TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Phản ứng của người dân các quốc gia với social distancing như thế nào dưới dữ liệu của Google?

05-04-2020 - 17:42 PM | Kinh tế vĩ mô - Đầu tư

Phản ứng của người dân các quốc gia với social distancing như thế nào dưới dữ liệu của Google?

Với mỗi quốc gia, Google cung cấp số liệu về thời gian đến, lưu lại các địa điểm thay đổi như thế nào giữa thời điểm hiện tại so với đường cơ sở. Trong đó thời điểm hiện tại là cuối tháng 3, còn đường cơ sở là giá trị trung bình trong giai đoạn từ 3/1 đến 6/2/2020.

Tính đến sáng ngày 5/4, đại dịch COVID-19 đã lây nhiễm hơn 1.200.000 người trên toàn cầu và cướp đi sinh mạng của gần 64.000 người, và vẫn đang tiếp tục lan rộng ở các khu vực khác nhau trên thế giới.

Để hạn chế lây lan và kéo dài thời gian điều chế vắc-xin điều trị COVID-19, chính phủ các nước trên khắp thế giới đã phát lệnh phong tỏa và kêu gọi người dân thực hiện biện pháp social distancing (giãn cách xã hội).

Và để giúp các quan chức y tế và chính phủ đánh giá tính hiệu quả của biện pháp này, gã khổng lồ công nghệ Google phát hành Báo cáo di động cộng đồng COVID-19 cho 131 quốc gia và khu vực.

Báo cáo này sử dụng dữ liệu tổng hợp từ Google Maps để cho biết xu hướng người dân đến và lưu lại tại 6 nhóm địa điểm nhất định:

-Mua sắm và giải trí (nhà hàng, quán cà phê, trung tâm mua sắm, bảo tàng, thư viện và rạp chiếu phim)

-Dược phẩm và thực phẩm (chợ tạp hóa, kho thực phẩm, chợ nông dân, cửa hàng thực phẩm đặc sản, cửa hàng thuốc, và nhà thuốc)

-Công viên (công viên quốc gia, bãi biển công cộng, bến du thuyền, công viên dành cho động vật, quảng trường và vườn công cộng)

-Bến tàu/xe công cộng (trung tâm giao thông công cộng như tàu điện ngầm, xe buýt và nhà ga)

-Nơi làm việc (văn phòng; coworking)

-Nơi cư trú.

Bảng số liệu tổng hợp từ báo cáo của Google tại 8 quốc gia trong khu vực Đông Nam Á

Phản ứng của người dân các quốc gia với social distancing như thế nào dưới dữ liệu của Google? - Ảnh 1.

Bảng số liệu tổng hợp từ báo cáo của Google tại 8 quốc gia có số ca nhiễn Covid-19 cao nhất trên thế giới tính đến sáng này 5/4

Phản ứng của người dân các quốc gia với social distancing như thế nào dưới dữ liệu của Google? - Ảnh 2.

Nhóm báo cáo đầu tiên bao gồm 131 quốc gia và khu vực, bao gồm các báo cáo cho tất cả 50 tiểu bang ở Hoa Kỳ. Google đang có kế hoạch bổ sung thêm các quốc gia và khu vực khác trong vài tuần tới. 

Nếu Google không có dữ liệu có ý nghĩa thống kê ở một khu vực cụ thể, khu vực đó sẽ không được đưa vào báo cáo. Kể từ ngày 3/4, lúc 10 giờ sáng theo giờ phương Đông, các báo cáo cho Trung Quốc, Nga và Iran không có sẵn trong danh sách các quốc gia nằm trong báo cáo này.

Google cho biết những thông tin chi tiết này được tạo bằng cách thu thập dữ liệu tổng hợp, ẩn danh từ người dùng đã bật cài đặt Lịch sử vị trí trên điện thoại thông minh của họ - tương tự như cách thu thập dữ liệu cho Google Maps và cho rằng báo cáo này có thể hữu ích cho các chính phủ trong việc đưa ra quyết định đối phó với COVID-19

Bằng cách cung cấp dữ liệu này, Google cũng hy vọng sẽ giúp các cơ quan chức năng và các quan chức y tế công cộng sẽ nhanh chóng kiểm soát tình hình đại dịch COVID-19. Ví dụ, nếu mọi người liên tục ghé thăm các trung tâm giao thông như nhà ga, thì các quan chức chính phủ có thể sắp xếp nhiều chuyến tàu hơn để gia tăng khoảng cách xã hội trên giữa mỗi người trên tàu. Hơn nữa, Google cũng đang hợp tác với một số nhà dịch tễ học làm việc về COVID-19 để hiểu rõ hơn và đưa ra dự báo về đại dịch.

Google cho biết những xu hướng di động này sẽ được cung cấp trong vài tuần, với thông tin mới nhất là từ hai đến ba ngày.

Phản ứng của người dân các quốc gia với social distancing như thế nào dưới dữ liệu của Google? - Ảnh 3.

Hoài Nguyễn

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên