TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Ông Trump đã thay đổi triển vọng tài chính 2017 của thế giới như thế nào?

22-12-2016 - 10:08 AM | Tài chính quốc tế

Ông Trump đã thay đổi triển vọng tài chính 2017 của thế giới như thế nào?

Tổng thống mới đắc cử của Mỹ, Donald Trump đang được xem là lý do chính cho những gì sẽ diễn ra trong năm mới của nền tài chính Mỹ nói riêng và thế giới nói chung.

Tổng thống mới đắc cử của Mỹ, Donald Trump đang được xem là lý do chính cho những gì sẽ diễn ra trong năm mới của nền tài chính Mỹ nói riêng và thế giới nói chung. Mặc dù cho đến hiện tại, thị trường đã xuất hiện rất nhiều kỳ vọng về một bức tranh tài chính đầy màu hồng.

So với những gì đã diễn ra đầu tháng 11 vừa qua, thị trường lúc này đang được chứng kiến những điều tuyệt vời hơn, từ chứng khoán, lãi suất, phái sinh tín dụng – mọi thứ thay đổi rất nhiều sau cuộc bầu cử mà ở đó chiến thắng ngoạn mục của ông Trump đã mang đến thêm nhiều điều bất ngờ.

Hãy xem thị trường lãi suất kỳ hạn – thị trường vốn được ngầm định phản ánh tăng trưởng của nền kinh tế. Tính đến thứ 6 vừa qua, thị trường đang đặt cược vào việc lãi suất huy động 3 tháng của đồng đô la sẽ tăng lên 1,6% vào tháng 12/2017. Tức là tăng khoảng 0,5% so với đầu tháng 11, phản ánh kỳ vọng của thị trường vào sự tăng trưởng mạnh mẽ hơn của Mỹ. Dưới đây là so sánh với các quốc gia khác:

Niềm tin vào sức khỏe của nền kinh tế Mỹ dường như thực sự tốt lên rất nhiều. Tính đến thứ 6, mức phí bảo hiểm vỡ nợ có giá trị danh nghĩa 10 triệu USD kỳ hạn 5 năm được phát hành bởi công ty có xếp hạng tín nhiệm mức đầu tư (từ BBB trở lên) là 68.000 USD, đã giảm một chút so với mức 76.000 USD vào đầu tháng 11. Ở nhiều quốc gia khác cũng đang có dấu hiệu giảm, ngoại trừ châu Á, nơi chịu áp lực do đồng USD tăng giá gây áp lực với các công ty đã vay mượn bằng USD quá nhiều.

Vậy sự lạc quan đến từ đâu? Phải chăng giới đầu tư đang đặt niềm tin lớn vào triển vọng cắt giảm thuế thu nhập và nới lỏng nhiều quy định ở chính quyền Trump?

Trên thực tế, Trump đã hứa hẹn sẽ mang đến nhiều thay đổi nhằm kích thích tài chính mạnh mẽ hơn, bao gồm cả việc tăng cường đầu tư vào cơ sở hạ tầng. Theo Tổ chức Hợp tác kinh tế và Phát triển tính toán việc này sẽ đóng góp thêm 0,4% vào tăng trưởng kinh tế Mỹ năm 2017 (và hơn 0,8% vào năm 2018), cùng với việc cắt giảm thuế thu nhập, giúp cải thiện lợi nhuận cho các công ty đã khiến giá cổ phiếu tăng và chi phí bảo hiểm vỡ nợ giảm trông thấy.

Tất nhiên đây mới chỉ là những kỳ vọng ban đầu của thị trường, thực tế diễn ra thế nào còn phụ thuộc rất nhiều vào những thực thi của Trump, nhưng những gì thị trường phản ánh cho thấy họ đặt cược vào xác suất rất thấp cho những kết quả không mong đợi ở vị tổng thống mới, ít nhất trong ngắn hạn.

Nếu không, 2017 sẽ là một năm đầy thú vị.

Theo Thùy Dương

Người Đồng hành

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên