với DISOCO.

Theo Điều lệ của VEAM, chức danh Tổng giám đốc sẽ do Hội đồng quản trị bổ nhiệm từ một trong số các thành viên Hội đồng quản trị hoặc thuê người khác làm Tổng giám đốc.

Như vậy, để trở thành Tổng giám đốc VEAM, ông Phan Phạm Hà cần phải được đại hội đồng cổ đông VEAM bầu vào Hội đồng quản trị. Hoặc khi chưa là thành viên Hội đồng quản trị, ông Phan Phạm Hà có thể đảm nhận chức Tổng giám đốc nếu được Hội đồng quản trị VEAM đồng ý ký hợp đồng thuê làm Tổng giám đốc.

Trong quá trình được ý kiến về bổ nhiệm chức danh tổng giám đốc, bộ phận đại diện vốn nhà nước tại VEAM đã kiến nghị Bộ Công Thương xem xét, cử người có chuyên ngành kỹ thuật cơ khí, có phẩm chất và năng lực, kinh nghiệm trong điều hành cấp tổng công ty giữ chức Tổng Giám đốc VEAM.

Hiện nay, ông Ngô Văn Tuyển vẫn làm quyền Tổng giám đốc của VEAM kể từ tháng 8/2018 sau khi cựu tổng giám đốc Trần Ngọc Hà bị tạm đình chỉ và sau đó là bị bãi nhiệm.

Đây là thời điểm VEAM đang có nhiều biến động, cùng với việc thay đổi sếp tổng giám đốc, VEAM cũng đang vào giai đoạn chốt chuyển doanh nghiệp này sang cho Tổng công ty đầu tư và kinh doanh vốn nhà nước (SCIC).

Tại quyết định 1232/QĐ-Ttg của Thủ tướng Chính phủ Phê duyệt Danh mục doanh nghiệp có vốn nhà nước thực hiện thoái vốn giai đoạn 2017-2020, tỷ lệ sở hữu tại VEAM phải giảm từ 88,5% xuống còn 36%,

Trả lời PV. VietNamNet, một cán bộ của Bộ Tài chính cho biết, theo kế hoạch VEAM phải hoàn thành việc thoái vốn với hạn chót là ngày 31/12/2019.

“Theo Chỉ thị 01/CT-Ttg, hết năm nay Bộ Công Thương không thoái vốn được ở VEAM thì VEAM sẽ phải  bàn giao lại cho SCIC - đơn vị trực thuộc Ủy ban quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp”, vị này cho biết.

Theo Lương Bằng

Vietnamnet

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên