MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Quả thị thơm từ quê lên phố, chị em muốn mua phải đặt trước vài ngày

10-07-2022 - 19:39 PM | Thị trường

Với mùa thơm dịu đăc trưng, thị là loại trái cây gây thương nhớ, gợi về ký ức tuổi thơ của nhiều người. Ảnh: Comida Ngon

Với mùa thơm dịu đăc trưng, thị là loại trái cây gây thương nhớ, gợi về ký ức tuổi thơ của nhiều người. Ảnh: Comida Ngon

Những quả thị thơm thôn dã được bán theo quả, với mức giá khá đắt đỏ nhưng vẫn khan hàng bởi ai cũng cố mua một vài quả để nhớ về những kỷ niệm tuổi thơ.

"Tuổi thơ của nhiều người, đặc biệt là các bạn gái lứa tuổi 8x trở về trước thường không thể thiếu những trái thị thơm. Nhưng bây giờ, tìm mua được một quả thị ngoài chợ cũng khá vất vả", chị Lê Thúy (Hà Nội) chia sẻ.

Quả thị là một loại quả quê, cũng như nhiều loại quả tuổi thơ khác đang khan hiếm dần theo thời gian, để nhường chỗ cho những loại quả năng suất và mang lại hiệu quả cao. Loại quả này không còn được bán nhiều tại các khu chợ trong nội thành Hà Nội.

Đặc biệt là thị đầu mùa, phải có những địa chỉ bán hàng "thửa" riêng và ngay cả trong mùa thị, không phải nơi nào cũng có bán loại quả có mùi thơm rất đặc trưng, gợi nhớ hoài niệm xưa này.

Quả thị thơm từ quê lên phố, chị em muốn mua phải đặt trước vài ngày - Ảnh 1.

Với mùa thơm dịu đặc trưng, thị là loại trái cây gây thương nhớ, gợi về ký ức tuổi thơ của nhiều người.

Mùa thị đã bắt đầu từ khoảng cuối tháng 6 và trên chợ mạng, tuy không nhiều nhưng cũng đã có những người đăng bán quả thị với mức giá khá đắt đỏ, từ 10.000 đồng - 20.000 đồng/quả, trong đó, mức giá phổ biến hiện tại là 15.000 đồng/quả.

"Quả thị sáp sẽ có mùi thơm hơn quả thị tròn và giá cũng đắt hơn. Những quả thị được chọn bán thường được phân loại theo kích thước. Loại nhỏ, còn gọi là quả thị cúc áo, có giá bán 100.000 đồng - 150.000 đồng/chục. Loại quả to sẽ có giá 18.000 - 20.000 đồng. Tính ra, một kg thị có giá khoảng 200.000 - 250.000 đồng/kg, đắt hơn nhiều loại trái cây nhập khẩu khác.

Tuy nhiên, không phải khách hàng gọi lúc nào tôi cũng có hàng để bán ngay, mà tôi cũng phải đi đặt từ các nhà dân còn trồng thị, phải 3-4 ngày mới mua được", chị Nga, bán trái cây đặc sản trên mạng xã hội cho biết.

Quả thị thơm từ quê lên phố, chị em muốn mua phải đặt trước vài ngày - Ảnh 2.

Quả thị thường được dùng để thắp hương, dâng lễ và bày trong nhà để hương thơm lan tỏa khắp không gian.

Thị là loại quả được dùng để thắp hương, bày lấy hương thơm và ít khi ăn nên thường được bán theo quả, hoặc theo set khoảng 5-10 quả.

Để phục vụ nhu cầu của người tiêu dùng hiện đại, những quả thị thơm không chỉ được bán theo cách truyền thống như nhiều loại trái cây khác, mà nhiều người đã bán quả thị thêm cả các món phụ kiện để tiện cho việc bày biện, trang trí trong nhà.

Quả thị thơm từ quê lên phố, chị em muốn mua phải đặt trước vài ngày - Ảnh 3.

Quả thị được đặt trong những chiếc giỏ tự đan bằng dây thừng đúng theo kiểu ngày xưa.

Cụ thể, tại một số địa chỉ như Comida Ngon, Bếp quê, Hoa sen Tâm Phúc..., những trái thị thơm được đặt trong những chiếc giỏ được kết từ dây thừng, gợi nhắc lại thú chơi thị của các chị em ngày xưa.

Thị còn được đặt trong những chiếc giỏ tre xinh xắn, có giá bán 180.000 đồng giỏ. Một set gồm 15 quả thị được đặt trong lồng bàn đậy nắp xinh xắn có giá bán từ 220.000 - 230.000 đồng.

Quả thị thơm từ quê lên phố, chị em muốn mua phải đặt trước vài ngày - Ảnh 4.

Những quả thị được đặt trong mẹt tre đậy lồng bàn. Ảnh: Hoa sen tâm Phúc

Quả thị thơm từ quê lên phố, chị em muốn mua phải đặt trước vài ngày - Ảnh 5.

Một làn quả thị được sắp để đi biếu, tặng.

Không chỉ bán rời quả, một số nơi còn bán nguyên cả những cành thị nhỏ bao gồm lá xanh, các loại quả thị từ quả xanh, quả ương đến quả chín để các gia đình có thể cắm và chơi cành thị như các loại cây cảnh hay hoa tươi trang trí trong nhà. Cành quả thị có giá từ 200.000 đồng/set.

Quả thị thơm từ quê lên phố, chị em muốn mua phải đặt trước vài ngày - Ảnh 6.

Quả thị kết hợp cùng các loại hoa lễ. Ảnh Comida Ngon

Đặc biệt, quả thị còn được kết hợp với các loại hoa quý khác như hoa ngọc lan, hoa hoàng lan, hoa cau, sen quan âm... tạo thành mẹt hoa lễ vừa mang hương sắc truyền thống nhưng có thiết kế hiện đại, mới lạ với mức giá khá đắt đỏ. Có mẹt giá lên tới tiền triệu.

Từ quê lên phố, những trái thị thơm không chỉ nhắc nhớ về những kỷ niệm tuổi thơ mà còn cho thấy sự nâng niu, trân quý những sản vật tự nhiên của người tiêu dùng hiện đại.

Theo Vân Anh

Phụ nữ Việt Nam

Trở lên trên