MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Ông Trump tiếp tục "khích tướng" Trung Quốc: Số phận cuộc đàm phán quan trọng sắp được định đoạt?

12-08-2019 - 08:46 AM | Tài chính quốc tế

Sau một loạt những căng thẳng và mâu thuẫn trong những ngày vừa qua, một cuộc đàm phán giữa Mỹ và Trung Quốc là điều cần thiết để đưa quá trình hòa giải trở về đúng quỹ đạo.

Mới đây, tổng thống Mỹ Donald Trump đăng tải trạng thái trên Twitter cá nhân cho rằng Trung Quốc đang "khao khát" một thỏa thuận thương mại mặc dù các cuộc đàm phán tại Bắc Kinh đang trở thành cuộc đối đầu ở quy mô rộng và kéo dài hơn.

Cụ thể, ông Trump viết: "Trung Quốc đang rất khao khát đạt được thỏa thuận. Hàng nghìn công ty đã rút lui [khỏi Trung Quốc] bởi vì thuế quan, họ [chính quyền Trung Quốc] phải ngăn chặn xu hướng này."

"Cùng lúc đó, Trung Quốc có thể sẽ mong một ứng viên Đảng Dân chủ chiến thắng để Bắc Kinh có thể tiếp tục hưởng lợi từ Mỹ và đánh cắp hàng trăm tỉ USD!"

Tuy nhiên, khả năng về một thỏa thuận giữa hai nước dường như đang thấp hơn bao giờ hết sau khi Washington chính thức gọi Trung Quốc là quốc gia thao túng tiền tệ giữa bối cảnh Bắc Kinh cho phép đồng Nhân dân tệ (NDT) yếu kỉ lục trong vòng 10 năm trở lại đây, vượt mốc tâm lí 7 NDT đổi 1 USD.

Trước đó, ông Trump đã đe dọa áp thuế thêm 10% đối với 300 tỉ USD hàng hóa nhập khẩu còn lại của Trung Quốc từ tháng 9 tới.

Hiện tại, câu hỏi được đặt ra là liệu vòng đối thoại tiếp theo của hai phía - được lên kế hoạch tổ chức tại Washington vào tháng tới - có diễn ra hay không. Cho tới thời điểm này, cả Mỹ lẫn Trung Quốc vẫn chưa chính thức hủy bỏ kế hoạch cho cuộc gặp .

Chính phủ Trung Quốc đã thường xuyên phủ nhận lời nhận định của ông Trump rằng thuế quan đang khiến hàng loạt doanh nghiệp rời khỏi Trung Quốc. Bắc Kinh cũng khẳng định không hề trục lợi hay đánh cắp sở hữu trí tuệ của Mỹ.

Ngày 10/8, Chen Yuan, cựu chủ tịch của Ngân hàng Phát triển Trung Quốc, phát biểu tại một diễn đàn tài chính rằng cuộc chiến tranh thương mại đã phát triển thành "chiến tranh tiền tệ" sau quyết định của Washington.

"Cuộc chiến kinh tế đã bắt đầu với mâu thuẫn tỉ giá tiền tệ. Nó sẽ có tác động sâu rộng hơn một cuộc chiến tranh thương mại thông thường cả về chiều sâu, chiều rộng và tầm ảnh hưởng," ông Chen nói.


Theo Tất Đạt

Trí thức trẻ

Trở lên trên