MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Ông Trump đổ thêm dầu vào lửa: "Thuế quan là thứ vĩ đại nhất!"

25-07-2018 - 14:19 PM | Tài chính quốc tế

Ông Trump khẳng định rằng mức thuế mà chính quyền của ông đã áp đặt đang tỏ ra hiệu quả để đưa các nước khác đến bàn thương lượng.

Tổng thống Donald Trump đã cầm chiếc mũ với dòng chữ "Làm cho nông dân của chúng ta trở nên vĩ đại một lần nữa ' khi ông thuyết trình trong sự kiện giới thiệu sản phẩm được sản xuất tại Mỹ năm 2018 ngày 23 tháng 7 năm 2018 tại Hội trường Thánh đường của Nhà Trắng ở Washington, DC.

Tổng thống Donald Trump mới đây vừa tăng cường những lý lẽ biện hộ về thuế quan, nói rằng chúng là một công cụ thương lượng tốt để đạt được mục tiêu có được các thỏa thuận thương mại tốt hơn của ông.

Trong một tweet vào buổi sáng hôm qua, Tổng thống đào sâu vào vị trí của mình trong cuộc chiến thương mại toàn cầu, tuyên bố: "Thuế quan là thứ vĩ đại nhất!"

Ông Trump đổ thêm dầu vào lửa: Thuế quan là thứ vĩ đại nhất! - Ảnh 1.

Ông Trump đã áp thuế quan trị giá 34 tỷ USD lên hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc và sẽ sớm áp thuế lên 16 tỷ USD nữa. Ngoài ra, chính quyền Trump đang nghiên cứu để áp thuế thêm 200 tỷ USD hàng Trung Quốc khác.

Trung Quốc đã trả đũa bằng hàng rào thuế quan của riêng mình, mặc dù chính quyền đang tự tin với ý tưởng rằng Mỹ cuối cùng sẽ thắng thế trong một trận chiến ăn miếng trả miếng. Mỹ đã thâm hụt thương mại 376 tỷ USD với Trung Quốc trong năm 2017 và con số đó là 52 tỷ USD trong 5 tháng đầu tiên của năm 2018.

Cố vấn kinh tế của ông Trump, Larry Kudlow, cho biết tại hội nghị Delivering Alpha tuần trước rằng ông không thích thuế quan nhưng cũng tin rằng chúng có thể có hiệu quả trong việc tạo ra sự công bằng trong sân chơi thương mại.

Trong một tweet trước đó, ông Trump khẳng định rằng mức thuế mà chính quyền của ông đã áp đặt đang tỏ ra hiệu quả để đưa các nước khác đến bàn thương lượng.

Các cử tri thường không đồng tình với các thái độ của tổng thống về thương mại. Trong một cuộc thăm dò gần đây của tạp chí NBC News/Wall Street Journal, 49% người trả lời nói rằng mức thuế sẽ làm tăng chi phí và làm tổn thương nền kinh tế, trong khi chỉ có 25% nói rằng chúng sẽ bảo vệ việc làm của người Mỹ và giúp ích cho nền kinh tế.

Trong khi đó các nhà đầu tư dường như tỏ ra bàng quan trước cuộc tranh cãi của ông Trump. Chỉ số S&P 500 đã tăng 5% kể từ đầu năm đến nay hơn và khoảng 1,9% trong tháng qua, bất chấp những lời đe dọa của ông Trump về thương mại và các vấn đề khác.

Trong một cuộc phỏng vấn hôm thứ Năm với CNBC, tổng thống thậm chí còn đe dọa áp đặt thuế quan đối với tất cả 505 tỷ đô la hàng hóa mà Mỹ nhập khẩu từ Trung Quốc. Thị trường chứng khoán Mỹ đi ngang kể từ khi nhận xét này được tuyên bố.

Ed Mills, nhà phân tích chính sách của Washington tại Raymond James, cho rằng các nhà đầu tư sẽ cần phải theo dõi chặt chẽ các diễn biến.

"Trong những tháng gần đây, chúng ta đã thấy ông Trump ngày càng đi theo chiến lược đi một mình, dựa nhiều hơn vào bản năng cá nhân của ông ấy và ít lắng nghe các đóng góp từ các cố vấn hơn. Chúng tôi dự đoán những xu hướng này sẽ tiếp tục và định hướng các quyết định chính sách trong ngắn hạn, do đó có thể dẫn đến những kết quả khó lường trước".

Phạm Cường

CNBC

Trở lên trên