TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Hàng trăm kiến nghị gửi Thủ tướng sẽ được giải đáp thế nào?

02-05-2016 - 19:45 PM | Kinh tế vĩ mô - Đầu tư

Hàng trăm kiến nghị gửi Thủ tướng sẽ được giải đáp thế nào?
Cuộc họp của Chính phủ giải quyết khó khăn của DN được diễn ra ngay sau Hội nghị.

Trong một thời gian ngắn, hàng trăm trang kiến nghị của cộng đồng doanh nghiệp không thể một sớm một chiều có thể giải quyết được, song mọi việc sẽ được nỗ lực giải quyết minh bạch.

Hội nghị Thủ tướng với DN kết thúc vào cuối tuần trước, đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng cộng đồng DN. Điều đáng nói, không chỉ dừng lại ở những kiến nghị được gửi đến trước và trong Hội nghị, trong tháng 5 này cộng đồng DN sẽ tiếp tục gửi kiến nghị tới Chính phủ, để cùng tháo gỡ khó khăn và thiết lập môi trường đầu tư kinh doanh hiệu quả.

Ông Mai Tiến Dũng, Bộ trưởng - Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ nói rằng mục tiêu của Hội nghị tháo gỡ khó khăn, là lắng nghe và cùng giải đáp tâm tư với DN. Bởi vậy, đây là hội nghị hết sức quan trọng, giúp cho DN Việt Nam chủ động nâng cao năng lực, thúc đẩy phát triển kinh tế của đất nước.

"Thủ tướng đã có kết luận khẳng định DN là đội quân tiên phong phát triển kinh tế, trong đó DN tư nhân là nòng cốt trong lĩnh vực phất triển kinh tế đất nước. Đồng thời khẳng định Thủ tướng tạo điều kiện ủng hộ nhất, với tinh thần quyết tâm cao nhất, bảo vệ DN làm ăn chân chính, bảo vệ quyền tài sản và quyền kinh doanh, quan điểm Nhà nước là không xử lý hình sự hóa các quan hệ dân sự, xử lý nghiêm nếu hình sự hóa. Từ đây tạo niềm tin cho cơ quan công quyền, DN nhà nước" - ông Dũng nói.

Thông điệp của người đứng đầu Chính phủ đưa ra, tất cả các DN không phân biệt quy mô, loại hình, sẽ được đối xử bình đẳng, trong việc tiếp cận vốn, tài nguyên và đất đai, thị trường, tiếp cận cơ hội kinh doanh. Điều quan trọng là nhà nước đảm bảo sự ổn định lâu dài về chính sách, nhất quán mang tính lâu dài để DN lượng hóa chiến lược của mình.

Gắn với đó, các cơ quan ban hành chính sách thì một cơ quan phải chịu trách nhiệm và hướng tới người đứng đầu chịu trách nhiệm. Theo đó, những kiến nghị thắc mắc sẽ được tập trung, xác định một số việc cụ thể để giải quyết trước mắt và cả lâu dài.

Ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam cũng cho biết, DN rất phấn khởi trước sự kiện này. Đã có nhiều DN chia sẻ là "đã quá" khi nghe Thủ tướng phát biểu, và vui mừng khi nghe các Bộ trưởng cam kết với DN.

"Cuộc gặp Thủ tướng không thể giải quyết tất cả mọi vấn đề, nhưng mang thông điệp lớn là Chính phủ quan tâm đến Doanh nghiệp và tạo thuận lợi cho DN. Có sự truyền lửa, khôi phục niềm tin và gây hứng khởi cho DN" - Chủ tịch VCCI cho biết.

Những thông điệp mà người đứng đầu Chính phủ phát đi, khi yêu càu các bộ phải rà soát, công khai, dứt khoát phải hoàn thành và công bố công khai với người dân và doanh nghiệp. Bên cạnh đó là Nghị quyết phát triển DN sắp ra đời trong đầu tháng 5 này, để thiết lập môi trường kinh doanh cũng có ý nghĩa quan trọng.

Tuy vậy, tất cả các vấn đề không thể tháo gỡ trong một sớm một chiều, Bộ trưởng Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ cho biết không thể hoàn tất các văn bản liên quan đến các vấn đề khuyến nghị. Tuy nhiên, người phát ngôn của Chính phủ khẳng định: tinh thần của Thủ tướng Chính phủ là giao cho cơ quan Văn phòng Chính phủ sẽ hoàn thiện các nội dung, thông báo cho các DN và người dân, trên tinh thần minh bạch, công khai, bình đẳng.

Như vậy, những kiến nghị của cộng đồng DN trước và trong Hội nghị, với tinh thần quyết liệt chỉ đạo của Thủ tướng, cùng những cam kết của các bộ ngành, sẽ dần dần được tháo gỡ và giải quyết. Có lẽ, đây là cơ sở để cộng đồng DN tin tưởng và yên tâm hơn trong làm ăn, kinh doanh. Bởi họ biết, cũng từ đây mọi quyền tự do kinh doanh, quyền được bảo vệ, sẽ được Chính phủ nỗ lực đảm bảo, tạo thuận lợi nhất cho DN.

An Ngọc

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên