TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Quả bưởi có một bộ phận cực quý, tận dụng để chữa bệnh rất tốt nhưng ai ăn xong cũng tiện tay ném bỏ

26-01-2020 - 17:36 PM | Sống

Quả bưởi có một bộ phận cực quý, tận dụng để chữa bệnh rất tốt nhưng ai ăn xong cũng tiện tay ném bỏ

Trong 3 ngày Tết cổ truyền, có lẽ loại hoa quả được người dân miền Bắc sử dụng nhiều nhất đó là bưởi. Loại quả này có vị ngọt mát, đem lại cảm giác chống ngán trước những món ăn có quá nhiều dinh dưỡng.

Theo y học hiện đại, bưởi là loại quả chứa nhiều dưỡng chất và có khả năng ngăn ngừa bệnh tim, loãng xương, tiểu đường, tốt cho hệ thần kinh trung ương...

Tuy nhiên, thứ quý giá nhất của bưởi không phải là các múi bưởi mà lại là phần vỏ bưởi. Theo y học cổ truyền, vỏ bưởi có vị đắng, cay, thơm, tính bình, có tác dụng trừ phong, hóa đờm, tiêu báng tích, tiêu phù thũng. Người ta thường dùng cùi trắng bên trong của vỏ bưởi để chế biến món ăn như, nấu chè, bóp gỏi, làm nem chay...

Quả bưởi có một bộ phận cực quý, tận dụng để chữa bệnh rất tốt nhưng ai ăn xong cũng tiện tay ném bỏ  - Ảnh 1.

Bưởi là loại quả chứa nhiều dưỡng chất và có khả năng ngăn ngừa bệnh tim, loãng xương, tiểu đường, tốt cho hệ thần kinh trung ương...

Theo lương y đa khoa Bùi Đắc Sáng , phần vỏ bưởi có chứa nhiều tinh dầu, có thể sử dụng để trị ăn uống không tiêu, hỗ trợ buồn nôn ốm nghén ở phụ nữ. Trong dân gian, vỏ bưởi có thể được sử dụng để nấu nước gội đầu cho phụ nữ, đồng thời dùng để đun nước xông giải cảm.

Trong Đông y, vỏ bưởi còn là một nguyên liệu quý của nhiều bài thuốc, bạn có thể áp dụng theo những cách sau:

1. Chữa ho có đờm

Cách làm: 10g vỏ bưởi đem rửa sạch, thái chỉ, cho vào bát, thêm đường kính, hấp uống, ngày 3 lần rất hiệu nghiệm.

Quả bưởi có một bộ phận cực quý, tận dụng để chữa bệnh rất tốt nhưng ai ăn xong cũng tiện tay ném bỏ  - Ảnh 2.

Vỏ bưởi có thể dùng để chữa ho có đờm.

2. Giúp nhanh mọc và mượt tóc

Cách làm: Đun nước gội đầu hoặc sau khi gội, bóp tinh dầu vỏ bưởi lên tóc sẽ giúp cho tóc trở nên bóng, chắc, mượt, và mọc tóc. Cách làm này đặc biệt có hiệu quả đối với các bà mẹ sau khi sinh.

3. Hỗ trợ điều trị hen

Cách làm: Lấy vỏ bưởi nấu nước, chia làm ba lần uống trong ngày, liên tục trong 10 ngày sẽ có tác dụng.

Quả bưởi có một bộ phận cực quý, tận dụng để chữa bệnh rất tốt nhưng ai ăn xong cũng tiện tay ném bỏ  - Ảnh 3.

4. Giảm cân

Cách làm: Đầu tiên, bạn cần cắt vỏ bưởi thành những sợi mỏng nhỏ và dài khoảng 2 đến 3cm rồi ngâm nước muối và rửa sạch, cho vào nồi đun khoảng 10 phút để vỏ bưởi mềm ra và không còn vị đắng nữa.

- Tiếp theo, vớt vỏ bưởi ra cho vào nồi khác, cho đường phèn vào cùng với 1 bát nước.

- Đun khoảng 1 tiếng cho đến khi thấy nước đổi sang màu vàng và sánh thì tắt bếp.

- Để nguội sau đó cho mật ong vào đảo đều, cho vào lọ thủy tinh và dùng dần.

Chỉ cần lấy lượng vừa đủ hòa thêm chút nước ấm là đã có ly trà vỏ bưởi thơm ngon và bổ dưỡng, có tác dụng giảm cân.

Ngoài ra, bạn cũng có thể lấy vỏ bưởi khô đun với nước cho đến khi vỏ chuyển sang màu vàng, uống ngay trong ngày. Dùng đều đặn 1 tuần sẽ thấy hiệu quả rõ rệt.

5. Làm trắng da bằng vỏ bưởi

Cách làm: Muốn làm trắng da, chị em hãy thái nhỏ vỏ bưởi rồi phơi khô. Dùng nấu nước để tắm sẽ giúp da mềm mịn và trắng sáng chỉ sau vài lần tắm.

Quả bưởi có một bộ phận cực quý, tận dụng để chữa bệnh rất tốt nhưng ai ăn xong cũng tiện tay ném bỏ  - Ảnh 4.

Hãy tận dụng vỏ bưởi để làm đẹp da.

6. Giúp long đờm, giữ ấm bụng

Cách làm: Đầu tiên, bạn cần cắt phần vỏ ngoài của vỏ bưởi, chỉ để lại cùi trắng. Đun cùi với nước sôi khoảng 10 phút, ngâm nước 1 lúc sau đó vắt khô. Cuối cùng lại ngâm nước cho đến khi vị đắng trong cùi bưởi mất hết đi là được. Cắt thành các miếng nhỏ để ăn sẽ giúp long đờm, ấm bụng.

Theo Đỗ Đỗ

Helino

Trở lên trên