MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Dưa hấu được mùa, mất giá

15-05-2023 - 15:31 PM | Thị trường

Năm nay, dưa hấu tại Quảng Bình được mùa, tuy nhiên giá dưa lại không như kỳ vọng.

Với người dân trồng dưa hấu tại Quảng Bình, năm nay bà con đạt năng suất khá cao, tới gần 20 tấn/ha. Một phần do thời tiết thuận lợi, nên cây phát triển tốt.

Được mùa, tuy nhiên giá dưa hấu năm nay lại không như kỳ vọng. Một phần do thời điểm thu hoạch dưa của bà con Quảng Bình trùng với một số tỉnh, thành khác. Ngoài ra, việc xuất khẩu năm nay gặp khó khăn, nên giá dưa hấu rớt sâu.

Năm nay, gia đình chị Nguyễn Thị Hoài ở thị trấn Nông trường Việt Trung, trồng 2 ha dưa. Những ngày này, chị Hoài luôn lo lắng, bởi đã đến chín vụ thu hoạch nhưng dưa vẫn bán rất chậm.

"Năm nay thuê đất cao, nhân công cao mà giá lại thấp. Giá bán chỉ trông hòa vốn nhưng không biết có hòa vốn nổi không", chị Nguyễn Thị Hoài, thị trấn Nông trường Việt Trung, Bố Trạch, Quảng Bình, chia sẻ.

Dưa hấu được mùa, mất giá - Ảnh 1.

Nét mặt đượm buồn trong lúc thu hoạch dưa hấu của nông dân trồng dưa ở Quảng Bình. (Ảnh: PLO)

Tỉnh Quảng Bình năm nay trồng được khoảng 1.000 ha dưa. 1 ha dưa, người dân chi phí từ tiền thuê đất, phân bón, công là từ 40 - 70 triệu đồng. Với giá bán từ 2.500 - 4.000 đồng như hiện nay, mỗi ha dưa, người dân bị thua lỗ khoảng 20 - 40 triệu đồng/ha.

"Khuyến cáo với bà con liên quan tới diện tích, trồng phải có quy hoạch cụ thể; thứ hai chất lượng trồng dưa phải đảm bảo chất lượng, đáp ứng nhu cầu của thị trường; thứ ba là huyện đang chỉ đạo bà con trồng theo chất lượng VietGAP để dưa của Bố Trạch có thương hiệu, có chất lượng trên thị trường", ông Nguyễn Văn Thủy, Phó Chủ tịch UBND huyện Bố Trạch, Quảng Bình, cho biết.

Từ nhiều năm nay, hàng trăm hộ trồng dưa hấu ở Quảng Bình luôn ở trong tình trạng không lường trước được giá bán được bao nhiêu mỗi vụ thu hoạch, do loại cây trồng này phụ thuộc quá lớn vào thị trường. Quá nan giải cho người trồng dưa, bởi câu chuyện được mùa mất giá, được giá mất mùa cứ quanh quẩn mãi với người dân trồng dưa hấu ở Quảng Bình.

Theo Hồ Chiến

VTV.VN

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên