MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Phát hiện bất ngờ về mối liên hệ thực sự giữa trứng và bệnh tim, đột quỵ

21-06-2023 - 08:13 AM | Sống

Ăn trứng hàng ngày có làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim hay không là băn khoăn của rất nhiều người.

Một nghiên cứu quy mô lớn đã đưa thêm bằng chứng cho thấy ăn một quả trứng mỗi ngày không làm tăng nguy cơ đau tim hay đột quỵ.

Tiến sĩ Jean-Philippe Drouin-Chartier, Trường Y tế Công cộng Harvard TH Chan (Mỹ), là người dẫn đầu nghiên cứu. Ông cho biết: “Việc tiêu thụ trứng ở mức vừa phải, một quả trứng mỗi ngày, không liên quan đến nguy cơ mắc bệnh tim mạch nói chung”.

Tiến sĩ Drouin-Chartier cho biết trứng có thể là một phần của chế độ ăn uống lành mạnh. Ngoài trứng, bạn cũng có thể thêm một loạt các thực phẩm lành mạnh khác vào bữa ăn, chẳng hạn như bánh mì ngũ cốc nguyên hạt, sữa chua trắng nguyên chất và trái cây. 

“Mọi người nên đưa những thực phẩm này vào bữa sáng thay vì thịt đỏ và các loại thịt đã qua chế biến như thịt xông khói.” 

Nghiên cứu về mối liên hệ giữa trứng và bệnh tim, đột quỵ 

Trứng là nguồn cung cấp cholesterol chính trong chế độ ăn uống, nhưng trứng cũng chứa protein nạc chất lượng cao và nhiều vitamin, khoáng chất. Đã có nhiều nghiên cứu xem xét mối liên hệ giữa việc tiêu thụ trứng và nguy cơ mắc bệnh tim, đột quỵ. Các kết luận được đưa ra trái ngược nhau. Trong khi một số nghiên cứu cho biết trứng có tác dụng bảo vệ sức khỏe tim mạch thì một số khác lại cho rằng tiêu thụ trứng làm tăng lượng cholesterol trong cơ thể. 

Để làm rõ vấn đề này, các nhà khoa học của Trường Y tế Công cộng Harvard TH Chan đã thực hiện 3 cuộc khảo sát quy mô lớn về thói quen ăn uống của người dân trong vòng 32 năm.

Những người tham gia khảo sát đều không mắc bệnh tim mạch. Cuộc khảo sát thứ nhất được thực hiện trên 83.349 nữ nhân viên y tá trong độ tuổi 30-55. Cuộc khảo sát thứ hai được thực hiện trên 90.214 nữ y tá trong độ tuổi 25-44 . Cuộc khảo sát cuối cùng bao gồm 42.055 nhân viên y tế nam giới trong độ tuổi 40-75.

Trong quá trình theo dõi, có 14.806 người được chẩn đoán mắc các bệnh về tim mạch, trong đó có 9.010 trường hợp mắc bệnh mạch vành và 5.903 trường hợp bị đột quỵ. Hầu hết những người tham gia đều ăn từ 1-5 quả trứng/tuần. 

Sau khi xem xét các yếu tố như tuổi tác, thói quen ăn uống và tập luyện, các nhà nghiên cứu nhận thấy việc tiêu thụ trứng dường như không liên quan đến nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Phát hiện bất ngờ về mối liên hệ thực sự giữa trứng và bệnh tim, đột quỵ  - Ảnh 1.

Ăn trứng ở mức độ vừa phải không gây hại cho tim mạch (Ảnh minh họa)

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu ước tính những người thay thế một quả trứng mỗi ngày bằng một khẩu phần thịt đỏ sẽ có nguy cơ mắc các biến cố như đau tim và đột quỵ cao hơn 15%. Việc thay thế một quả trứng bằng thịt chưa qua chế biến có liên quan đến nguy cơ mắc bệnh tim cao hơn 10% và nguy cơ này cao hơn 11% nếu thay một quả trứng bằng một khẩu phần sữa nguyên kem. 

Trong khi đó, thay thế trứng bằng cá, thịt gia cầm, các loại đậu, phô mai và các loại hạt không làm thay đổi nguy cơ mắc bệnh tim.

Ăn trứng thế nào để có lợi cho tim mạch?

Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ (AHA) khuyến nghị nên duy trì mức tiêu thụ một quả trứng hoặc hai lòng trắng trứng mỗi ngày. Tuy nhiên, AHA cũng khuyên mọi người không chiên trứng để tránh bổ sung chất béo không lành mạnh.

Giáo sư Andrew Odegaard, một nhà nghiên cứu của Đại học California (Mỹ), cho biết: “Điều quan trọng nhất là chế độ ăn uống tổng thể”. 

AHA khuyến nghị mọi người nên ăn theo chế độ ăn DASH hoặc chế độ ăn Địa Trung Hải để phòng ngừa bệnh tim mạch. Cả hai chế độ ăn này đều có đặc điểm nấu ăn bằng dầu thực vật; ăn các loại hạt, trái cây, rau, các sản phẩm từ sữa ít béo, ngũ cốc nguyên hạt, cá và thịt gia cầm; đồng thời hạn chế thịt đỏ, đường và muối.

“Nếu mọi người đang tìm kiếm một phương pháp ăn uống tốt cho sức khỏe tim mạch, hãy áp dụng chế độ ăn DASH hoặc Địa Trung Hải. Các nghiên cứu đã chứng minh rằng 2 chế độ ăn này rất có lợi đối với tim mạch”, GS Odegaard cho hay. 

Theo Lam Chi

Phụ nữ Việt Nam

Trở lên trên