Phát hiện người đàn ông sở hữu khối tài sản hơn 34.943 tỷ đồng nhờ tái chế rác thải xây dựng
Từ những đống phế liệu của các công trình xây dựng cũ, Trần Quang Tiêu đã xây dựng nên một đế chế tái chế tài nguyên hùng mạnh tại Trung Quốc.
- 13-06-2026Phát hiện người đàn ông trúng giải độc đắc hơn 850 tỷ đồng nhưng không phải đóng thuế, cơ quan chức năng vào cuộc xác minh: “Quả thực không phải nộp”
- 12-06-2026Phát hiện người đàn ông kiếm hơn 31.000 tỷ đồng/năm nhờ kinh doanh rau củ
- 11-06-2026Phát hiện 1 chuyên viên phân tích tài chính bỏ việc kiếm hơn 77 triệu đồng/tháng nhờ thu mua phế liệu
Tuổi thơ nghèo khó và những đồng tiền đầu tiên
Trần Quang Tiêu sinh năm 1968 tại huyện Tứ Hồng, tỉnh Giang Tô (Trung Quốc), trong một gia đình thuần nông có 5 người con. Tuổi thơ của ông gắn liền với cảnh nghèo đói và những mất mát đau thương khi anh trai và chị gái lần lượt qua đời vì thiếu ăn. Chính hoàn cảnh khắc nghiệt ấy đã nuôi dưỡng trong ông ý chí vươn lên cùng khát vọng thoát nghèo.
Năm 13 tuổi, Trần Quang Tiêu bắt đầu kiếm tiền bằng việc đạp xe hàng chục km mỗi ngày để bán kem, sau đó chuyển sang buôn bán lương thực. Nhờ sự nhạy bén và năng khiếu kinh doanh bộc lộ từ sớm, thu nhập của ông nhanh chóng tăng từ vài NDT lên hơn 300 NDT mỗi ngày – mức thu nhập đáng mơ ước đối với nhiều người vào thời điểm bấy giờ.
Đến cuối kỳ nghỉ hè năm 17 tuổi, Trần Quang Tiêu đã tích lũy được 20.000 NDT, trở thành “thiếu niên vạn nguyên hộ” đầu tiên - người trẻ sở hữu trên 10.000 NDT tại quê nhà. Dù sớm bước chân vào thương trường, ông vẫn luôn coi trọng việc học. Năm 1985, Trần Quang Tiêu thi đỗ vào Học viện Y học cổ truyền Nam Kinh. Sau khi tốt nghiệp, thay vì lựa chọn một công việc ổn định, ông quyết định theo đuổi con đường khởi nghiệp để hiện thực hóa tham vọng kinh doanh của mình.
Trong quá trình đó, Trần Quang Tiêu nhận thấy một loại máy dò bệnh thông qua huyệt tai có tiềm năng lớn nhưng còn hạn chế ở chỗ người sử dụng không thể trực quan theo dõi kết quả kiểm tra.
Nhận ra điểm yếu này, ông đã bỏ tiền thuê các chuyên gia cải tiến sản phẩm, bổ sung màn hình hiển thị hình ảnh cơ thể để người dùng có thể quan sát trực tiếp khu vực có dấu hiệu bất thường. Thiết bị mới được ông đặt tên là “Máy CT gia đình thế kỷ mới”, sau đó nhanh chóng được cấp bằng sáng chế và đưa ra thị trường.
Dù chi phí sản xuất mỗi máy chưa tới 1.000 NDT, giá bán sỉ của sản phẩm lên tới khoảng 5.000 NDT. Nhờ tính mới lạ và khả năng trực quan hóa kết quả kiểm tra sức khỏe, chỉ trong vòng 6 tháng, hơn 5.000 thiết bị đã được tiêu thụ tại hai tỉnh Giang Tô và An Huy.
Năm 1996, ở tuổi 28, Trần Quang Tiêu thành lập Công ty Thiết bị Y tế Điện tử Kim Uy Lợi tại Nam Kinh, đưa sản phẩm đến hơn 20 tỉnh thành trên cả nước. Không dừng lại ở đó, trong một chuyến khảo sát tại Thái An, Sơn Đông, ông nhận thấy giá linh chi tại địa phương rất rẻ, chỉ khoảng 200 NDT/kg. Trần Quang Tiêu nảy ra ý tưởng nghiền linh chi thành bột, sản xuất thành viên nang để tăng tính tiện dụng.
Ông hợp tác với các chuyên gia Đại học Nam Kinh và nhiều bệnh viện để nghiên cứu, hoàn thiện sản phẩm rồi đầu tư dây chuyền sản xuất. Nhờ quá trình chế biến sâu, lượng linh chi mua với giá 200 NDT/kg sau đó có thể bán ra thị trường với giá khoảng 2.000 NDT/kg dưới dạng viên nang.
Đến năm 2001, nhờ kinh doanh thiết bị y tế và viên nang linh chi, Trần Quang Tiêu đã thu về khoảng 120 triệu NDT lợi nhuận ròng. Khi đó ông mới 32 tuổi.
Phát hiện “mỏ vàng” trong đống đổ nát
Bước ngoặt lớn nhất trong sự nghiệp của Trần Quang Tiêu đến vào năm 2002. Trong một lần trò chuyện với bạn bè, ông được giới thiệu về ngành phá dỡ công trình. Theo quy định thời điểm đó, các chủ đầu tư thường phải trả tiền cho các đơn vị khác nhằm tháo dỡ công trình cũ. Tuy nhiên, điều khiến ngành này hấp dẫn không nằm ở phí dịch vụ mà ở lượng vật liệu có thể tái chế sau phá dỡ.
Nhận thấy tiềm năng lớn từ lĩnh vực này, Trần Quang Tiêu quyết định thành lập Công ty Phá dỡ Hoàng Phố và chính thức bước chân vào ngành tái chế tài nguyên. Dù năm đầu tiên chưa mang lại nhiều lợi nhuận, quãng thời gian đó đã giúp ông tích lũy kinh nghiệm và hiểu rõ hơn về thị trường.
Cơ hội mới đến vào năm tiếp theo khi doanh nghiệp của ông trúng thầu dự án tháo dỡ một trung tâm triển lãm cũ tại Nam Kinh. Công trình tưởng chừng chỉ là một tòa nhà xuống cấp lại được ví như một “mỏ vàng” ẩn giấu. Riêng lượng thép phế liệu, gỗ, dây điện và nhựa thu hồi từ dự án đã có giá trị hơn 4 triệu NDT. Sau khi trừ toàn bộ chi phí, thương vụ này mang về cho Trần Quang Tiêu khoản lãi ròng khoảng 2,85 triệu NDT.
Trong quá trình phá dỡ công trình, Trần Quang Tiêu nhận thấy hầu hết vật liệu có giá trị đều được tái sử dụng, nhưng lượng lớn bê tông, gạch đá và phế thải xây dựng vẫn bị xem là vô dụng.
Mỗi tấn rác xây dựng phải tốn khoảng 20 NDT chi phí vận chuyển. Một dự án phá dỡ diện tích 100.000 m² có thể tạo ra tới 80.000 tấn rác thải, đồng nghĩa doanh nghiệp phải chi khoảng 1,6 triệu NDT chỉ để xử lý. Từ đây, ông bắt đầu đặt câu hỏi: Liệu có thể biến những đống phế thải này thành sản phẩm có giá trị hay không?
Sau nhiều lần thử nghiệm không thành công, bước ngoặt mới đến với Trần Quang Tiêu trong chuyến công tác tại Đức năm 2004. Tại đây, ông lần đầu tiên tiếp cận hệ thống xử lý rác thải xây dựng hiện đại có khả năng nghiền gạch, đá và bê tông thành các hạt vật liệu nhỏ dùng cho xây dựng đường sá. Nhận thấy tiềm năng lớn của công nghệ này, Trần Quang Tiêu quyết định chi khoảng 3 triệu NDT cho mỗi máy để nhập khẩu 10 thiết bị về Trung Quốc.
Những thiết bị này nhanh chóng chứng minh hiệu quả về mặt kinh tế. Từ rác thải xây dựng, công ty của Trần Quang Tiêu sản xuất ra các hạt vật liệu tái chế dùng làm nền đường với giá chỉ khoảng 30 NDT/tấn, thấp hơn đáng kể so với đá dăm truyền thống có giá 130-140 NDT/tấn.
Không chỉ có lợi thế về chi phí, loại vật liệu này còn được đánh giá cao nhờ tính thân thiện với môi trường khi giúp giảm nhu cầu khai thác đá tự nhiên. Nhờ đó, sản phẩm nhanh chóng được các đơn vị thi công đường sá đón nhận, mang về cho doanh nghiệp lượng đơn hàng ngày càng lớn.
Xây dựng đế chế tái chế hùng mạnh từ rác thải xây dựng
Năm 2004, Trung Quốc ban hành lệnh cấm sử dụng gạch đất sét nung nhằm bảo vệ tài nguyên đất đai. Chính sách này mở ra một cơ hội mới cho Trần Quang Tiêu. Ông tiếp tục cải tiến công nghệ để nghiền rác xây dựng thành bột mịn, sau đó bán cho các nhà máy sản xuất gạch không nung. Loại nguyên liệu mới này vừa rẻ hơn xi măng và vôi, vừa giúp giảm chi phí sản xuất.
Từ những đống đổ nát của các công trình cũ, hàng loạt sản phẩm mới ra đời như gạch sinh thái, gạch lát vỉa hè, gạch rỗng và vật liệu xây dựng thân thiện môi trường.
Năm 2005, Trần Quang Tiêu thành lập Công ty Tái chế Tài nguyên Hoàng Phố Giang Tô, chính thức bước chân vào lĩnh vực tái chế quy mô lớn.
Không dừng lại ở rác thải xây dựng, doanh nghiệp của ông còn mở rộng sang tái chế ô tô hết niên hạn sử dụng, thiết bị gia dụng cũ, máy móc công nghiệp và nhiều loại chất thải khác. Theo quan điểm của Trần Quang Tiêu, trên đời không có thứ gì thực sự là rác, chỉ có những nguồn tài nguyên bị đặt nhầm chỗ.
Nhờ đi tiên phong trong lĩnh vực phá dỡ xanh và tái chế tài nguyên, Công ty Hoàng Phố liên tục nhận được các dự án lớn trên khắp Trung Quốc. Doanh nghiệp của ông từng tham gia nhiều công trình quy mô lớn như các dự án mở rộng đường Trường An tại Bắc Kinh, tháo dỡ tòa nhà CCTV bị cháy hay sản xuất vật liệu cho đường chạy cao su phục vụ Olympic Bắc Kinh 2008.
Sự phát triển nhanh chóng của thị trường giúp tài sản của Trần Quang Tiêu tăng mạnh. Có thời điểm, doanh nghiệp của ông sở hữu hơn 4.000 nhân viên cùng hàng trăm thiết bị chuyên dụng hoạt động trên toàn quốc.
Theo Sohu, năm 2014, tài sản cá nhân của Trần Quang Tiêu được ước tính vượt 9 tỷ NDT (hơn 34.943 tỷ đồng). Những năm sau đó, ông thường xuyên được gọi tên trong nhóm doanh nhân giàu có của Trung Quốc.
Từ cậu bé bán kem nơi vùng quê nghèo đến “ông vua phế liệu Trung Quốc”, hành trình của Trần Quang Tiêu là minh chứng cho khả năng nhìn thấy cơ hội ở những nơi mà người khác không để ý đến.
(Theo Sohu)
Nhịp sống thị trường