TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ: “Chi tiêu phải trong khả năng“

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ: “Chi tiêu phải trong khả năng“
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ trả lời báo chí bên hành lang Quốc hội sáng 22/10

“Chi tiêu là phải trong khả năng của nền kinh tế. Vay nợ là phải trong khả năng trả nợ chứ dứt khoát không nới trần nợ công”

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nhấn mạn điều này khi trả lời báo chí bên hành lang Quốc hội sáng 22/10.

Đội vốn thì người quyết định đầu tư chịu trách nhiệm

PV: Chính phủ đưa ra con số huy động để tái cơ cấu là khoảng 10 triệu tỷ đồng liệu có khả thi, thưa Phó Thủ tướng?

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ: Cứ nhân lên tổng mức huy động toàn xã hội khoảng 30% GDP. Mỗi năm 220 tỷ USD thì 5 năm được bao nhiêu rồi tính 30% của số đó thì sẽ ra con số huy động nguồn lực. Tính toán thì chúng ra sẽ thấy ngay con số.

PV: Trong đề án tái cơ cấu lần trước Chính phủ không đưa ra con số định lượng cụ thể như lần này?

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ: Tất cả định lượng lần này cũng là dự báo định hướng hết. Mình định hướng được là vì làm theo Luật Đầu tư công và Luật Ngân sách, có làm kế hoạch tài chính trung hạn 5 năm, kế hoạch đầu tư công trung hạn. Từ đó có điều kiện để cân đối được tổng thể hơn, còn trước đây làm theo từng năm.

PV: Lâu nay xảy ra tình trạng các dự án đầu tư công hay bị đội vốn so với dự toán ban đầu. Vậy lần này Chính phủ có lường trước những tình huống này?

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ: Sau khi có Chỉ thị về việc tăng cường quản lý đầu tư từ vốn ngân sách nhà nước và vốn trái phiếu Chính phủ thì nhà nước, kể cả Trung ương, địa phương chỉ chịu trách nhiệm về phần vốn đã được duyệt. Còn ai làm đội vốn thì người nào quyết định đầu tư người đó chịu trách nhiệm. Chính phủ kỹ luật, thắt chặt tài chính ngân sách. Lần này phải siết chặt kỷ luật, kỷ cương về ngân sách.

Vay nợ phải trả được nợ

PV: Có ý kiến cho biết Chính phủ đề xuất nới trần nợ công để có dư địa mới cho đầu tư phát triển, thưa ông?

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ: Vấn đề nới hay không nới trần nợ công đã được bàn thảo khá nhiều trong cả các nhà quản lý cũng như giới chuyên gia theo nguyên lý chung nhà đang nghèo, đất nước đang khó khăn chưa có của ăn của để phải đi vay để phát triển.

Nhiều người cũng nói rằng tại sao các nước phát triển nợ công hơn 100%, thậm chí 200% mà mình lại cứ chốt 65%. Cái này Chính phủ tính toán kỹ, đúng trần nợ công quan trọng nhưng không phải là tất cả. Khả năng trả nợ mới là quan trọng.

Để bảo đảm bền vững an toàn nợ công thì dứt khoát chúng ta phải khống chế trần nợ công là không vượt quá 65%GDP, nợ Chính phủ không quá 55% và nợ nước ngoài của quốc gia không quá 55% cho đến tận năm 2020. Đây cũng là quyết tâm của Chính phủ và đã trình với Quốc hội như thế.

Để bảo đảm được đất nước phát triển thì phải có thể chế để huy động được cao độ nguồn lực. Mọi người đều nói, kiều hối về cũng nhiều, ngoại tệ trong dân cũng nhiều, vàng trong dân cũng còn lắm thì bây giời Chính phủ đang đây đẩy mạnh khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo, doanh nghiệp thành lập nhiều lên thì đầu tư vào nhiều hơn, môi trường kinh doanh tốt hơn thì người dân sẵn sàng bỏ vốn ra để đầu tư, kinh doanh. Một đồng nhà nước bỏ ra đầu tư chỉ có tác dụng “mồi” thôi.

Tái cơ cấu đầu tư công thì phải nằm trong tái cơ cấu lại thu chi ngân sách và bảo đảm bền vững, an toàn nợ công. NSNN chỉ đầu tư vào những cái thiết yếu, quan trọng, có tính chất làm “mồi” và phấn đấu làm sao tỷ trọng đầu tư công trong tổng đầu tư của toàn xã hội giảm xuống. Thứ hai là hiệu quả đầu tư phải tăng lên. Đó là hai mục tiêu đặt ra trong tái cơ cấu đầu tư công thời gian tới.

Muốn như thế, phải làm bài bản khoa học. 5 năm chốt như thế rồi, từng năm thì phải siết chặt kỷ luật tài khóa. Thứ hai là tiết kiệm và siết chặt kỷ luật, kỷ cương. Cố gắng tăng thu để tăng chi mà chi tiêu là phải trong khả năng của nền kinh tế chứ không để lại gánh nặng trả nợ. Vay nợ là phải trong khả năng trả nợ chứ dứt khoát không nới trần nợ công.

PV: Chi theo kịch bản tăng trưởng nhưng dự báo kịch bản tăng trưởng hiện dưới mức kế hoạch đặt ra thì điều này cần tính toán như thế nào, thưa Phó Thủ tướng?

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ: Thực tế, bội chi như năm nay Chính phủ đã đưa xuống mức rất thấp là 3,5% và như vậy tổng nguồn vốn cho đầu tư xây dựng cơ bản không được như móng muốn của các bộ, ngành, địa phương đâu.

Chính phủ quyết tâm kiểm soát tổng bội chi tuyệt đối theo đúng số Quốc hội quyết định, tức là không vượt. Số bội chi vẫn trong khung Quốc hội quyết định nhưng tăng trường kinh tế không đạt. Cho nên sẽ có thêm nguyên tắc bổ sung là nếu các địa phương giảm thu thì phải điều chỉnh các khoản chi. Trong thời gian tới đây phải phấn đấu để tăng thu ngân sách...

PV: Xin cảm ơn Phó Thủ tướng!./.

Theo Ngọc Thành

VOV

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên