TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Ông Trump sẽ chọn "bạn của Nga" làm ngoại trưởng?

11-12-2016 - 21:19 PM | Tài chính quốc tế

Ông Trump sẽ chọn "bạn của Nga" làm ngoại trưởng?

Tổng thống Mỹ đắc cử Donald Trump nhiều khả năng chọn ông Rex W. Tillerson, chủ tịch kiêm giám đốc điều hành Tập đoàn dầu khí Exxon Mobil, làm ngoại trưởng.

Ông Tillerson đang nổi lên như ứng viên hàng đầu cho chiếc ghế ngoại trưởng, theo một số nguồn tin.

Doanh nhân này được xem là nhân vật có mối quan hệ thân thiết với Chính phủ Nga. Lựa chọn này, nếu có, báo hiệu nội các sắp tới của ông Trump sẽ có lập trường mềm mỏng hơn với Moscow.

Thông tin trên xuất hiện giữa lúc các nhà phân tích tình báo Mỹ đang cho rằng Nga đã can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống vừa qua hòng giúp ông Trump chiến thắng trong cuộc đua vào Nhà Trắng.

Ông Rex Tillerson. Ảnh: Reuters
Ông Rex Tillerson. Ảnh: Reuters

Ông Tillerson (64 tuổi) đã liên tục mở rộng hoạt động của tập đoàn Exxon tại Nga trong nhiều thập kỷ qua. Ông cũng là người phản đối lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Nga sau khi Nga sáp nhập bán đảo Crimea.

Tổng thống Nga Vladimir Putin từng trao tặng huân chương hữu nghị, một trong những huân chương cao quý nhất của nước Nga, cho ông Tillerson.

Theo một nguồn tin giấu tên, ông Tillerson đã gặp và trao đổi với ông Trump trong hơn 2 giờ tại toà nhà Trump Tower vào sáng 10-12. Đây là cuộc gặp thứ hai giữa họ để bàn về vị trí ngoại trưởng Mỹ trong tuần qua. Tuy vậy, phát ngôn viên Jason Miller của ông Trump cho biết sắp tới sẽ vẫn chưa có thông báo gì về vị trí ngoại trưởng Mỹ.

Theo đài NBC News, ông Trump có thể cũng sẽ bổ nhiệm cựu đại sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc John Bolton làm thứ trưởng ngoại giao.

Với cương vị giám đốc điều hành Exxon, ông Tillerson quản lý hoạt động của tập đoàn này tại hơn 50 quốc gia, trong đó có Nga. Hồi tháng 7 vừa qua, ông là một trong những đại diện nổi bật nhất của Mỹ tại Diễn đàn Kinh tế Quốc tế ở St.Petersburg.

Ông Tillerson được cho là một người thân Nga. Ảnh: Reuters
Ông Tillerson được cho là một người thân Nga. Ảnh: Reuters

Mối quan hệ giữa ông Tillerson với Nga có thể là yếu tố bị Thượng viện "soi" trong trường hợp ông được đề cử làm ngoại trưởng.

Chủ tịch Uỷ ban Quân vụ Thượng viện Mỹ,Thượng Nghị sĩ John McCain, nói với kênh Fox News rằng ông không biết quan hệ giữa Tillerson và ông Putin ra sao, nhưng ông vẫn rất quan ngại về vấn đề này.

Nếu Tillerson được đề cử vào chức vụ ngoại trưởng, biến đổi khí hậu sẽ là một vấn đề gây tranh cãi nữa. Tập đoàn Exxon hiện đang bị Văn phòng Tổng chưởng lý New York điều tra vì cáo buộc cố tình lừa dối các nhà đầu tư và công chúng về những gì công ty này biết liên quan đến vấn đề toàn cầu ấm dần lên.

Tuy nhiên, ông Tillerson lại là người tin rằng hoạt động của con người đã gây ra biến đối khí hậu. Sau khi ông Trump đắc cử, tập đoàn Exxon đã ủng hộ Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu và tuyên bố ủng hộ việc đánh thuế carbon như một biện pháp cắt giảm khí thải.

Theo N.Thương

Người Lao động

Từ Khóa:

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên