MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Phát hiện sốc về quái vật mỉm cười 66 triệu năm trước

01-04-2023 - 17:00 PM | Tài chính quốc tế

Phát hiện sốc về quái vật mỉm cười 66 triệu năm trước

Một nụ cười mỉa mai, ma quái hiện ra trên đôi môi mỏng có thể là bí quyết tăng sức mạnh của loài quái vật sát thủ nhất từng bước đi trên địa cầu.

Nghiên cứu dẫn đầu bởi nhà cổ sinh vật học Thomas Cullen từ Đại học Auburn (Alabama - Mỹ) và nhà cổ sinh vật học Mark Witton từ Đại học Postmouth (Anh) cho thấy khủng long bạo chúa T-rex - sinh vật đã hùng cứ cho đến khi thiên thạch giết khủng long Chicxulub đặt dấu chấm hết 66 triệu năm trước - rất có thể sở hữu một đôi môi mỏng.

Điều này khiến chúng ta phải suy nghĩ lại về vẻ ngoài của nó: Không phải một sinh vật lúc nào cũng phô bày hàm răng kinh khủng, mà có cái miệng ngậm chặt và thỉnh thoảng nhếch lên trông giống như nụ cười ma quái.

Phát hiện sốc về “quái vật mỉm cười” 66 triệu năm trước - Ảnh 1.

T-rex rất có thể có môi giống thằn lằn - Ảnh: Mark P. Witton

Tuy nhiên phát hiện này không chỉ thể hiện "nhan sắc" của một trong những quái vật kinh khủng nhất mọi thời đại này, mà còn là bí quyết sức mạnh của chúng.

Cá sấu có thể đại diện cho những loài bò sát không môi. Điều này tạo cho chúng dung nhan kinh dị hơn vì lúc nào cũng phô bày bộ răng kinh khủng, nhưng cũng khiến răng của chúng dễ bị gãy vì không được giữ đủ độ ẩm.

Nếu khủng long bạo chúa có môi như thằn lằn, răng của chúng sẽ chắc khỏe và bền hơn rất nhiều, khiến cú tấn công càng nguy hiểm hơn.

Theo Live Science, phát hiện này đến từ việc phân tích răng hóa thạch của Daspletosaurus, một loài khủng long ăn thịt có họ hàng rất gần với T-rex, nhỏ hơn một chút, được bảo quản tại bảo tàng Úc.

Phát hiện sốc về “quái vật mỉm cười” 66 triệu năm trước - Ảnh 2.

Miệng ngậm lại khiến quái vật này giữ được bộ hàm "sát thủ" hơn - Ảnh: Mark P. Witton

Chiếc răng 500 ngày tuổi được điều tra cẩn thận độ mòn. Chất lượng men răng cho thấy nó phải nằm trong một chiếc miệng ngậm chặt. Răng T-rex thường cũng được bảo quản tốt giống vậy.

Một số so sánh với nhiều loài khủng long và bò sát khác khiến họ càng chắc chắn T-rex phải có mô mềm bao phủ răng. Theo tính toán, đó phải là một đôi môi mỏng, có thể mỏng và không kín như môi thằn lằn.

Các nhà khoa học vẫn kỳ vọng tìm thấy nhiều bằng chứng hơn để chứng minh cụ thể hơn phát hiện đặc sắc này.

Nghiên cứu vừa được công bố trên tạp chí Science.

Theo Thu Anh

NLĐ

Trở lên trên