TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Phim về nạn nhân chất độc da cam Việt Nam được chiếu tại Trụ sở Thượng viện Mỹ

30-06-2017 - 11:18 AM | Tài chính quốc tế

Phim về nạn nhân chất độc da cam Việt Nam được chiếu tại Trụ sở Thượng viện Mỹ

Ngày 28/6 theo giờ Washiongton D.C, bộ phim “Chau, Beyond The Lines” về nạn nhân chất độc da cam Việt Nam đã được chiếu tại Trụ sở Thượng viện Quốc hội Mỹ.

“Chau, Beyond The Lines” (tạm dịch: Châu, đằng sau những nét vẽ), bộ phim tài liệu dài 34 phút nói về những giấc mơ của thiếu niên Việt Lê Minh Châu, nạn nhân của chất độc da cam dù cuộc chiến đã lùi xa hơn 40 năm. Bộ phim được Chương trình Di sản Chiến tranh (WLP) phối hợp với Văn phòng Thượng viện và Đại sứ quán Việt Nam tại Mỹ chiếu tại Trụ sở Thượng viện Mỹ.

Tham dự buổi chiếu phim có Thượng Nghị sỹ Patrick Leahy, Đại sứ Việt Nam tại Mỹ Phạm Quang Vinh, cùng Đạo diễn Courtney Marsh và đại diện nhiều cơ quan tổ chức của Mỹ. Phát biểu tại sự kiện, Thượng nghị sĩ Patrick Leahy khẳng định tiếp tục ủng hộ mạnh mẽ quan hệ Việt – Mỹ, trong đó có khắc phục hậu quả chiến tranh và chất độc da cam tại Việt Nam.

Ông Leahy cũng nhắc lại kỷ niệm không thể quên khi thăm Việt Nam và tận mắt chứng kiến cuộc sống của những nạn nhân bom mìn và chất độc da cam ở Việt Nam, điều khiến ông thay đổi suy nghĩ và quyết tâm theo đuổi việc hỗ trợ các nạn nhân chiến tranh. Thượng nghị sĩ Leahy cũng cam kết tiếp tục vận động Quốc hội Mỹ để có những chính sách tốt hơn cho nạn nhân chiến tranh ở Việt Nam.


Poster bộ phim Chau, Beyond the Lines.

Poster bộ phim Chau, Beyond the Lines.

Về phần mình, Đại sứ Phạm Quang Vinh cảm ơn và đánh giá cao nỗ lực của Thượng nghị sĩ Leahy cùng các quan chức Mỹ trong việc hỗ trợ nạn nhân chiến tranh nói chung và chất độc da cam nói riêng. Đại sứ Vinh cũng dành lời cảm ơn tới Đạo diễn Courtney Marsh, người đã dành 8 năm để thực hiện bộ phim “trung thực, gây xúc động và mang đậm tính nhân văn” về nạn nhân chất độc da cam Việt Nam.

Châu, nhân vật chính của bộ phim, là một thiếu niên sống trong trung tâm chăm sóc trẻ em khuyết tật vì chất độc da cam. Tuy nhiên, Châu không đầu hàng số phận và tìm cách vượt lên để theo đuổi ước mơ trở thành nhà thiết kế thời trang. Bất chấp những dị tật ở tay và chân, Châu vẫn quyết tâm học vẽ để theo đuổi mơ ước. Quyết tâm của chàng trai trẻ truyền cảm hứng cho nhiều em nhỏ có hoàn cảnh éo le như mình.

Tuy nhiên, Châu không phải người đặc biệt duy nhất trong bộ phim về cuộc đời mình. Để hoàn thành bộ phim, nữ đạo diễn Courtney Marsh đã theo cậu bé đặc biệt từ năm 8 tuổi. Dồn toàn bộ tâm huyết, có lúc đạo diễn Marsh phải làm nghề lái taxi để kiếm tiền theo đuổi dự án. Những nỗ lực của Marsh cuối cùng cũng được đền đáp xứng đáng khi tháng 1/2016, bộ phim vượt qua 74 tác phẩm xuất sắc khác để lọt vào vòng đề cử cuối cùng cho giải Oscar 2016.

Linh Anh

Theo Trí thức trẻ

Trở lên trên