MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Phó Thống đốc NHNN: Hiện đã có 2,2 triệu người dùng mobile money, hy vọng năm sau sẽ tăng trưởng 3 con số

06-10-2022 - 15:43 PM | Tài chính - ngân hàng

Phó Thống đốc NHNN: Hiện đã có 2,2 triệu người dùng mobile money, hy vọng năm sau sẽ tăng trưởng 3 con số

Theo Phó Thống đốc, 2,2 triệu người dùng mobile money đến thời điểm hiện nay là con số đáng ghi nhận, nhưng so với số lượng thuê bao điện thoại rất là nhỏ bé, từ đây phải có giải pháp để thúc đẩy phát triển hơn.

Ngày 06/10/2022, tại Hà Nội, Công ty Cổ phần Thanh toán Quốc gia Việt Nam (NAPAS), Tổng Công ty Dịch vụ số Viettel (Viettel Digital) và Tổng Công ty Truyền thông (VNPT-Media) đã phối hợp tổ chức Lễ ra mắt Dịch vụ chuyển tiền giữa tài khoản Mobile Money và tài khoản thanh toán tại Ngân hàng.

Phát biểu tại sự kiện, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Phạm Tiến Dũng cho biết, Mobile Money đã được triển khai thí điểm được 11 tháng, đến tháng 8/2022, có khoảng 2,2 triệu tài khoản người dùng Mobile Money. Trong đó, có khoảng 68% người dùng là ở khu vực nông thôn. Điều này đang đi đúng mục tiêu và định hướng của Đề án thí điểm triển khai mobile cho thanh toán hàng hóa nhỏ, đáp ứng nhu cầu thanh toán ở khu vực nông thôn, vùng sâu vùng xa.

Qua báo cáo thì có khoảng hơn 14.000 đơn vị chấp nhận thanh toán, hơn 50% điểm kinh doanh nằm ở khu vực nông thôn. Như vậy, có nhiều điểm tiếp cận để bà con chuyển tiền vào tài khoản mobile money, và kênh ngày hôm nay để bà con chuyển từ tài khoản Ngân hàng vào tài khoản Mobile Money, qua đó tạo thành hệ sinh thái chung cho phép bà con nhận tiền mặt hoặc nhận tiền qua tài khoản Ngân hàng hoặc tài khoản mobile money và giúp hệ sinh thái mobile sẽ ngày càng hoàn thiện.

Phó Thống đốc nhấn mạnh hai điểm cần lưu ý. Thứ nhất, 2,2 triệu người dùng mobile money đến thời điểm hiện nay là con số đáng ghi nhận, nhưng so với số lượng thuê bao điện thoại rất là nhỏ bé, từ đây phải có giải pháp để thúc đẩy phát triển hơn.

Thứ hai, theo đề án, Bộ Thông tin và Truyền thông và NHNN sẽ có sơ kết để đánh giá, kiểm tra để đảm bảo hoạt động dịch vụ của các nhà mạng tuân thủ đúng tại Quyết định 316. Trên cơ sở đánh giá đó thì mới đề xuất được nội dung cho giai đoạn tới cho hoạt động mobile money. Bản chất của Mobile Money và tài khoản thanh toán tại Ngân hàng là như nhau, do đó, Phó Thống đốc mong muốn các nhà mạng bên cạnh dịch vụ này tiếp tục cho phép người sử dụng Mobile Money được sử dụng tài khoản Mobile Money ở nhiều điểm chấp nhận thanh toán, trên cơ sở đó người dùng mới có thể dùng để thanh toán mọi hàng hóa dịch vụ như tài khoản Ngân hàng. Bên cạnh việc liên thông với Ngân hàng, Napas thì mobile money phải liên thông với các đơn vị cung ứng sản phẩm hàng hóa dịch vụ thương mại thiết yếu.

Phó thống đốc hy vọng, sang năm, tốc độ tăng trưởng rơi vào 3 con số, hướng tới mục tiêu trên dưới 10 triệu thuê bao có thể sử dụng mobile money, mang lại tiện ích thiết thực cho người dùng và phát triển mobile money.

H. Kim

Nhịp sống kinh tế

Từ Khóa:

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên