MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Tất cả các bộ đều phải cam kết làm đến cùng và quy trách nhiệm

Không thể để năng lực cạnh tranh và môi trường đầu tư kinh doanh của Việt Nam thua kém so với các nước mà phải trong top đầu trong ASEAN.

Tập trung nhấn mạnh vào các vấn đề liên quan đến cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết ngay sau khi được Quốc hội phê chuẩn Thủ tướng Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có những trao đổi với các thành viên Chính phủ về một số vấn đề tập trung làm ngay.

Trong đó, ưu tiên hàng đầu là nâng cao năng lực cạnh tranh cả quốc gia và doanh nghiệp Việt Nam, cải thiện mạnh mẽ hơn môi trường đầu tư kinh doanh của mình.

“Yêu cầu này được đặt ra khi mà năng lực cạnh tranh của Việt Nam và môi trường cạnh tranh mặc dù đều đã được cải thiện về thứ bậc, nhưng cũng mới chỉ vẫn ở tầm trung trung, khoảng giữa trong số 140 – 149 quốc gia, Thủ tướng thấy không được và phải làm sao để tiếp tục cải thiện nhanh và chắc hơn môi trường an toàn” – Phó Thủ tướng

Việc tạo môi trường an toàn, theo Phó Thủ tướng không chỉ là trật tự an toàn an ninh xã hội, mà còn là bảo hộ quyền sở hữu và trí tuệ, minh bạch cạnh tranh bình đẳng, ai làm tốt thì được phân bổ nguồn lực và tiết kiệm chi phí nhất.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc là người được giao nhiệm vụ cùng các nhà khoa học khởi thảo ra Nghị quyết 19 về môi trường kinh doanh, với những điểm mới. Do đó, Phó Thủ tướng cho biết trong năm nay những tinh thần của Nghị quyết 19 sẽ vẫn tiếp tục kế thừa.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh: “Trước đây ta ban hành nghị quyết này rất cụ thể cho từng bộ ngành, cộng đồng doanh nghiệp rất trông đợi và tạo bước chuyển tích cực. Nhưng mới chỉ làm được tập trung ở một số bộ ngành liên quan đến thuế, ngân hàng, công thương nhưng còn nhiều bộ ngành y tế, lao động đều liên quan… tất cả các bộ ngành đều phải nỗ lực”.

Đồng thời, nếu như trớc đây chỉ dừng lại ở văn bản, thông tư và nghị định nhưng thực thi còn khoảng cách, nên cần phải cố gắng hoàn thành. Cần chọn từng việc và làm đến cùng và quy trách nhiệm.

Nghị quyết 19 cũng đã có chỉ tiêu liên quan đến chất lượng, các khuyến nghị có tính bền vững hơn và phù hợp với doanh nghiệp. Song quan trọng nhất là tổ chức diễn đàn tiếp thu ý kiến phản ánh của doanh nghiệp và xử lý riết ráo các phản ánh vướng mắc của doanh nghiệp.

Trước lời cam kết của một số Bộ trưởng, Phó Thủ tướng mong rằng tất cả các bộ ngành và các cấp chính quyền phải cùng cam kết. Doanh nghiệp phải đồng hành, cùng nhau tháo gỡ, DN không chỉ kêu mà phải kiến nghị giải pháp, nghiên cứu pháp luật có tình có lý và có cơ sở để tiếp thu.

Trong khi đó, Bộ trưởng Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng thì cho biết tại cuộc họp đối thoại giữa Thủ tướng với doanh nghiệp, Thủ tướng đã khẳng định DN là đội quân tiên phong phát triển kinh tế, trong đó DN tư nhân là nòng cốt để phát triển kinh tế đất nước.

Do đó, Thủ tướng khẳng định sẽ tạo điều kiện ủng hộ nhất, với tinh thần quyết tâm cao nhất, bảo vệ DN làm ăn chân chính, bảo vệ quyền tài sản và quyền kinh doanh, quan điểm Nhà nước là không xử lý hình sự hóa các quan hệ dân sự, xử lý nghiêm nếu hình sự hóa. Từ đây tạo niềm tin cho cơ quan công quyền, DN nhà nước.

An Ngọc

Trí Thức Trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên