TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Phó Thủ tướng: Tiêu chuẩn sản xuất không được ảnh hưởng tiêu cực đến nước mắm truyền thống!

Phó Thủ tướng: Tiêu chuẩn sản xuất không được ảnh hưởng tiêu cực đến nước mắm truyền thống!

Việc đưa ra các tiêu chuẩn cho nước mắm cần được nghiên cứu kỹ ý kiến nhiều bên liên quan.

Văn phòng Chính phủ đã có văn bản truyền ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam liên quan đến dự thảo Quy phạm thực hành sản xuất nước mắm do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì soạn thảo.

Theo đó, Phó Thủ tướng giao Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn nghiên cứu kỹ các ý kiến của các tổ chức, hiệp hội về tiêu chuẩn cho nước mắm, tổ chức đối thoại tạo thống nhất, bảo đảm sức khỏe, quyền lợi của người tiêu dùng. Ông Vũ Đức Đam cũng đặc biệt nhấn mạnh các quy chuẩn tiêu chuẩn đưa ra không để ảnh hưởng tiêu cực tới sản xuất, kinh doanh nước mắm truyền thống.

Dự thảo Tiêu chuẩn quốc gia "Quy phạm thực hành sản xuất nước mắm" đang vấp phải nhiều phản ứng từ các doanh nghiệp sản xuất nước mắm truyền thống khi hiệp hội và phía doanh nghiệp phản hồi là có nhiều nội dung không phù hợp thực tế sản xuất.

Nhiều doanh nghiệp đánh giá một số nội dung trong dự thảo mang tính chất bóp nghẹt các cơ sở nước mắm truyền thống. Đơn cử như tiêu chuẩn kiểm soát các loại thuốc thú ý, thuốc bảo vệ thực vật trong khi nguyên liệu làm nước mắm là cá biển, không thể có thuốc thú y.

Mặt khác, nhiều ý kiến cũng cho rằng dự thảo đang đánh đồng giữa sản xuất nước mắm truyền thống và công nghiệp. 

Để sản xuất nước mắm truyền thống cần có quy trình khắt khe từ khai thác nguồn nguyên liệu đến ủ chượp, chưng cất, đóng chai đến tay người tiêu dùng. Trong khi đó, nước mắm công nghiệp chỉ là một công đoạn cuối trong quy trình sản xuất nước mắm. Thế nhưng đến khi ra thành phẩm thì lại không phân định rõ ràng hai loại này. Do vậy, nếu tiêu chuẩn không phân định rõ đâu là quy trình sản xuất nước mắm truyền thống và công nghiệp, thì sẽ là lập lờ đối với người tiêu dùng.


Đông Nguyễn

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên