TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Phòng chống dịch Covid-19: WHO, CDC và các bác sĩ đưa ra lời khuyên để bảo vệ người già khỏi nguy cơ nhiễm nCoV

15-03-2020 - 17:41 PM | Sống

Phòng chống dịch Covid-19: WHO, CDC và các bác sĩ đưa ra lời khuyên để bảo vệ người già khỏi nguy cơ nhiễm nCoV

Những người trên 60 tuổi, đặc biệt trên 80 tuổi có nguy cơ nhiễm trùng nặng, thậm chí tử vong khi nhiễm Covid-19.

Tình hình ghi nhận hiện tại cho thấy, dịch Covid-19 gây ra tỷ lệ tử vong cao nhất ở người lớn tuổi, đặc biệt những người mắc bệnh tiềm ẩn. Trong số các trường hợp được xác nhận ở Trung Quốc cho đến nay có gần 15% bệnh nhân trên 80 tuổi tử vong. Trong khi tỷ lệ tử vong do nhiễm Covid-19 ở nhóm người dưới 50 tuổi là dưới 1%.

Vẫn chưa có bằng chứng nào cho thấy, người già có khả năng mắc Covid-19 cao hơn. Nhưng giới quan chức y tế nhận định, những người trên 60 tuổi có khả năng mắc trọng bệnh, đe dọa tính mạng, ngay cả khi sức khỏe tổng thể hoàn toàn ổn định. Nguyên nhân được cho là có một số nguy cơ làm suy yếu hệ thống miễn dịch theo tuổi tác.

Phòng chống dịch Covid-19: WHO, CDC và các bác sĩ đưa ra lời khuyên để bảo vệ người già khỏi nguy cơ nhiễm nCoV  - Ảnh 1.

Tình hình ghi nhận hiện tại cho thấy, dịch Covid-19 gây ra tỷ lệ tử vong cao nhất ở người lớn tuổi, đặc biệt những người mắc bệnh tiềm ẩn.

Điều này khiến người cao tuổi cũng như gia đình họ băn khoăn không biết nên đề phòng thêm gì khác không. Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh CDC, Tổ chức Y tế Thế giới, bác sĩ lão khoa và các chuyên gia về bệnh truyền nhiễm đã chỉ ra ngay dưới đây:

Làm đúng theo các hướng dẫn được khuyến cáo trong phòng chống dịch

Các chuyên gia lão khoa khuyên người cao tuổi nên tuân thủ các khuyến nghị hiện tại từ CDC và WHO. Những lời khuyên rất quen thuộc như rửa tay thường xuyên bằng xà phòng và nước ấm trong ít nhất 20 giây hoặc làm sạch bằng dung dịch sát khuẩn có cồn, tránh bắt tay, tránh tụ tập đông người, làm sạch và khử trùng các đồ vật chạm vào thường xuyên, tránh giao thông công cộng... Du lịch, nhất là du lịch tàu biển lúc này thực sự không cần thiết. Đến thăm chơi nhà con cháu lúc này cũng không phải lựa chọn sáng suốt.

Cân nhắc tiến hành những cuộc hẹn với bác sĩ

Một số chuyên gia đang khuyến nghị rằng những người lớn tuổi có nguy cơ hủy các cuộc hẹn bác sĩ không cần thiết, bao gồm cả các chuyến thăm chăm sóc sức khỏe. Các buổi thăm khám online là sự thay thế hợp lý vào lúc này.

TS Eckstrom đồng tình với quan điểm này nhưng khuyến cáo: nên thận trọng khi hủy những buổi thăm khám sức khỏe không đến nỗi cấp thiết. Bởi lẽ, nhiều người lớn tuổi có vấn đề cần theo dõi thường xuyên, như mất trí nhớ, bệnh Parkinson, các vấn đề về tim mạch. Việc bỏ qua những buổi thăm khám trực tiếp có thể khó kiểm soát bệnh tật hơn.

Do đó, người cao tuổi nên nói chuyện với bác sĩ về việc dự trữ thuốc theo toa trong 2-3 tháng để phòng tránh dịch Covid-19 hiệu quả.

Coi chừng sự cô lập xã hội

Các chuyên gia cảnh báo rằng sự xa cách xã hội, nền tảng của kiểm soát dịch bệnh, có thể dẫn đến sự cô lập xã hội, đã là một vấn đề trong dân số lớn tuổi. Theo một nghiên cứu gần đây của Trung tâm nghiên cứu Pew ở hơn 130 quốc gia và vùng lãnh thổ, 16% người từ 60 tuổi trở lên sống một mình. Các nhà nghiên cứu tìm thấy cô đơn đi kèm với các mối nguy hiểm sức khỏe được tìm thấy ở người cao tuổi.

Phòng chống dịch Covid-19: WHO, CDC và các bác sĩ đưa ra lời khuyên để bảo vệ người già khỏi nguy cơ nhiễm nCoV  - Ảnh 2.

Các chuyên gia cảnh báo rằng sự xa cách xã hội, nền tảng của kiểm soát dịch bệnh, có thể dẫn đến sự cô lập xã hội, đã là một vấn đề trong dân số lớn tuổi.

TS Winetsky (Mỹ) nhận thức được sự nguy hiểm này và đề nghị cha mẹ mình nên chuyển sang các cuộc trò chuyện thông qua mạng internet với bạn bè, người thân thay vì đóng cửa ngồi trong nhà ủ rũ. Có rất nhiều mạng xã hội mà người già có thể tham gia như Zoom hoặc Skype hoặc FaceTime...

Thảo luận với các chuyên gia chăm sóc sức khỏe tại nhà

Hiệp hội Chăm sóc tại nhà & Chăm sóc tại nhà (Mỹ) ước tính rằng 12 triệu người dễ bị tổn thương ở mọi lứa tuổi được chăm sóc tại nhà. Mọi người nên có cuộc trò chuyện với những người chăm sóc về vệ sinh, Tiến sĩ David Nace, chủ tịch của Hiệp hội Y học Chăm sóc Sau Cấp tính và Chăm sóc Dài hạn tại Mỹ cho hay. Hãy chú ý kỹ xem các nhân viên chăm sóc có rửa tay hay dùng gel rửa tay không. Bất kỳ thiết bị nào họ mang theo nên được lau sạch bằng chất khử trùng. Và chắc chắn rằng họ đang khỏe mạnh hoàn toàn...

Tại khu vực viện dưỡng lão

Khoảng 1,7 triệu người, chủ yếu là người già, đang ở trong các viện dưỡng lão của Mỹ. Bị virus tấn công mạnh, các viện dưỡng lão đang trong tình trạng cảnh giác cao độ. Nhiều người đã chuyển sang chế độ đóng cửa hoàn toàn.

Chính phủ liên bang đang khuyến nghị với các viện dưỡng lão nên cấm tất cả những du khách ghé thăm. Trong một số trường hợp, nếu nhà của bạn là lựa chọn an toàn, bạn có thể đón người già trong nhà mình trở về nhà trong giai đoạn hiện nay.

Phòng chống dịch Covid-19: WHO, CDC và các bác sĩ đưa ra lời khuyên để bảo vệ người già khỏi nguy cơ nhiễm nCoV  - Ảnh 3.

Chính phủ liên bang đang khuyến nghị với các viện dưỡng lão nên cấm tất cả những du khách ghé thăm.

Duy trì hoạt động ngay cả khi đại dịch bùng phát

Bác sĩ lão khoa sợ rằng sự xa cách xã hội có thể ảnh hưởng đến thói quen theo những cách có thể làm tổn hại sức khỏe của người cao tuổi. Họ nhấn mạnh tầm quan trọng của việc duy trì các thói quen tốt, bao gồm ngủ đủ giấc, ăn uống lành mạnh và tập thể dục.

Tập thể dục đem lại nhiều lợi ích trong việc chống lại tác động của Covid-19. Nó có thể giúp tăng cường chức năng miễn dịch của cơ thể, giảm viêm, đem lại nhiều lợi ích sức khỏe tinh thần và cảm xúc. Lựa chọn ít rủi ro nhất có thể chỉ đơn giản là đi dạo.

(Nguồn: NYTimes)

Phòng chống dịch Covid-19: WHO, CDC và các bác sĩ đưa ra lời khuyên để bảo vệ người già khỏi nguy cơ nhiễm nCoV  - Ảnh 4.

Theo Tiểu Nguyễn

Báo Dân sinh

Trở lên trên