TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Ông Trump ca ngợi mối quan hệ tốt đẹp với ông Kim Jong Un nhưng tiết lộ lý do khiến cuộc gặp kết thúc sớm

28-02-2019 - 17:03 PM | Tài chính quốc tế

Ông Trump ca ngợi mối quan hệ tốt đẹp với ông Kim Jong Un nhưng tiết lộ lý do khiến cuộc gặp kết thúc sớm

Sau cuộc họp thượng đỉnh ngày 28/2, Tổng thống Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong Un cuối cùng lại không cùng nhau ký kết một tuyên bố chung như dự kiến bởi những bất đồng trong lệnh trừng phạt.

Khi hai nhà lãnh đạo đang ở trong cuộc họp, sự thay đổi đột ngột diễn ra, thư ký báo chí của Nhà Trắng Sarah Sander đưa ra thông báo rằng cuộc họp báo của ông Trump tại khách sạn JW Marriot dự kiến được tổ chức lúc 16 giờ, nhưng sẽ diễn ra sớm hơn 2 tiếng. Tuy nhiên, thời điểm đó sẽ là khi ông Trump và ông Kim cùng nhau ký kết một thoả thuận tiềm năng cũng như những gì đã diễn ra tại Singapore.

Nhưng khoảng 1 tiếng sau đó, Sanders nói với các phóng viên quốc tế rằng hai bên không đạt được bất kỳ thoả thuận chung nào: "Không có thoả thuận chung nào được ký kết ở thời điểm này, nhưng các phụ tá của hai nhà lãnh đạo hy vọng sẽ có những cuộc gặp trong tương lai."

Tuyên bố của Sanders cũng cho hay: "Hai nhà lãnh đạo đã thảo thuận về nhiều cách khác nhau nhằm thúc đẩy việc thực hiện phi hạt nhân hoá và phát triển các vấn đề kinh tế." Có thể ông Trump và ông Kim đã đề cập tới Yongbyon, cơ sở hạt nhân chính của Triều Tiên, ông Kim đồng ý sẽ ngừng việc sản xuất các nguyên vật liệu để chế tạo bom hạt nhân tại đó. Để phía Bình Nhưỡng thực hiện, ông Trump sẽ thúc đẩy việc dỡ bở một số lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc đối với Triều Tiên để nước này có thể phát triển các dự án kinh tế chung với Hàn Quốc.

Khi dư luận đang rất bối rối về nguyên nhân cuộc họp bị rút ngắn, thì Tổng thống Trump đã đưa ra câu trả lời, đó là bởi "các vấn đề về lệnh trừng phạt." Tuy hai nước đã cực kỳ nỗ lực nhưng tiếc rằng cuộc họp đã không đi đúng hướng.

Dù không thể đạt được thoả thuận và phải kết thúc cuộc họp sớm hơn dự kiến, ông Trump cũng dành những lời nói rất lạc quan về ông Kim, khen ngợi động thái mang tính hợp tác của ông Kim rằng ông ấy đã đưa ra lời hứa sẽ không tiếp tục các buổi thử nghiệm tên lửa và bất kỳ điều gì liên quan đến hạt nhân. Trong hai ngày diễn ra sự kiện, ông nhiều lần nói về tiềm năng phát triển của Triều Tiên dù nước này đang phải chịu các lệnh trừng phạt nghiêm khắc từ quốc tế. Ông nói: "Tôi muốn gỡ bỏ các lệnh trừng phạt tồi tệ bởi đất nước họ có nhiều tiềm năng để phát triển."

Ông Trump thừa nhận rằng "có một khoảng cách" giữa hai bên và cho biết ông Kim dường như sẵn sàng phi hạt nhân hoá tại một số điểm nhất định trong quốc gia, "ít hơn so với những gì chúng tôi mong đợi."

Trên thực tế, các nhà lãnh đạo trên thế giới thường không tổ chức một sự kiện thượng đỉnh lớn đến vậy, như hội nghị kéo dài 2 ngày lần này, trừ khi họ có thể cùng nhau đạt được một điều gì đó. Nhiều ý kiến cho rằng ông Trump và ông Kim có thể sẽ ký kết một thoả thuận khác, một số suy đoán cho rằng họ sẽ đi đến một tuyên bố hoà bình để chấm dứt sự thù địch với nhau. Tuy nhiên, sau cuộc gặp thượng đỉnh lần hai, điều đó lại không xảy ra.

Trước đó, ông Trump đã nhấn mạnh rằng chính quyền của ông "không vội vàng" trong việc ký kết một thoả thuận với Triều Tiên về chương trình hạt nhân. Ông cũng nói với các phóng viên rằng việc ký kết một thoả thuận mới sẽ cần thêm thời gian và "dù chuyện gì xảy ra thì chúng ta cũng sẽ đi đến một thoả thuật rất tốt đẹp cho Chủ tịch Kim và đất nước của ông." Dù việc này chưa thể thực hiện, nhưng ông Trump và các phụ tá thân cận cũng hy vọng rằng hai bên sẽ có những cuộc gặp khác và đi đến một tuyên bố chung.

Tại cuộc họp thượng đỉnh ở Singapore năm ngoái, hai nhà lãnh đạo đã có những nhượng bộ bước đầu, tuy nhiên, một thoả thuận chi tiết vẫn chưa được đưa ra. Ở cuộc gặp lần thứ hai, cả thế giới lại một lần nữa hướng sự chú ý về sự kiện này, mong chờ hai nhà lãnh đạo sẽ cùng nhau đi đến một thoả thuận chung để hướng tới mục tiêu hoà bình. Dẫu vậy, kết quả lại khiến nhiều người bối rối, đặc biệt một quan chức Hàn Quốc cũng bày tỏ sự bất ngờ sau khi hai nhà lãnh đạo ra về, kết thúc cuộc họp.

Hương Giang

Theo Trí thức trẻ/Tổng hợp

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên