MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Phát sốt với dưa hấu tí hon 10 mùi trồng ở Đà Lạt, đắt hàng như tôm tươi

06-06-2023 - 09:27 AM | Thị trường

Với hình dáng lạ mắt, mang mùi vị độc đáo của 10 loại trái cây khác nhau, dưa hấu tí hon Pepino Đà Lạt đang được du khách và các bà nội trợ săn lùng.

Dưa hấu Pepino có nguồn gốc từ Nam Mỹ, chỉ bé bằng nắm tay người lớn, hình thon dài, nặng khoảng vài lạng, có mùi thơm nhẹ, vị thanh mát. Điểm đặc biệt của loại quả này là tùy theo từng giai đoạn sẽ mang mùi vị của 10 loại trái cây khác nhau, như vị chuối, mít, ổi, xoài, kiwi, dưa lưới, dưa lê, dưa hấu, măng cụt, lê...

Phát sốt với dưa hấu tí hon 10 mùi trồng ở Đà Lạt, đắt hàng như tôm tươi - Ảnh 1.

Giống dưa hấu tí hon Pepino được anh Nguyễn Định trồng thử nghiệm thành công đầu tiên tại Việt Nam.

Giống dưa hấu tí hon này đã được anh Nguyễn Định (phường 8, TP Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng) trồng thử nghiệm thành công đầu tiên tại Việt Nam và bắt đầu xuất hiện trên thị trường từ năm 2015.

Anh Định cho biết ban đầu vì chưa có kinh nghiệm chăm sóc nên dưa cho năng suất thấp, vị nhạt, khách chê rất nhiều. Không bỏ cuộc, anh kiên trì tìm tòi nghiên cứu, thay đổi chế độ dinh dưỡng, cách bón phân, cách tỉa cành phù hợp. Miệt mài sau 2 năm, đến lứa thứ 3, vườn dưa của anh đã cho năng suất ổn định, quả ngọt và thơm.

Phát sốt với dưa hấu tí hon 10 mùi trồng ở Đà Lạt, đắt hàng như tôm tươi - Ảnh 2.

Dưa Pepino có thời gian sinh trưởng khoảng 5 tháng và tuổi đời khoảng hơn 2 năm.

Theo anh Định, loại dưa Pepino có thời gian sinh trưởng khoảng 5 tháng và tuổi đời khoảng hơn 2 năm. Dưa được trồng trên luống cao khoảng 20 cm và khi trưởng thành vươn lên tới 2 m. Hiện nay anh Định đang trồng theo hình thức áp dụng công nghệ cao, mỗi cây dưa được cung cấp dinh dưỡng từ nước và dinh dưỡng qua hệ thống tưới nhỏ giọt và được điều khiển bằng điện thoại.

Quá trình chăm sóc cây phải rất tỉ mỉ vì đây là giống cây rất “khó chiều” khi trồng ở Việt Nam. Trong đó, công đoạn quấn, bắt giàn cho dây leo là khó khăn nhất. Sau khi cây trưởng thành thì sẽ tập trung chăm sóc và thu hoạch. Thời gian cây cho thu hoạch kéo dài khoảng 2 năm trước khi thay vụ mới, đem lại lợi nhuận cao cho người trồng.

Phát sốt với dưa hấu tí hon 10 mùi trồng ở Đà Lạt, đắt hàng như tôm tươi - Ảnh 3.

Dưa khi đến độ thu hoạch có màu vàng nhạt hoặc tím (tùy vào giống cây), mỗi quả trọng lượng 150-300 gram.

"Loại dưa này phù hợp với những nơi có khí hậu mát mẻ, nhiệt độ quanh năm thấp hơn 30 độ C. Dưa khi đến độ thu hoạch có màu vàng nhạt hoặc tím (tùy vào giống cây), mỗi quả trọng lượng 150-300 gram, da căng mọng. Dưa hấu Pepino rất dễ bị dập nên phải bọc bao xốp ngay khi vừa hái khỏi dây, sau đó mới vận chuyển" , anh Định nói và cho biết tuy gọi đây là “dưa hấu tí hon Pepino” song loại dưa lạ lùng này khác hẳn với loại dưa hấu truyền thống mà mọi người vẫn ăn lâu nay. Dưa Pepino không có lớp vỏ dày mà chỉ có một lớp lụa vỏ mỏng, hương thơm nhè nhẹ. Bổ dưa ra thấy bên trong ruột vàng ươm, không có hạt hoặc hạt nhỏ li ti. Dưa chín hẳn thì có mùi thơm hơn. Lớp vỏ mỏng có thể dùng tay lột ra rất dễ dàng.

Cũng theo anh Định, nếu chăm sóc đúng kỹ thuật, dưa Pepino có thể cho thu hoạch từ 150 – 300 kg mỗi ngày. Số dưa này được anh cung cấp sỉ cho các siêu thị và bán lẻ cho du khách đến tham quan và mua về làm quà. Hiện dưa hấu tí hon Pepino được bán trên thị trường với giá từ 100.000 - 150.000 đồng/kg.

Phát sốt với dưa hấu tí hon 10 mùi trồng ở Đà Lạt, đắt hàng như tôm tươi - Ảnh 4.

Dưa Pepino không có lớp vỏ dày mà chỉ có một lớp lụa vỏ mỏng, hương thơm nhè nhẹ.

Ngoài bán quả, anh Định còn xây dựng mô hình vườn trái cây cho khách thăm quan, trải nghiệm thực tế. Anh Định còn thiết kế dưa trồng chậu cảnh phục vụ cho những khách hàng muốn tự tay chăm sóc một cây dưa hấu Pepino. "Dưa hấu Pepino có hiệu quả kinh tế cao nên thời gian tới, bên cạnh việc tập trung nâng cao chất lượng sản phẩm, chúng tôi cũng sẽ mở rộng diện tích để đảm bảo nguồn hàng cung ứng ra thị trường" , anh Định nói.

Theo Hiền Mai/VTC

VTC

Từ Khóa:
Trở lên trên